Loading...

Bộ Lao động giải thích rõ đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có công văn gửi BHXH Việt Nam, xác định rõ đối tượng hưởng hỗ trợ theo gói 30.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo...

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, xác định đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm, Người lao động được xác định là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi thực hiện giao kết một trong các loại hợp đồng sau: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của Pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, đối tượng được hỗ trợ là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội).

Công văn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ, tại thời điểm ngày 30/9/2021, người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động, có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội nên vẫn được coi là đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và được hỗ trợ theo gói 30.000 tỷ đồng, trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp (bao gồm cả các trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc, việc hưởng chế độ thai sản…).

Trước đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã gửi công văn tới Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị làm rõ hơn đối tượng hưởng hỗ trợ theo Quyết định 28.

Bộ Lao động giải thích rõ đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 1 Gần 3.600 lao động được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong một ngày

VTV.vn - Chỉ trong một ngày, gần 3.600 lao động tại 20 tỉnh, thành phố đã được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bộ Lao động giải thích rõ đối tượng được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Kinh tế vĩ mô ổn định: Nền tảng cho phục hồi

Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm, hàng trăm công nhân khốn khổ

Trở lại thành phố hay ở quê: Bài toán cơm áo gạo tiền hậu COVID-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều