Loading...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc Việt Nam thấp hơn nhiều so với những nước khác

Với những số liệu đưa ra tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định giá thuốc Việt Nam thậm chí thấp hơn một số quốc gia...

Với nhiều vấn đề nổi cộm trong năm qua, Y tế là lĩnh vực nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Trong phiên chất vấn sáng nay (14/6), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề y đức, chất lượng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và đặc biệt là giá thuốc, quản lý nhà nước về giá thuốc.

Trước những ý kiến của các đại biểu về việc giá thuốc việt nam cao hơn thế giới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra các con số bác bỏ quan điểm này. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, với việc ban hành một loạt thông tư đồng bộ, thực hiện nghiêm túc luật đấu thầu, nghị định đấu thầu, Thị trường thuốc Việt Nam đã ổn định. Xét về CPI của các mặt hàng thiết yếu, thuốc vẫn giữ vị trí thứ 9, thứ 10, nghĩa là không tăng đột biến.

Ngoài ra, theo đánh giá độc lập mới đây của tổ chức Quốc tế IMF, giá của các thuốc biệt dược tại Việt Nam thấp hơn 10% so với 6 nước trung bình ASEAN. Trong khi đó, giá tại Philippines và Thái Lan cao hơn lần lượt là 37% và 19%. Riêng với thuốc gốc (generic) cho các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường ở Việt Nam thấp hơn 33%, trong khi Philippines và Indonesia cao hơn lần lượt 72% và 20%.

"Nếu nói là giá thuốc của Việt Nam cao hơn thế giới thì cần có những số liệu và đánh giá độc lập của các tổ chức quốc tế", Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc Việt Nam thấp hơn nhiều so với những nước khác - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn trước Quốc hội

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người thứ ba đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bộ trưởng Bộ Y tế: Giá thuốc Việt Nam thấp hơn nhiều so với những nước khác - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai tạm dừng tăng giá khám chữa bệnh

Hoa nở từ bom

Tổng giám đốc SAGRI tham ô hơn 13 tỉ đồng ra sao?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều