Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bộ GTVT chốt quan điểm về Grab: Bịt mọi kẽ hở

Bản chất hoạt động của loại hình Grab giống taxi truyền thống nên cần có những quy định tương đồng nhằm tạo sân chơi bình đẳng.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, tại buổi họp lấy ý kiến về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, ngày 13/7.

Theo Bộ trưởng Thể việc sửa đổi, ban hành Nghị định 86/2014 là rất cần thiết để tất cả các loại hình vận tải đảm bảo hoạt động công bằng theo đúng pháp luật.

Tinh thần sửa đổi sẽ là đơn giản hóa các thủ tục, những quy định không còn phù hợp phải bỏ và ngược lại. Đặc biệt, không được đưa các quy định mang tính hình thức.

Ông Thể bày tỏ sự lo ngại khi thời gian qua Grab vẫn còn quản lý lỏng lẻo, hoạt động tại Việt Nam phải thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật.

Dù Uber, Grab vào Việt Nam hoạt động là thí điểm, nhưng thời gian loại hình này ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tới taxi truyền thống, khách hàng, quyền lợi lái xe (không được đóng bảo hiểm xã hội).

Bo GTVT chot quan diem ve Grab: Bit moi ke ho

Bản chất hoạt động của loại hình Grab giống taxi truyền thống

Ranh giới giữa công nghệ và vận tải, xe hợp đồng và xe taxi rất mong manh, tạo nên các vấn đề rất bức xúc, nên nghị định mới phải điều chỉnh, để tất cả cùng phát triển.

Nên theo Bộ trưởng, khi xảy ra sự cố, trách nhiệm của doanh nghiệp dùng ứng dụng gọi xe với hành khách như thế nào? Phải có sự ràng buộc để doanh nghiệp kinh doanh taxi công nghệ có trách nhiệm với lái xe, quản lý được lái xe.

Và thực tế luôn có sự mâu thuẫn về lợi ích kinh tế giữa doanh nghiệp truyền thống và các đơn vị kinh doanh trên nền tảng công nghệ. Do đó, nghị định mới sẽ nhằm khắc phục các kẽ hở chính sách về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Dự kiến trong tháng 7, Bộ GTVT sẽ cố gắng hoàn thành dự thảo sửa đổi và trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến ban hành và kết thúc thí điểm ứng dụng gọi xe tại Quyết định 24.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, qua kinh nghiệm một số nước như Singapore không quản ứng dụng gọi xe Uber, Grab và vẫn tạo điều kiện taxi truyền thống nhưng có sự hỗ trợ về điều kiện kinh doanh đối với loại hình taxi truyền thống.

“Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đưa ra 5 loại hình vận tải gồm xe hợp đồng, xe taxi, xe buýt, xe chạy tuyến cố định, xe Du lịch nhưng về bản chất vẫn là vận tải hành khách.

Tại VN, chỉ có xe buýt là được trợ giá do vận tải hành khách công cộng, có điều kiện kinh doanh cụ thể cho loại hình này. Còn các loại hình khác để cụ thể hóa ranh giới là điều cực kỳ khó khăn. Do đó, Bộ GTVT đề nghị năm 2019 sửa luật Giao thông đường bộ để có các quy định và chính sách rõ ràng hơn”, ông Thọ nói.

Về phần mình, đại diện Grab nêu quan điểm, Dự thảo Nghị định định nghĩa kinh doanh vận tải gồm cả đơn vị cung cấp phần mềm kết nối là chưa hợp lý, đi ngược xu hướng thế giới.

Tương tự, ông Ðào Kiến Quốc - đại diện nhóm nghiên cứu Ðại học Quốc gia Hà Nội (đơn vị phát triển ứng dụng đặt xe Emddi) nêu quan điểm, không thể gộp chung các ứng dụng đặt xe đều là kinh doanh vận tải.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu GrabTaxi không triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai theo đề nghị của đơn vị này.

Chỉ được phép hoạt động tại 5 địa phương, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh trong đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đồng thời, Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT địa phương.

Ngay sau đó, Grab Việt Nam khẳng định GrabTaxi hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Chính phủ về thương mại điện tử.

GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác với những đơn vị kinh doanh taxi được Sở GTVT địa phương cấp phép.

Theo công ty này, GrabTaxi và GrabCar đều là dịch vụ đặt xe thông qua ứng dụng Grab. Tuy nhiên, GrabTaxi là taxi truyền thống, có mào và đồng hồ cước. Lái xe và giá cước thuộc quản lý của hãng taxi truyền thống.

Đây là một dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab và đã đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Grab taxi truyền thống sân chơi công bằng Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể loại hình taxi

>> Xem thêm: 

Ông Lê Đăng Dũng: Chúng tôi cấm nhau nói Viettel là công ty viễn thông, phải gọi là nhà cung cấp số

Masan dự báo doanh thu thuần lên đến 50.000 tỷ đồng

Sun Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều