Loading...

Binh sĩ TQ đóng quân ở vùng tranh chấp với Ấn Độ phải thở oxy mỗi ngày

Các binh sĩ Trung Quốc đóng quân ở vùng tranh chấp với Ấn Độ trên dãy Himalaya được tiếp tế món lẩu ưa thích, bổ sung oxy mỗi ngày và được mặc bộ khung xương...

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn diễn ra từ mùa hè, cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Binh sĩ hai nước được yêu cầu ở lại “nóc nhà của thế giới”, nơi nhiệt độ xuống tới âm 30 độ C.

Khác với binh sĩ Ấn Độ quen chịu lạnh, sinh tồn trong địa hình núi cao hiểm trở và lạnh giá, binh sĩ trung quốc cần được hỗ trợ nhiều hơn để có thể sống sót.

Ở độ cao hơn 3.000 mét so với mực nước biển, nồng độ khí oxy giảm xuống còn 1/3 và ở độ cao 5.000 mét, nồng độ giảm còn một nửa. Tình trạng thiếu oxy ở những người không quen sống trên vùng cao có thể dẫn đến buồn nôn, đau đầu, mất trí nhớ và trầm cảm, nặng hơn là nhiễm trùng phổi nặng và tổn thương não.

Báo quân đội Trung Quốc PLA Daily tiết lộ, các binh sĩ đóng quân ở độ cao 3.000 mét được trang bị thiết bị oxy dự phòng. Binh sĩ đóng quân ở độ cao 4.000 mét trở lại cần phải được bổ sung oxy liên tục, ít nhất một giờ/ngày.

“Các dữ liệu cho thấy phương pháp bổ sung oxy trong một giờ giúp tăng độ bão hòa oxy trong máu lên 9% và làm giảm đáng kể nguy cơ say độ cao”, báo quân đội Trung Quốc viết. “Đây không phải là liệu pháp y tế mà giống như phương pháp thể dục”.

Ngoài việc xây dựng các trạm oxy lớn, máy phát điện gắn trên xe tải và các buồng khí oxy, quân đội Trung Quốc cũng phát triển máy phát điện di động và các phương tiện khác hỗ trợ binh sĩ sinh tồn ở vùng cao lạnh giá.

Binh sĩ TQ đóng quân ở vùng tranh chấp với Ấn Độ phải thở oxy mỗi ngày - ảnh 1

Binh sĩ Trung Quốc được trang bị những phòng có thể làm ấm bằng điện Mặt trời.

“Oxy bổ sung luôn có ở mọi nơi, mọi lúc, ngay cả trên giường ngủ và điều này trở thành bình thường mỗi ngày”, báo quân đội Trung Quốc viết. Tờ báo đăng ảnh hai binh sĩ nằm trên giường, đeo mặt nạ thở oxy.

Quân đội Trung Quốc cũng trang bị cho các binh sĩ bộ khung xương trợ lực để giúp làm các công việc cơ bản trong điều kiện lạnh giá. “Gió mạnh, tuyết dày khiến các binh sĩ đi lại, cầm nắm đồ vật bên ngoài trời rất khó khăn, bộ khung xương trợ lực sẽ giúp khắc phục vấn đề này”, báo Trung Quốc dẫn lời Zhang Lijian, nhà thiết kế bộ khung xương trợ lực, đến từ Tập đoàn hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) nói.

Theo nhà sản xuất, bộ khung xương trợ lực chỉ nặng 4kg, giúp gánh trọng lượng hàng hóa tương đương 70%. Nhờ đó, các binh sĩ có thể nâng các vật dụng nặng 25kg một cách dễ dàng.

Máy bay ném bom tàng hình H-20 Trung Quốc: Lại một bản sao chép B-2 Mỹ?

Ở độ cao hơn 5.000 mét, các binh sĩ Trung Quốc được trang bị phòng phát nhiệt, sử dụng hệ thống điện Mặt trời, giúp nhiệt độ bên trong duy trì ở mức 15 độ C, ngay cả khi ngoài trời âm 40 độ C.

Cuối cùng, binh sĩ Trung Quốc được trang bị quần áo ấm đặc biệt và thực phẩm đóng hộp, bao gồm cả món lẩu truyền thống. Tất các vật tư và nhu yếu phẩm được vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Sun Shihai, chuyên gia ở Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, nói tình hình biên giới Trung-Ấn đang lắng dịu do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng sẽ căng thẳng trở lại vào năm sau.

Ở bên kia chiến tuyến, các binh sĩ Ấn Độ cũng được bổ sung nhu yếu phẩm thường xuyên, được cấp các bộ quần áo giữ nhiệt chuyên dụng nhập khẩu từ Mỹ.

>> Xem thêm: 

Căng thẳng Trung-Ấn: Bắc Kinh liên tục tăng quân, thổi bùng nguy cơ xung đột

SPEAR 3 - Cuộc “tiểu cách mạng” có khả năng thay đổi cuộc chơi

Xạ thủ bắn trúng đầu kẻ cầm dao kề cổ con tin ở Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều