Loading...

Blog chứng khoán: Rung lắc bất ngờ tăng cường độ

VNI giảm trên 1% tạo nên sức ép kinh khủng đối với các giao dịch ngắn hạn trong chiều nay

Blog chứng khoán: Rung lắc bất ngờ tăng cường độ - ảnh 1

VNI giảm trên 1% tạo nên sức ép kinh khủng đối với các giao dịch ngắn hạn trong chiều nay.

Thị trường ngày 10/12/2019:

Giao dịch hôm nay khá căng thẳng, thị trường không có thông tin gì đặc biệt nhưng các trụ ép quá khiếp khiến các chỉ số rớt sâu.

VIC giảm tối đa 1,98%, VHM giảm 4,35% là quá kinh khủng, chưa kể GAS, MSN cũng giảm rất mạnh. Các chỉ số đồng loạt giảm trên 1% khi chạm đáy, tạo nên phiên retest đáy dữ dội. Cuối phiên các trụ lại được kéo lên.

Ở khía cạnh tích cực thì nhịp ép cực mạnh này không khiếp áp lực bán tăng lên dù rất nhiều mã có giảm giá. Thanh khoản chiều giảm trong buổi chiều khá nhỏ, VN30 trong 2 tiếng lao dốc giao dịch hơn 420 tỷ thì chủ yếu là ở VHM, VNM, HPG, VRE, MSN. Tất cả số này đều được nâng giá dần lên đến cuối phiên, trừ MSN đóng cửa bị ép trở lại mức thấp nhất.

Ở khía cạnh tiêu cực, thị trường phiên này rung lắc mạnh đáng kể và việc chỉ số giảm sâu cũng kéo theo hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu kém đi. Điều đó cho thấy các giao dịch ngắn hạn cũng vẫn đang nhấp nhổm, tâm lý chưa ổn định.

Nếu nhìn vào nhóm điều tiết chỉ số thì phiên giảm hôm nay cũng không dẫn đến thay đổi nào, trừ MSN thủng đáy. TCB hôm nay tệ nhưng cũng mới chạm đáy tuần trước, còn VIC, VHM giống như một phiên ép giá có chủ đích. VNI hay VN30 đều retest gần đáy cũ nhưng đa số trụ đều có đáy cao hơn. Vì vậy với thị trường cơ sở, phiên hôm nay không làm tổn thương gì lớn dù danh mục có thể giảm đi.

Nhìn tổng thể cả phiên hôm nay thì mức điều chỉnh như buổi sáng là đẹp. Thay đổi mang tính khác biệt là nhịp ép mạnh buổi chiều. Thời gian tới 2 tiếng là khá dài, lại ép lỳ liên tục. Các diễn biến trồi sụt quanh vùng này cũng là bình thường, dù mức độ thì khó nói. Cơ bản là cổ phiếu không xuất hiện các diễn biến xấu hơn cũng như không có bán tháo.

Bởi vì hiện tại thị trường chưa rõ là đã tạo đáy hay chưa (tương đương VNI ở 950), hay đây chỉ là một nhịp nghỉ bình thường rồi giảm tiếp (ví dụ xuống 940). Do đó các biến động ép mạnh như hôm nay cũng là một phép thử về quan điểm của thị trường. Quan trọng là quan sát giao dịch cổ phiếu có chịu sức ép tương xứng hay không.

Thị trường phái sinh lại đột nhiên thay đổi, bất chấp VN30 bị đè cực mạnh. Basis chuyển sang dương ngay cả ở nhịp lao dốc kịch tính nhất. Dù hôm nay thị trường cơ sở xấu hơn hôm qua nhưng phái sinh lại ổn định. Như vậy bên Long đã trở lại khá ấn tượng.

Chốt lại, thị trường cơ sở vẫn là các phiên rung lắc kiểm tra vùng đáy có chắc chắn là đáy hay không, cơ bản vẫn là bán ra bình thường. Vẫn giữ quan điểm là cổ phiếu đang giảm rủi ro đi đáng kể so với tuần trước, vì vậy tiếp tục nắm giữ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Rung lắc bất ngờ tăng cường độ - ảnh 2

Chiến lược hôm nay là canh Long thêm, nhưng lại bận không thể giao dịch, thành ra lỡ mất một nhịp tốt. Thị trường có phiên rung mạnh hơn dự kiến khá nhiều ở ngày T4 nhưng cơ bản vẫn do các trụ lớn điều tiết. Tiếp tục canh Long thêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

>> Xem thêm: 

Dịch viêm phổi Vũ Hán đe doạ kinh tế Trung Quốc

Giá nhà hạng sang có thể lên 35.000 USD mỗi m2

Techcombank báo lãi kỷ lục 12.800 tỷ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều