Loading...

Bộ trưởng Kim Tiến: 25.000 đồng cho một ca trực của bác sĩ

"Lương bác sĩ mổ tuyến huyện có thể được 12 triệu, tuyến tỉnh 15 triệu/tháng. Tiền trực cải thiện, trước mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000...

 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn Quốc hội Ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội về các vấn đề giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, giá thuốc, đầu tư y tế và nhân lực ngành y.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Tình trạng Kinh doanh thuốc đông y cổ truyền loạn giá, thả nổi chất lượng. Kiểm tra được số lượng, trọng lượng nhưng không kiểm tra được chất lượng. Từ đó dẫn đến tình trạng dược liệu chất lượng kém nhưng giá rẻ nên trúng thầu vào các khoa y học cổ truyền của bệnh viện. Trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng?

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): Giá thuốc, đặc biệt là giá thuốc ngoại dù giảm 100% thì cũng rất cao so với khả năng của người dân. Xin hỏi Bộ trưởng có giải pháp căn cơ, hữu hiệu gì để tập trung phát triển công nghiệp dược, sản xuất cung cấp thuốc giá rẻ, xuất khẩu ra nước ngoài. Ngoài ra, xin Bộ trưởng cho biết ngành y tế đã tham gia vào chiến dịch người Việt Nam dùng hàng Việt Nam hay chưa? Vì chúng tôi đi khám bệnh thì bác sĩ thường có xu hướng kê đơn cho các loại thuốc nhập ngoại.

Đại biểu Triệu Thanh Dung (Cao Bằng): Thời gian gần đây có tình trạng các cơ sở y tế tư nhân có nhiều bác sĩ hành nghề khám chữa bệnh dù không đúng chuyên môn. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp của mình trong việc quản lý cơ sở y tế tư nhân đặc biệt là các cơ sở có yếu tố nước ngoài?

Ca trực của bác sĩ trước không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quy định về chế độ đặc thù. Chúng tôi đi đến các xã miền núi ở tỉnh Điện Biên, hỏi trạm trưởng y tế xã thì họ nói rằng tổng thu nhập, bao gồm phụ cấp, được 12 triệu đồng/tháng, anh em yên tâm làm việc.

"Lương của bác sĩ mổ ở tuyến huyện có thể được 12 triệu đồng, tuyến tỉnh có thể 15 triệu đồng mỗi tháng. Tiền trực cũng cải thiện, trước anh em nói tiền trực mỗi ca không đủ bát phở, nay đã lên mức 25.000 đồng, có ca lớn thì cũng đến 100.000 đồng", Bộ trưởng Y tế nói.

Bác sĩ đi làm ngoài kiếm thêm không chỉ có ở Việt Nam

Đầu giờ chiều ngày 14/6, Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Như hiệp, Đặng Thị Mỹ Hương, Lê Quân về vấn đề y tế cơ sở. Trong đó có vấn đề phát huy vai trò của tuyến y tế cơ sở tình trạng cấp trên cấp trang thiết bị xuống cơ sở nhưng không phù hợp với nhu cầu, cơ sở không đáp ứng nguồn nhân lực, hướng xử lý sắp tới thế nào.

Về vấn đề y tế cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hứa sẽ cố gắng giải quyết trong nhiệm kỳ này. Hiện Bộ đã ban hành các thông tư, nghị định, quyết định về trạm y tế xã . Mỗi huyện chỉ có 1 trung tâm y tế huyện và dưới có trạm y tế xã là cơ quan chuyên môn.

Theo Bộ trưởng Y tế, nếu các tỉnh tập trung đầu mối thì cơ sở hạ tầng sẽ tập trung hơn như vậy tiết kiệm về cơ sở, quản lý dễ, giao ban dễ. Nhưng hiện việc sắp xếp tiến hành chậm vì công tác sắp xếp cán bộ như ở tuyến tỉnh trước có tới 8-9 giám đốc nay chỉ còn 1.

Bộ trưởng Kim Tiến: 25.000 đồng cho một ca trực của bác sĩ - ảnh 1

Về nhân lực, Bộ trưởng Y tế cho biết nhân lực y tế vừa thiếu lại vừa yếu ở tuyến dưới và có tình trạng tuyến dưới chuyển lên tuyến trên và các thành phố lớn. Ngoài ra còn có thực tế bác sĩ ra ngoài làm để có thu nhập cao hơn. Đó không chỉ tình trạng ở nước ta mà cả ở các nước khác.

Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thứ nhất, Bộ có mô hình cử tuyển để đào tạo các bác sĩ vùng sâu, vùng xa. Thứ hai, đào tạo theo hình thức thí điểm, bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau đó đào tạo thêm 3 năm chuyên sâu rồi đưa về vùng sâu, vùng xa. Với nam thì sau 3 năm, với nữ là sau 2 năm sau công tác vùng sâu, vùng xa thì vào biên chế, tăng lương nhanh và sẽ tạo điều kiện học chuyên khoa 1, chuyên khoa 2. Thứ ba là đào tạo các bác sĩ gia đình, tư vấn cho bệnh nhân về sức khỏe sinh sản, phòng chống tai biến, chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng, tiêm chủng.


Khâu quản lý kê đơn bán thuốc còn yếu kém

Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội): Tình trạng bán thuốc không cần kê đơn, lạm dụng kháng sinh khiến bệnh nhân kháng thuốc sốc thuốc phải nhập viện. Gần 3.000 hiệu thuộc ở nông thôn và thành thị không bán theo đơn của bác sĩ. Giải pháp của Bộ trưởng là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Có chuyện người dân đến hiệu thuốc nào cũng mua được không cần kê toa. Chúng tôi cố gắng kiểm soát nhưng rất khó. Bộ Y tế cũng ban hành nhiều quy định quản lý kê đơn, hệ thống quầy thuốc theo tiêu chuẩn GPP. Tôi thừa nhận đây là khâu yếu kém cần phải đổi mới toàn diện.

Cả nước chưa có đến 300 thanh tra ngành y tế cả trung ương và tỉnh. Về tình trạng lạm dụng kháng sinh, Bộ Y tế trình Chính phủ chương trình phòng chống kháng sinh. Cố gắng hạn chế bằng các quy định về đơn thuốc, bệnh án điện tử.

Hơn 7.000 cán bộ y tế bị kỷ luật

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội): Thái độ phục vụ người bệnh chưa tốt, cán bộ y tế có lời lẽ khiếm nhã thiếu tôn trọng, thậm chí xúc phạm người bệnh. Hỏi Bộ trưởng có biện pháp nào cải thiện phục vụ, cải thiện lương y.

Bộ trưởng Kim Tiến: 25.000 đồng cho một ca trực của bác sĩ - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đây là chuyện con sầu làm rầu nồi canh. Đâu đó có cán bộ không tốt. Hiện nay, chúng tôi đã triển khai chương trình đổi mới thay đổi thái độ phục vụ người bệnh. Có đường dây nóng, thùng thư góp ý, quay camera tăng cường giám sát chuyên môn. Trong thời gian qua, hơn 7.000 cán bộ y tế bị kỷ luật từ cảnh cáo rời khỏi ngành. Kèm theo đó là đổi mới tài chính tăng thu nhập của cán bộ y tế. Như vậy giải pháp tạo nên đổi mới toàn diện.

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội): báo cáo kiểm toán cho thấy nhiều thiết bị đắp chiếu, mới dùng đã hỏng. Giá vật tư giữa các bệnh viện khác nhau, thậm chí chênh lệch giá đến gần 7 lần. Trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đúng là có tình trạng có máy đắp chiếu do ở nhiều máy phải đợi bảo trì nước ngoài đến. Một số thiết bị sử dụng chưa hiệu quả. Tuy nhiên Việt Nam là nước sử dụng công suất khá lớn. Do đó, đáng ra phải mua nhiều máy hơn và tốt hơn nữa.

Về báo cáo kiểm toán chỉ ra chênh lệch giá cao gấp 6-7 lần, tôi nghĩ rằng, kiểm toán có quyền kết luận. Tuy nhiên, các bệnh viện cơ sở y tế không đồng thuận. Trang thiết bị y tế đa dạng về mẫu mã, cách đóng gói, cách sử dụng. Ví dụ cùng loại kim tiêm cánh bướm nhưng Bệnh viện Việt Đức mua 6.000-7.000 đồng. Nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy mua với giá cao gấp 7 lần do loại này có khoá, van, đầu vát hơn tránh đau cho người ghép tạng. Dù cùng hãng, cùng mẫu mã, cùng tên gọi nhưng giá cả và công năng sử dụng khác biệt.


8 hạn chế, tồn tại của ngành y tế

Sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trước đó, Bộ Y tế đã có báo cáo trả lời những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Theo đó, ngành y tế còn 8 hạn chế, tồn tại.

Tình trạng quá tải bệnh viện vẫn xảy ra ở một số chuyên khoa ung bướu, tim mạch, nhi khoa, chấn thương… hoặc bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối như Bạch Mai, Chợ Rẫy, Ung bướu và Nhi đồng TP.HCM.

Bên cạnh đó, chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới vẫn còn hạn chế, chưa được người dân tin tưởng, từ đó, dẫn đến tình trạng bệnh nhân vượt tuyến, đổ dồn về bệnh viện tuyến trên gây quá tải.

Đặc biệt, Bộ Y tế nhận định tai biến y khoa xảy ra rải rác tại các bệnh viện cả tuyến dưới và tuyến trên. Vẫn còn nhân viên y tế chưa thực sự tận tình và trách nhiệm đối với người bệnh.

Tình trạng mất an ninh, trật tự trong bệnh viện thời gian gần đây tại một số bệnh viện đang có xu hướng gia tăng. Thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn phiền hà.

Báo cáo cũng dẫn ra những chỉ số cho thấy có sự cải thiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ người dân. Theo kết quả đo lường sự hài lòng của người bệnh tại 22 bệnh viện năm 2016 cho thấy 89,9% số người được hỏi hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Kết quả khảo sát chỉ số PAPI do UNDP công bố ngày 4/4 cho thấy “người bệnh đã đánh giá khá tích cực về dịch vụ y tế công, đặc biệt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh". Cụ thể, nhận thức của người dân về y tế công lập cải thiện rõ rệt do số lượng người có bảo hiểm y tế tăng từ 62% năm 2015 lên 73% năm 2016; chất lượng chăm sóc sức khỏe miễn phí cho trẻ em tăng mạnh, 32% người khảo sát cho biết dịch vụ dành cho trẻ em dưới 6 tuổi “rất tốt”.>> Xem thêm: 

Loạt ảnh thời đi học của dàn hotgirl Việt đình đám: Hoá ra ai cũng có một thời trông quê quê, xấu xấu... dậy thì rồi mới lột xác đỉnh cao

Chùm ảnh: Khi bãi tập kết rác ven sông Hồng trở thành 16 tác phẩm nghệ thuật đương đại

Miền Tây trong cơn bão hạn mặn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều