Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: “Người lớn chơi không đẹp!”

Thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, TPHCM sẽ chính thức bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 ngay từ kỳ thi năm nay. Học sinh đạt giải tại các kỳ thi học...

Thông tin TPHCM bỏ điểm cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 áp dụng ngay từ mùa thi diễn ra vào tháng 6 tới có thể nói là một cú sốc với thầy trò ở thành phố. Như vậy, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp sẽ không còn được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển vào lớp 10 như các năm trước.

"Bóng đã vào lưới mà... trượt!"

Rất nhiều ý kiến cho rằng, quyết định này được áp dụng một cách gấp gáp, đẩy học trò vào sự đã rồi là thiếu công bằng với các em.

Cô Nguyễn Khánh Dương, giáo viên Trường THCS Trường Chinh, TPHCM cho biết, sau khi biết thông tin này, nhiều học sinh giỏi đã thở dài với cô: "Vậy là tụi con không được cộng điểm? Thế là người lớn chơi không đẹp!".

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: “Người lớn chơi không đẹp!” - ảnh 1
Học sinh giỏi ở TPHCM sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10 bắt đầu từ mùa thi này

Theo quan điểm của cô Dương, việc học sinh giỏi thành phố không được cộng điểm khuyến khích khi Tuyển sinh vào lớp 10 chưa bàn đúng sai. Cũng chưa kể, công sức, tâm huyết của thầy và trò gần năm trời ròng rã để các em ghi tên lên bảng vàng danh dự, quyết tâm theo những tấm gương của các anh chị đi trước. Và thực tế, nhiều học sinh đã làm được, có em đạt thủ khoa, á khoa.

Cũng chưa kể, nhiều học sinh có năng khiếu về thể dục thể thao, việc có điểm cộng khuyến khích cũng giúp các em yên tâm phần nào tập trung rèn luyện, theo đuổi sở trường để đạt kết quả cao nhất.

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây, theo cô Khánh Dương là lộ trình và kế hoạch, ít nhất phải một năm khi đưa thực hiện một quy định mới. Cấp quản lý không thể cứ theo cảm tính là quyết, một quy định đưa ra ảnh hưởng đến rất nhiều người thì cần sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp này rõ ràng nhà quản lý có lỗi với con trẻ.

"Thương tụi nhỏ đến phút 90 vẫn không biết tại sao banh vào lưới mà trọng tài không công nhận, dù chúng không có lỗi. Như vậy, khác nào mình đang gạt các em?", cô Dương đặt vấn đề. Và chính bản thân cô cũng đành xin lỗi học sinh vì đã động viên các em ráng đạt học sinh giỏi thành phố để cộng điểm tuyển sinh.

Anh Trần Đức Thông, nhà ở Q,4, có con đạt giải cao về thể dục Thể thao cho biết, gia đình anh rất bức xúc với việc quyết định không cộng điểm khuyến khích được thực hiện quá vội vàng. Con anh dành nhiều thời gian để luyện võ, chắc chắn cháu phải điều tiết việc học kiến thức để theo đuổi năng khiếu.

"Có lúc cháu cũng lo nhưng tôi động viên, con tập trung cho năng khiếu cũng tốt, đạt kết quả cao được cộng điểm tuyển sinh cũng đỡ phần nào. Giờ thì xem như công cốc, cháu lao vào học với tâm trạng thất vọng vô cùng. Lẽ ra, cần có thông báo trước cả năm để học sinh cân nhắc vì thi vào lớp 10 ở TPHCM là cuộc thi rất căng thẳng", anh Thông buồn bã.

Người lớn làm sai, bắt trẻ gánh hậu quả?

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy chế tuyển sinh THCS và THPT: Bộ GD-ĐT bỏ quy định cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10.

Cộng điểm khuyến khích kết quả thi nghề phổ thông sẽ được tính trong năm nay. Từ năm 2019-2020 sẽ không cộng điểm khuyến khích thi nghề phổ thông.

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc điều chỉnh này xuất phát từ thực tế nhiều địa phương bùng phát các cuộc thi, sử dụng kết quả thi làm đẹp hồ sơ trong tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10.

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: “Người lớn chơi không đẹp!” - ảnh 2
Việc bỏ điểm khuyến khích được cho là thực hiện quá gấp gáp

Cuộc chạy đua này khiến chất lượng học tập của học sinh tại các trường sụt giảm, áp lực đè nặng lên học sinh cuối cấp khi phải chạy theo các cuộc thi. Đồng thời cũng kéo theo việc dạy thêm, học thêm, ôn tập chỉ để tham gia kỳ thi.

Ngoài ra, theo Bộ GD-ĐT, việc cộng điểm khuyến khích sẽ mất công bằng trong học sinh khi có những học sinh học tốt, tham dự kỳ thi tuyển sinh với mức điểm tốt nhưng vẫn phải xếp sau những học sinh có số điểm cộng khuyến khích cao.

Thầy Ng.V.Đ.D., giáo viên Sử ở TPHCM bày tỏ, theo lý giải của Bộ, việc bỏ cộng điểm là do nhiều địa phương bùng phát các cuộc thi, sử dụng kết quả thi làm đẹp hồ sơ trong tuyển sinh. Vậy tại sao các nhà quản lý chỉ "hớt" phần ngọn mà không cấm các địa phương tổ chức các cuộc thi để "giải phóng" cho cả thầy lẫn trò.

Trong khi, còn diễn ra các cuộc thi địa phương tổ chức thì thầy trò đều lăn ra mà học, đi thi, chờ kết quả. Việc có 1 - 2 điểm cộng cũng chỉ đơn giản là ghi nhận công sức của học trò đóng góp cho thành tích của trường, của địa phương. Bộ bỏ điểm khuyến khích nói là để công bằng nhưng thực tế là người lớn làm sai lại bắt học trò phải gánh hậu quả.

Vào cuối tháng 3/2018, Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất xin UBND thành phố cho phép thực hiện chế độ cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 10 như năm học trước.

Theo lãnh đạo Sở, họ chỉ xin thực hiện chế độ cộng điểm khuyến khích trong mùa thi 2018, từ năm sau sẽ thực hiện nghiêm theo thông tư sửa đổi Quy chế tuyển sinh THCS và THPT của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, theo kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 được UBND TPHCM phê duyệt thì đề xuất này của Sở không được chấp thuận. Bắt đầu từ mùa tuyển sinh này, thành phố sẽ bỏ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10.

Hoài Nam

>> Xem thêm: 

Dừng giảng dạy, điều chuyển công tác thầy giáo gạ tình nữ sinh

Một thí sinh ở Hòa Bình trượt tốt nghiệp sau cập nhật điểm thật

Thứ trưởng Giáo dục: Thẩm định lại các giải nhất khoa học bị phản ánh

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều