Loading...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Áp dụng “6 từ khóa” trong tái cơ cấu nông nghiệp

Thành công trong tái cơ cấu nông nghiệp tại Đồng Tháp sẽ được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT áp dụng để xây dựng Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, sau khi thí điểm tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Đồng Tháp, ông đã rút ra "6 từ khóa" để ứng dụng cho Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030.

6 từ khóa đó là: "Hợp tác - Liên kết - Thị trường - Giảm chi phí - Tăng chất lượng - Đa dạng hóa sản phẩm".

Hợp tác là người sản xuất phải hợp tác với nhau. "Không thể để 18,5 triệu hộ nông dân mạnh ai nấy làm, đèn nhà ai nhà nấy sáng. Nếu như vậy sẽ rơi vào cái bẫy gọi là 'giải cứu nông sản'. Khi chúng ta cứ bán cái chúng ta có chứ không phải cái Thị trường cần thì vẫn 'sản xuất mù mờ' và sẽ dẫn tới giải cứu nông sản", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Thứ hai, cần phải liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến. Nhưng theo Bộ trưởng, dù sản xuất hay Kinh doanh thì phải hiểu tiêu chí thị trường mới là yếu tố quyết định cho sản xuất. Chính vì thiếu liên kết chuỗi nên sản lượng và thị trường không song hành với nhau. Đặc biệt, số lượng nông sản từng thời điểm nếu bị tăng quá cao so với nhu cầu thị trường thì chắc chắn giá sẽ giảm rất sâu, thậm chí không bán được. Không những vậy, thiếu liên kết chuỗi sẽ dẫn tới thiếu niềm tin cho khách hàng. "Nhiều khi chính người Việt còn quay lưng với nông sản nội địa vì không truy xuất được nguồn gốc, người mua cũng lo liệu sản phẩm nông sản này có thuốc trừ sâu hay không", Bộ trưởng nêu tâm lý chung. Chính vì vậy việc lấy lại niềm tin trên thị trường là rất quan trọng.

Việc giảm chi phí được Tư lệnh ngành nông nghiệp đặt song hành với việc tăng chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. "Hiện tại, chúng ta đang bán thô là chủ yếu, giá trị không cao, tăng chi phí nhiều", Bộ trưởng Lê Minh Hoan đúc kết.

Cùng với 6 từ khóa, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng cho biết sẽ có những chính sách để tiếp cận những mô hình nông nghiệp mới như: Nông nghiệp 4.0; nông nghiệp tuần hoàn; nông nghiệp hữu cơ; nông nghiệp trách nhiệm; nông nghiệp cân bằng phát thải…

Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh xu hướng tiêu dùng xanh sẽ dần dần chi phối thị trường nông sản và thương mại toàn cầu. "Trước người ta chỉ muốn ăn ngon, sau đó phải vừa ngon vừa sạch nhưng bây giờ xu hướng phải là nông nghiệp xanh, có trách nhiệm… Câu chuyện đó sẽ xoay trục tiêu dùng nông sản. Chúng ta không thể lủi thủi làm theo kiểu cũ được", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang thực hiện ở giai đoạn cuối cùng là tham vấn các tổ chức Quốc tế để hoàn thiện trình Chính phủ vào cuối quý IV năm nay.

Theo Bộ trưởng, đây là một chiến lược dài hạn chứ không chỉ là kế hoạch sản xuất chỉ xây dựng hàng năm hoặc 5 năm một lần.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Áp dụng “6 từ khóa” trong tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 1 Làm thế nào để phát huy được thế mạnh của các hợp tác xã nông nghiệp?

VTV.vn - Ước tính đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.300 hợp tác xã nông nghiệp và 79 Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Áp dụng “6 từ khóa” trong tái cơ cấu nông nghiệp - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Chi tiêu mua sắm tại Mỹ giảm trong ngày Black Friday

Thị trường dầu và những thay đổi chính sách của Mỹ tại Trung Đông

Lạm phát tại châu Âu tăng nhanh hơn dự báo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều