Loading...

Bổ sung iốt hằng ngày

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), iốt là vi chất quan trọng giúp tuyến giáp tổng hợp hormone có tác dụng điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương cũng như các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động...
Bổ sung iốt hằng ngày - ảnh 1


Thiếu iốt, cho dù là thể nhẹ cũng làm giảm năng lực học tập và trí tuệ của trẻ. Theo báo cáo của Mạng lưới iốt toàn cầu (IGN), Việt Nam nằm trong nhóm 19 quốc gia đáng báo động về tình trạng thiếu iốt. Chính vì vậy, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi Chính phủ Việt Nam và các cơ quan quản lý đẩy mạnh việc thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng trong muối, bột mì, dầu ăn và sử dụng muối iốt, bột mì đã Bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm.

Bổ sung iốt là để bảo đảm sức khỏe, quan trọng là thế nhưng kết quả điều tra thực tế do Bộ Y tế tiến hành đã chỉ ra rằng, chỉ có tỷ lệ nhỏ người dân Việt Nam sử dụng muối tăng cường iốt trong bữa ăn hằng ngày. Trong khi đó, cơ thể con người không tự sản sinh ra iốt mà chỉ có thể dung nạp iốt thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Không bổ sung đủ iốt thì cơ thể không thể sản sinh đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến tuyến giáp phình to, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, cách bổ sung iốt tốt nhất là sử dụng muối có chứa thành phần iốt trong chế biến thức ăn hằng ngày. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm chế phẩm từ sữa động vật và trứng vì chúng có nguồn iốt dồi dào.

Một cốc sữa chua không đường, ít béo cung cấp 50% lượng iốt cần được bổ sung mỗi ngày. Các loại hải sản như cá tuyết, cá thu và tôm đều chứa axit béo, vitamin, khoáng chất cần thiết, giúp duy trì lượng iốt cần có trong cơ thể. Đặc biệt, người ăn chay hoặc theo chế độ ăn chay cần bổ sung đậu vào chế độ ăn để tránh nguy cơ bị thiếu iốt do những người này không ăn thực phẩm giàu iốt như hải sản hoặc chế phẩm từ sữa động vật...

Để nâng cao ý thức sử dụng muối iốt trong cộng đồng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của việc thiếu muối iốt tới các bậc phụ huynh cũng như trong các trường học.
Sa Chi
Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

iốt

Bổ sung


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều