Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bộ chỉ số DDCI tạo động lực cho Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp

Theo Phó Ban Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh, DDCI vừa nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm...

Bộ chỉ số DDCI tạo động lực cho Quảng Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp - ảnh 1(Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tại cuộc họp báo thông tin về lễ công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) Quảng Ninh 2018 vào ngày 14/1, Phó Ban Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh, bà Vũ Kim Chi cho biết, qua 4 năm thực hiện, bộ chỉ số DDCI đã mang lại mục đích kép.

Bộ chỉ số này vừa nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện chất lượng điều hành kinh tế-xã hội, vừa tạo ra sự cạnh tranh thi đua giữa các sở, ban, ngành và địa phương.

Đây cũng tạo kênh thông tin giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt tình hình chung để có giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô hiệu quả hơn.

Năm 2018, Quảng Ninh đã lấy ý kiến của 6.500 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ Kinh doanh cá thể; trong đó có 30% đơn vị phản hồi về năng lực điều hành của 35 cơ quan gồm 21 sở, ngành và 14 địa phương trong tỉnh.

Khảo sát DDCI 2018 sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể. Từ đó, đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Bộ chỉ số DDCI Quảng Ninh 2018 được chỉnh sửa và bổ sung một số chỉ số và chỉ tiêu nhỏ cho phù hợp với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI quốc gia.

Các chỉ số thành phần DDCI năm 2018 gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban ngành và chính quyền địa phương; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý; vai trò của người đứng đầu sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

[Quảng Ninh: Hỗ trợ lắp đặt điện Mặt Trời cho người dân các xã đảo]

Năm 2018 có bổ sung nhóm câu hỏi mới là khảo sát thí điểm trách nhiệm xã hội, năng lực quản trị Doanh nghiệp của tỉnh với mục tiêu thu thập dữ liệu và đánh giá về chất lượng, trách nhiệm Xã hội của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là điểm nhấn trong giải pháp mới của tỉnh Quảng Ninh.

Bà Vũ Kim Chi đánh giá, những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh được duy trì ở 6 chỉ số. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tỉnh đã có những cải thiện đáng kể trong hai lĩnh vực còn thách thức bao gồm chi phí không chính thức cùng thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Năm 2018 tỉnh Quảng Ninh giới thiệu bộ chỉ số đo lường năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ghi nhận thứ hạng cao của các trung tâm kinh tế trong tỉnh.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước nghiên cứu và đánh giá nội dung này, chủ động hướng tới các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng chia sẻ, bao trùm và phát triển bền vững.

Tinh thần tiên phong, đột phá kết hợp phương pháp làm việc khoa học đang củng cố những bước đi vững chắc của tỉnh Quảng Ninh hướng đến môi trường kinh doanh có lợi nhuận, tích tụ đà tăng trưởng trong dài hạn cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Nhận thức và hành động của cán bộ công chức các cấp đã thay đổi mạnh mẽ chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác, khách hàng của hệ thống dịch vụ công. Sự hài lòng của doanh nghiệp tiếp tục là một kênh tin cậy để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền.

Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước cải thiện vượt bậc. Năm 2017, Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và duy trì 5 năm liên tiếp trong nhóm có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất.

Dự kiến, Quảng Ninh sẽ tổ chức lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương mang chủ đề “DDCI Quảng Ninh 2018-Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” vào ngày 18/1 tới, tại thành phố Hạ Long./.

>> Xem thêm: 

VNPay có thể nhận được khoản đầu tư lịch sử, 300 triệu USD

Ứng dụng công nghệ cao là “át chủ bài” giúp Dabaco có vị thế đầu ngành chăn nuôi ở Việt Nam

PLX hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận 2019 sau 6 tháng, được khối ngoại mua ròng lớn nhất sàn HOSE trong 3 tuần liên tiếp với hơn 1.000 tỷ

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều