Loading...

Bổ sung lợi khuẩn - cách nuôi con khỏe của mẹ phương Tây

Lợi khuẩn hỗ trợ giảm bớt vi khuẩn gây ra tiêu chảy, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.  Sức Khỏe

Từ lâu, việc sử dụng men sống (probiotics) được các bậc cha mẹ phương Tây đón nhận, áp dụng vào thực đơn hàng ngày cho trẻ. Theo báo cáo năm 2012 của National Health Interview Survey, men sống đứng đầu trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như ngũ cốc, các loại đậu, mật ong...được trẻ em trên thế giới sử dụng nhiều. Báo cáo trên cũng nhận định người tiêu dùng ngày càng nhận thức lợi ích không nhỏ của men sống với hệ tiêu hoá, sức đề kháng. 

Trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh sẽ góp một phần hoàn thiện các kỹ năng vận động, kỹ năng sống. Tuy nhiên trong quá trình tiếp xúc, các bé có thể nhiễm các vi khuẩn hay virus... Vì thế, mẹ cần xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bé. 

Hệ miễn dịch hoàn thiện từ nhỏ sẽ giúp cơ thể của trẻ khỏe mạnh, có khả năng chống chọi với sự tấn công của một số virus gây bệnh thường gặp như cúm, bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa (táo bón, phân sống, tiêu chảy).

Bổ sung lợi khuẩn - cách nuôi con khỏe của mẹ phương Tây - ảnh 1

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp trẻ tự do chơi đùa.

Khoảng 70% hệ miễn dịch nằm ở ruột non, vì vậy cách tốt để giúp tăng sức đề kháng để ngăn ngừa bệnh tật là phát triển hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.

Đường ruột luôn tồn tại sự cân bằng giữa hại khuẩn và lợi khuẩn. Hại khuẩn nhiều khiến cơ thể giảm khả năng miễn dịch, đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm như cảm cúm. Trong khi đó, cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn (hay Probiotics) sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe, đào thải các hại khuẩn, kích thích quá trình tiêu hoá, tăng cường miễn dịch đường ruột. 

Bổ sung lợi khuẩn - cách nuôi con khỏe của mẹ phương Tây - ảnh 2

Chủng men sống Probiotics Chr.Hansen L.Casei 431 TM (thuộc nhóm Lactobacillus) có tác dụng nổi trội hơn nhiều lợi khuẩn khác. 

Trên thế giới đã có một số nghiên cứu chứng minh lợi ích vượt trội của men sống trong việc giúp bé có một đường ruột khỏe mạnh. Tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews thông tin, lợi khuẩn giúp giảm bớt tình trạng tiêu chảy, giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn gây ra tiêu chảy. Vì vậy, Bổ sung lợi khuẩn là một giải pháp hiệu quả giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch.

Lợi khuẩn (hay Probiotics) vốn tồn tại nhiều trong các thực phẩm lên men tự nhiên như đồ chua, sữa chua, kim chi,...Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh có thể áp dụng các sản phẩm trên vào thực đơn dinh dưỡng cho các bé.

Theo ghi nhận của trang Harvard Health Publishing thuộc trường đại học y dược Harvard (Harvard Medical School), sữa chua được nhiều người tiêu dùng sử dụng không chỉ vì giàu lợi khuẩn mà còn vì ngon miệng, phù hợp với sở thích người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý, không phải tất cả các lợi khuẩn trong thực phẩm đều có khả năng sống sót để đến hệ vi sinh đường ruột do chúng thường bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit dạ dày.

Bổ sung lợi khuẩn - cách nuôi con khỏe của mẹ phương Tây - ảnh 3

Kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng quốc gia về hiệu quả của Vinamilk Probi lên tình trạng táo bón, tiêu chảy ở trẻ. 

Kết quả nghiên cứu lâm sàng của tập đoàn men sống hiện đại châu Âu CHR Hansen (Đan Mạch) đã chứng minh lợi khuẩn Chr.Hansen L.Casei 431 (thuộc nhóm Lactobacillus) có thể tồn tại trong môi trường axit cao của dạ dày, giúp trẻ tăng cường đề kháng, giảm nguy cơ mắc cúm. Từ năm 1995, L.Casei 431 được sử dụng rộng rãi toàn cầu. 

Tại Việt Nam, chủng lợi khuẩn Probiotics Chr.Hansen L.Casei 431 ứng dụng trong sữa chua uống men sống Vinamilk Probi, chứa 20 tỷ lợi khuẩn/100ml, nghiên cứu củaViện Dinh dưỡng Quốc gia nghiên  chứng minh sản phẩm giúp tăng cường đề kháng, giảm tỷ lệ mắc cúm ở trẻ. 

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy: sử dụng Probi góp phần cải thiện các bệnh về tiêu hoá rõ rệt. Cụ thể, tỷ lệ trẻ bị táo bón của nhóm trẻ sử dụng Probi thấp hơn 3 lần, tỷ lệ đi phân sống chỉ bằng một nửa, tình trạng tiêu chảy cũng được giảm đáng kể (3,1% so với 7,9%) so với nhóm trẻ không sử dụng Probi. 

Lê Nguyễn 

>> Xem thêm: 

Hàng chục công dân Việt Nam từ Pháp về có bệnh nền nặng

Đây là độc tố gây ung thư nhóm 2A mà WHO gọi là kẻ giết người trong nhà bếp: Nhiều bà nội trợ tiếp xúc mỗi ngày mà chưa biết cách bảo vệ mình đúng nhất

4 cách ăn trứng vào bữa sáng đừng nên làm thường xuyên, không những không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều