Loading...

Bộ đồ lót giúp Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi

Điệp viên người Kurd cài cắm trong IS đánh cắp đồ lót của Abu Bakr al-Baghdadi để chứng minh danh tính, tạo điều kiện Mỹ mở chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh...

Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tuyên bố họ đóng vai trò quan trọng trong việc truy lùng Baghdadi khi y đang lên kế hoạch bỏ trốn từ khu vực phía Bắc Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ đồ lót giúp Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi - ảnh 1 Chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố IS: Bất ngờ với "vị anh hùng" được ông Trump hết lời khen ngợi

"Kể từ ngày 15/5, chúng tôi đã làm việc cùng CIA để theo dõi chặt chẽ Baghdadi. Một trong những nguồn tin của chúng tôi tới căn nhà nơi Al Baghdadi ẩn náu. Y thay đổi nơi cư trú rất thường xuyên. Y chuẩn bị chuyển tới nơi ẩn náu mới ở Jerablus (biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ). Nguồn tin của chúng tôi mang về đồ lót của Al Baghdadi để xét nghiệm và đảm bảo 100% kẻ nghi vấn là Al Baghdadi", Polit Can, một quan chức cấp cao của SDF.

Cũng theo ông Can, chiến dịch tiêu diệt Baghdadi bị trì hoãn sau khi Mỹ rút quân khỏi Syia.

"Hơn 1 tháng trước, quyết định tiêu diệt Al Baghdadi được đưa ra. Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân và chiến dịch Quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khiến chúng tôi ngừng chiến dịch đặc biệt, bao gồm cả việc truy đuổi Al Baghdadi", ông cho hay.

Ông này cũng khẳng định nguồn tin tình báo của SDF tham gia vào việc cung cấp tọa đô, tham gia và giúp chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS thành công cho đến phút cuối.

Chỉ huy SDF, Tướng Mazloum Kobani trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ hôm 28/10 cũng đề cập tới một điệp viên SDF cài cắm trong đoàn tùy tùng của Baghdadi. Tướng Kobani cho biết điệp viên của SDF có mặt ở nơi Baghdadi lẩn trốn khi chiến dịch diễn ra. Người này từng là cố vấn an ninh của Baghdadi và việc ông phản bội khiến tổ chức khủng bố truy lùng trả thù.

Khi được hỏi về vai trò của SDF trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS cuối tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói ông không bình luận về điều gì có thể xảy ra hoặc đã không xảy ra với SDF, nhưng nhấn mạnh lực lượng trên không hay lực lượng mặt đất áp sát tiêu diệt Baghdadi là lực lượng đặc biệt của Mỹ.

Hôm 27/10, Tổng thống Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, khu vực Tây Bắc Syria.

Vén màn bí mật về Abdullah Qardash, thủ lĩnh mới của IS Thi thể bị xé nát của trùm khủng bố IS al-Baghdadi được Mỹ xử lý như thế nào?

Ông Trump tiết lộ Baghdadi tự sát bằng cách nổ đai bom gắn trong áo vest khi bị lực lượng Mỹ áp sát. Các kết quả kiểm tra ADN sau cuộc đột kích xác nhận kẻ bị tiêu diệt là thủ lĩnh IS.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định việc Baghdadi bị tiêu diệt cho thấy Washington sẽ còn tiếp tục truy lùng những phần tử thủ lĩnh khủng bố khác và không kẻ nào có thể thoát được.

Ông Trump cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq, đặc biệt cám ơn người Kurd ở Syria hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch.

>> Xem thêm: 

25 người tử vong và 8 thành phố bị phong tỏa vì virus Vũ Hán - nó đã lây lan nhanh như thế nào?

Truyền thống cầu may đón năm mới siêu thú vị của các nước trên thế giới: Từ vẽ búp bê đến kiêng gội đầu, có nước còn... hỏa thiêu hình nộm

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Người Việt vẫn an toàn trong tâm dịch tại Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều