Loading...

Bitcoin vào đà tăng giá: Còn đó những rủi ro cho nhà đầu tư “phong trào”

Tuần qua, giá một đồng tiền số Bitcoin có thời điểm lên đến 19.200 USD/Bitcoin, chỉ cách đỉnh giá lịch sử hồi năm 2017 khoảng 500 USD.

Tuy nhiên ngay sau đó, chỉ trong vài tiếng đồng hồ, cơn rung lắc đã "thổi bay" 15% giá trị. Dù vậy, mức giá hiện tại vẫn đang được xem là không tưởng với đồng tiền không thể nhận dạng này, khiến những thông tin về đồng bitcoin lại phủ khắp mạng xã hội, kéo theo tâm lý hăng hái gia nhập cuộc chơi để không bị lỡ mất cơ hội của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mà trong Thị trường tiền số, chính xác phải gọi đó là những nhà đầu tư "phong trào", chỉ nhìn vào sự biến động giá mà quên đi những rủi ro trực chờ.

Nếu so sánh các Thị trường đầu tư như một đại dương, thì đại dương tiền số luôn có nhiều cá lớn và vô số cá nhỏ. Cá nhỏ luôn là mồi cho cá lớn.

Đà tăng lần này của đồng tiền số được cho là từ những động thái khuấy đảo thị trường của cá lớn. Các động thái chấp nhận Bitcoin từ những cái tên đình đám như: Fidelity Investments, Square và PayPal.

Fidelity Investments đã lập một bộ phận tài sản số để giúp khách hàng dễ dàng giao dịch. PayPal gần đây cũng cho phép người dùng mua, bán và nắm giữ tiền ảo.

Bitcoin vào đà tăng giá: Còn đó những rủi ro cho nhà đầu tư “phong trào” - ảnh 1

Tuần qua, giá một đồng tiền số Bitcoin có thời điểm lên đến 19.200 USD/Bitcoin. (Ảnh: TheSouthAfrican)

"Cái gì được tạo ra bởi con người thì nó cũng sẽ bị thay đổi hoặc thao túng bởi con người. Không cái gì an toàn tuyệt đối cả, kể cả vàng hay tiền giấy. Quan trọng là mua thời điểm nào và bán ra ở thời điểm nào", một tài khoản mạng Xã hội nêu ý kiến.

"Nếu có kiến thức đủ vững thì đây là một kênh đầu tư, nhưng nếu lao vào theo phong trào thì mình khuyên bạn nên dừng lại. Thị trường này rất phức tạp và khốc liệt. 5 năm theo đuổi Bitcoin và bây giờ mình vẫn lỗ rất nhiều, số lỗ để trả cho thứ gọi là kinh nghiệm", một tài khoản mạng Xã hội khác cho biết.

Lý lẽ cho đợt tăng giá này còn đến sự trưởng thành của thị trường, theo lời của những người theo dõi. Sự trưởng thành được đo bằng việc nhiều nền tảng tài chính hỗ trợ Bitcoin và tính ứng dụng có xu hướng tăng lên.

Dù đã có nhiều cải thiện về cấu trúc thị trường và độ nhận diện trên thị trường chính thống, Bitcoin vẫn là tài sản có biến động giá lớn. Quan trọng hơn, lĩnh vực tiền số vẫn chưa minh bạch và được quản lý chặt như các thị trường tài chính truyền thống. Số liệu giao dịch cũng mù mờ và lo ngại thị trường bị thao túng vẫn tràn lan.

"Chẳng có gì đảm bảo Bitcoin sẽ được sử dụng rộng rãi đúng với chức năng của "tiền", nếu xét đến chi phí đào, sử dụng tiền ảo này, cũng như sự dễ dàng thanh toán bằng thẻ hay smartphone ngày nay", một tài khoản mạng xã hội cho hay.

Bitcoin vào đà tăng giá: Còn đó những rủi ro cho nhà đầu tư “phong trào” - ảnh 2

Đà tăng lần này của đồng tiền số được cho là từ những động thái khuấy đảo thị trường của cá lớn. (Ảnh: AP)

Điều đáng sợ của một tài sản vô hình đó là những thứ mạo danh, mạo nhận và "na ná" như Bitcoin cứ theo trào lưu tăng giá mà mọc lên như nấm sau mưa. Không khác so với đợt tăng giá năm 2017, đà tăng lần này của Bitcoin đang kéo theo nhiều đồng tiền ảo không có giá trị công nghệ ra đời. Những hình thức lừa đảo dựa hơi và dễ dàng tìm cớ để thu hút lôi kéo những người dân không am hiểu về thị trường đang "vang thau lẫn lộn".

"Lập ra những đồng coin vô giá trị, thậm chí tạo ra hẳn một sàn giao dịch tiền ảo, nhưng về bản chất đây chỉ là lớp vỏ, khối lượng và giá trị của sàn thấp đến mức không tưởng, chỉ chờ đủ thời điểm, đủ người tham gia, sàn và những người đứng đằng sau sàn sẽ không còn dấu vết và vô hình như chính đồng coin ảo", một tài khoản mạng xã hội khẳng định.

Không phủ nhận gía trị của công nghệ chuỗi khối blockchain mà Bitcoin là một dạng thức tiên phong, thế nhưng việc rời xa với mục đích ban đầu là một công cụ giao dịch tiện lợi, tiết kiệm để trở thành tài sản đầu cơ kiếm lời của cả cá lớn, cá nhỏ đang khiến cho thị trường chưa được Pháp luật công nhận này bất cứ lúc nào cũng có thể đem đến một kịch bản ác mộng, đặc biệt cho những người chơi phong trào, vì suy cho cùng lượng tiền vào thị trường có giới hạn, bơm "thổi giá" sẽ chỉ là tiền của người này chảy vào túi của người kia. Quy luật cho thấy chẳng mấy cá nhỏ có thể kiếm ăn ngon lành để trở thành cá lớn.

Bitcoin vào đà tăng giá: Còn đó những rủi ro cho nhà đầu tư “phong trào” - ảnh 3 Bitcoin "bốc hơi" gần 3.000 USD

VTV.vn - Sau khoảng thời gian tăng liên tục và tiếp cận mức kỷ lục được thiết lập vào cuối năm 2017, đồng bitcoin đã chứng kiến một phiên lao dốc mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Mực bốc mùi hôi, xúc xích chảy nước… nhập lậu vào Việt Nam

Thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh

35 năm đổi mới (1986 - 2021): Kinh tế tăng trưởng, đất nước vững bước phát triển

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều