Bộ Tài chính: Vẫn áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 3.000 đồng/lít

Theo Bộ Tài chính, dự thảo luật thuế bảo vệ môi trường chỉ thay đổi mức khung, còn mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng vẫn sẽ áp dụng như hiện...

Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam, ông Phan Thế Ruệ, mới đây đã lên tiếng ủng hộ đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu của Bộ Tài chính, với nhiều phát ngôn gây chú ý. Để người dân hiểu hơn về cơ sở khi đưa ra đề xuất này, Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, đã đưa ra một số lý giải sau đây.

khung thuế bảo vệ môi trường hiện có mức tối thiểu là 1.000 đồng/lít và tối đa là 4.000 đồng/lít. Theo dự thảo, 2 mức này sẽ nâng lên lần lượt là 3.000 đồng/lít và 8.000 đồng/lít.

Bộ Tài chính lý giải, giá bản lẻ xăng dầu Việt Nam hiện đang thấp hơn các nước lân cận và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Theo xếp hạng của chuyên trang Global Petrol Prices, Việt Nam là 1 trong 50 quốc gia có giá bán lẻ xăng dầu thấp nhất.

Trong khi đó, tỷ lệ thuế trên giá cơ sở của Việt Nam hiện cũng ở tỷ lệ thấp so với nhiều nước, đối với xăng hiện là hơn 37% trong khi tại Campuchia là 40%, Lào khoảng 56% và Hàn Quốc tới hơn 70%.

Theo lộ trình, dự thảo luật thuế bảo vệ môi trường, với đề xuất khung thuế mới, sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 tới đây. Tuy nhiên, dự thảo chỉ thay đổi mức khung, còn mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể đối với xăng vẫn sẽ áp dụng như hiện hành là 3.000 đồng/lít. Sau đó, tùy vào điều kiện kinh tế - Xã hội từng thời kỳ, Chính phủ sẽ lại trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể trong mức khung cho phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

>> Xem thêm: 

Mỹ sản xuất dầu thô và khí đốt nhiều nhất thế giới trong năm 2017

Các ông lớn FDI chỉ 'hắt xì' là nền kinh tế bị 'phát sốt'

Vì sao sốt đất diễn ra khắp nơi nhưng vẫn chưa xuất hiện bong bóng bất động sản?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều