Loading...

Bờ sông Sài Gòn đang bị biến thành của riêng

Hiện bờ sông Sài Gòn, đoạn đi qua khu Thảo Điền, quận 2, TP.HCM đang bị những dãy biệt thự, khu nghỉ dưỡng... bịt kín lối ra bờ sông.

Khu vực bờ sông Sài Gòn, đoạn đi qua khu Thảo Điền được coi là một trong những khu vực Bất động sản đắt đỏ nhất TP.HCM, gồm nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng hạng sang san sát nhau. Thế nhưng, hiện đoạn bờ sông dọc tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng đã không còn là của chung, nơi bị rào chắn, nơi thì thành tư gia hay đất dự án.

Các quy định của thành phố từ năm 2004 đã chỉ rõ các công trình nhà ở hay dự án phải để chừa từ 30 - 50m bờ sông, không được xâm phạm, nhưng thực tế, vài mét để đi bộ còn không có, một số dự án vẫn đang tấp nập xây dựng. Trong tuần qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh câu chuyện này, chất vấn tới lãnh đạo UBND TP.HCM và tại nghị trường Quốc hội.

Theo chính quyền TP.HCM, nhà cửa, công trình chiếm bờ sông có thể chia làm 2 trường hợp chính. Trường hợp thứ nhất là các công trình có từ trước 2004, trước khi quy định có hiệu lực. UBND thành phố cho biết sẽ tạm giữ nguyên, không được lấn chiếm thêm và phải đảm bảo an toàn hành lang sông. Trường hợp thứ hai là xây dựng sau năm 2004. Đây là trường hợp sẽ phải xử lý nghiêm. Chẳng hạn, 17 công trình sai phép đã bị chính quyền ra quyết định cưỡng chế, tạm dừng thi công; cũng như nhiều khu vực công cộng khác đang bị tư nhân rào chắn.

Cách đây vài năm, một số nhà đầu tư còn có ý định làm đường đại lộ ven sông kéo từ trung tâm thành phố xuống huyện Củ Chi. Họ đã khảo sát và làm những hình ảnh demo. Đề xuất khi đó từng được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên hiện TP.HCM khẳng định dự án là không khả thi, bởi quá nhiều chỗ đã bị ngắt quãng, rất khó thu hồi.

Đến nay, các con số tổng hợp vẫn chưa được công bố, nhưng từ các thông tin trên có thể thấy, rõ ràng, Thảo Điền chỉ là một trong rất nhiều khu vực người dân không thể tiếp cận bờ sông.

Bờ sông Sài Gòn đang bị biến thành của riêng - ảnh 1 TP.HCM khởi động dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

VTV.vn - Dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn vừa được chính quyền TP.HCM đưa ra các tiêu chí thiết kế, triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn

Viện kiểm sát kháng nghị đại án Hứa Thị Phấn

Chánh án quan hệ với cấp dưới ngay phòng làm việc, bị quay clip, phải nhường ghế chủ tọa xử án hiếp dâm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều