Loading...

Bộ Công an quán triệt những nội dung mới của Luật Công an nhân dân năm 2018

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, ngày 20-11-2018, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật CAND năm 2018, thay thế Luật CAND năm 2014, có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2019.

Luật CAND năm 2018 có nhiều quy định mới quan trọng về hệ thống tổ chức của CAND; chức vụ, chức danh, cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan CAND; điều chỉnh nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Công an để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; xác định CA xã, thị trấn là CA chính quy và thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật CAND; bổ sung quy định về công nghiệp an ninh để xứng tầm với vai trò của công nghiệp an ninh trong nền công nghiệp quốc gia theo chỉ đạo của Đảng và quy định của Hiến pháp năm 2013.

Bộ Công an quán triệt những nội dung mới của Luật Công an nhân dân năm 2018 - ảnh 1
Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Công an nhân dân (CAND) năm 2018. Ảnh: C.A

Tại Hội nghị, đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính- Tư pháp; Cục Tổ chức cán bộ và Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật CAND năm 2018; một số điểm mới trong Luật có liên quan đến công tác tổ chức cán bộ; chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng CAND và việc triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, quy định của Luật về bố trí CA chính quy đảm nhiệm các chức danh CA xã, thị trấn.

Luật CAND năm 2018 đã điều chỉnh quy định về hệ thống tổ chức của CAND, trong đó bổ sung: CA TP thuộc TP trực thuộc Trung ương trong hệ thống tổ chức của CAND cho phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương; bỏ quy định về Cảnh sát PCCC tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an.

Luật CAND năm 2018 đã rút ngắn thời gian phục vụ nghĩa vụ trong CAND từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Trường hợp để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu hoặc đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ thì Bộ trưởng Bộ Công an được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, chiến sỹ nghĩa vụ (nhưng không quá 6 tháng).

Luật CAND năm 2018 đã sửa đổi quy định về phong cấp bậc hàm đối với sinh viên, học sinh hưởng sinh hoạt phí tốt nghiệp các trường CAND như sau: Đại học: Thiếu úy; Trung cấp: Trung sỹ. Tiếp tục thực hiện quy định “sinh viên, học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc được phong cấp bậc hàm cao hơn một bậc” như Luật CAND năm 2014.

Đáng chú ý, Luật CAND năm 2018 bổ sung thêm hạn tuổi phục vụ của hạ sĩ quan là 45 tuổi; nâng hạn tuổi phục cao nhất của nữ sĩ quan cấp tướng từ 55 tuổi lên 60 tuổi và quy định “hạn chế tuổi phục vụ của sĩ quan giữ chức vụ, chức danh trong CAND do Bộ trưởng Bộ Công an quy định”.

Bên cạnh việc quán triệt những nội dung cơ bản và những điểm mới trong Quy định số 192 của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng trong CAND và nội dung Quy định số 01 của Đảng ủy CA Trung ương về trách nhiệm nêu gương, Thứ trưởng Bộ Công an- Thượng tướng Lê Quý Vương còn khẳng định đây là những văn bản rất quan trọng của Bộ Chính trị và Đảng ủy CA Trung ương nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CA, công tác xây dựng Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong CAND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Các cấp ủy trong CAND phải nhận thức đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Chính trị và quy định của Đảng ủy CA Trung ương; thực hiện tốt các quy định sẽ góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng, xây dựng các tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong CAND trong sạch, vững mạnh, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với CAND…”- Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Nam Du

Bộ Công an quán triệt những nội dung mới của Luật Công an nhân dân năm 2018 - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Ngôi nhà cột nghiêng cạnh rừng dừa

Gợi ý sản phẩm làm quà dịp 8/3

Sắm đồ gia dụng, nội thất, thời trang giá tiết kiệm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều