‘Bộ sậu’ ông Trump gồm những ai?

Ngày 10-1, các ứng viên do ông Trump đề cử điều trần trước Thượng viện.

Còn 10 ngày nữa Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức. Để chuẩn bị trình làng bộ máy chính quyền mới, Thượng viện Mỹ đã bắt đầu xem xét các ứng viên được ông Trump đề cử vào nội các.

Văn phòng Đạo đức Quốc hội phản đối

Tổng cộng có chín cuộc điều trần trước Thượng viện trong tuần này. Ngày 10-1 (giờ địa phương), ứng viên Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và ứng viên Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly sẽ mở màn điều trần.

Dự kiến ngày 11-1 sẽ có bốn cuộc điều trần, trong đó có ứng viên Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Văn phòng Đạo đức Quốc hội đã phản đối cuộc điều trần này. Trong thư gửi lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer, Giám đốc Văn phòng Đạo đức Quốc hội Walter Shaub Jr. than phiền nhiều ứng viên nội các không qua công đoạn xác minh đạo đức và một số người chưa nộp bản khai thu nhập.

Ông Chuck Schumer khẳng định ông Trump đã bắt tay với Thượng viện để cho qua các ứng viên do ông Trump đề cử.

Trước Thượng viện hôm 9-1, ông Chuck Schumer đã trưng ra thư của lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell viết bảy năm trước.

Thư đề nghị trước khi điều trần, các ứng viên do Tổng thống Obama đề cử phải nộp bản kê khai thu nhập, Văn phòng Đạo đức Quốc hội phải kiểm tra và FBI phải xác minh lý lịch tư pháp.

Dù vậy, lần này đảng Dân chủ chắc chắn không thể thay đổi gì vì đảng Cộng hòa đang chiếm đa số trong Thượng viện (52/100 ghế).

‘Bộ sậu’ ông Trump gồm những ai? - ảnh 1
Jared Kushner và ái nữ của ông Trump. Ảnh: AP

Bộ máy an ninh và quốc phòng

Ông Trump đã chọn tướng về hưu John Kelly (66 tuổi) giữ chức bộ trưởng Bộ An ninh nội địa. Từ năm 2012 đến 2016, ông đã từng phụ trách bộ chỉ huy khu vực Mỹ La tinh.

Tướng hải quân về hưu James Mattis (66 tuổi) được đề cử nắm Bộ Quốc phòng. Ông đã kinh qua vai trò chỉ huy bộ tư lệnh trung tâm Mỹ từ năm 2010 đến 2013.

Được đề cử giữ chức vụ cố vấn an ninh quốc gia là tướng về hưu Michael Flynn (57 tuổi), cựu giám đốc Cục Tình báo quân sự.

Mới đây, ông Trump đã thông báo chọn cựu thượng nghị sĩ Dan Coats (73 tuổi) giữ chức giám đốc cơ quan tình báo quốc gia.

Trong khi đó, nghị sĩ Hạ viện Mike Pompeo (52 tuổi) đã được đề cử làm giám đốc CIA. Ông đã tham gia Ủy ban Tình báo Hạ viện từ ba năm nay. Ngoài ra, nghị sĩ Jeff Sessions (69 tuổi) cũng đã được đề cử làm bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Các tỉ phú lo kinh tế quốc dân

Ông Trump đã đề cử ông Rex Tillerson (64 tuổi), Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, giữ chức ngoại trưởng. Chức vụ bộ trưởng Tài chính được trao cho ông Steve Mnuchin (53 tuổi), người từng lãnh đạo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

Tỉ phú Wilbur Ross (79 tuổi) đã được đề cử làm bộ trưởng Bộ Thương mại. Ông đã có nhiều năm làm việc trong Ngân hàng Rothschild và hiện làm chủ công ty đầu tư riêng.

Chức vụ bộ trưởng Bộ Lao động sẽ được trao cho ông Andrew Puzder (66 tuổi), giám đốc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh CKE Restaurants.

Trong nhóm các tỉ phú, bà Elisabeth “Betsy” DeVos (58 tuổi) được đề cử giữ chức vụ bộ trưởng Giáo dục. Bà đã kết hôn với Dick DeVos, một trong những người thừa kế của tỉ phú Richard DeVos, người đồng sáng lập Tập đoàn Amway.

Nếu gộp thêm các doanh nghiệp thì có thể kể tên ông Rick Perry (66 tuổi), thành viên Hội đồng quản trị Công ty Energy Transfer Partners, được đề cử giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Năng lượng.

Ông là thống đốc bang Texas từ năm 2000 đến 2015, đã ra tranh cử tổng thống hai lần (năm 2012 và năm 2016).

Các nhân vật đáng chú ý

Người chắc chắn sẽ giữ chức vụ phó tổng thống là ông Mike Pence (57 tuổi), nguyên thống đốc bang Indiana.

Trong đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Reince Priebus (44 tuổi) đã được đề cử làm chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Cựu nghị sĩ Hạ viện Tom Price (62 tuổi) sẽ giữ chức bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người. Người được đề cử làm giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường là ông Scott Pruitt (46 tuổi), công tố viên trưởng bang Oklahoma.

Có hai phụ nữ gốc châu Á đáng chú ý. Bà Nikki Haley (44 tuổi) xuất thân từ gia đình nhập cư gốc Ấn Độ, thống đốc bang Nam Carolina. Bà đã được ông Trump đề cử giữ chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Bà Elaine Chao (63 tuổi) chào đời tại Đài Loan, nhập cư vào Mỹ năm tám tuổi, được đề cử giữ chức bộ trưởng Bộ Giao thông.

Bà là phu nhân của nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện. Bà đã từng kinh qua chức bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Người da đen đầu tiên giữ chức vụ bộ trưởng Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị sẽ là nhà phẫu thuật thần kinh nổi tiếng Benjamin Carson (65 tuổi). Ông đã đăng ký ứng cử tổng thống nhưng cuối cùng rút lui.

Tối 9-1 (giờ địa phương), ông Trump đã chính thức thông báo đề cử con rể Jared Kushner làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Ông khen ngợi con rể là một quân bài đáng gờm và một cố vấn đáng tin cậy trong quá trình tranh cử tổng thống và chuyển giao quyền lực.

Jared Kushner, 36 tuổi, là cháu của một công dân Ba Lan thoát khỏi lò thiêu Quốc xã, là phu quân của Ivanka Trump, ái nữ của ông Trump. Kushner hiện giữ chức chủ tịch công ty Kinh doanh Bất động sản Kushner Companies. Năm 2006, Kushner đã mua lại tờ tuần báo New York Observer với giá 10 triệu USD. Tạp chí Forbes đánh giá tài sản gia đình Kushner khoảng 1,8 tỉ USD.

Jared Kushner không có kinh nghiệm chính trị nào trước khi ông Trump ra tranh cử tổng thống. Dù vậy, trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, Kushner vẫn được cha vợ tin tưởng giao cho viết diễn văn. Kushner đã góp ý cho cha vợ chọn Mike Pence làm ứng cử viên phó tổng thống.

Chức vụ cố vấn cấp cao không phải hàm bộ trưởng nên Kushner không phải ra điều trần trước Thượng viện.

__________________________________

2 phụ nữ gốc châu Á được ông Trump để ý đến là bà Nikki Haley (44 tuổi) và bà Elaine Chao (63 tuổi).

PH.QUỲNH

>> Xem thêm: 

Máy bay quân sự Mỹ rơi tại New Mexico

Gấu Bắc Cực xuất hiện ở châu Á-TBD: TT Putin dựng trục Bắc-Nam, phá thế kìm kẹp Đông-Tây

Hoàng gia Anh thăm Salisbury sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều