Loading...

Bình luận mạng xã hội - thòng lọng treo trên đầu mỗi người

Nhiều năm về trước, khái niệm trầm cảm không hề phổ biến nhưng hiện nay, chúng ta lại nghe đến căn bệnh này hàng ngày.

Ngày 14/10, nữ nghệ sỹ Choi Jin Ri (nghệ danh Sulli) qua đời tại nhà riêng. Hầu hết người hâm mộ cô ấy đều bàng hoàng. Tôi cũng vậy, mặc dù tôi không thần tượng một nghệ sĩ nào. Nhưng tôi buồn vì thế giới mất đi một cô gái trẻ giỏi giang, xinh đẹp. Tôi lại càng buồn hơn khi nhìn vào thực tế xã hội. Sự tàn nhẫn của bình luận mạng xã hội.

Tôi gọi bình luận trên mạng Xã hội như một chiếc dây thòng lọng treo lửng lơ trên đầu mỗi người, đặc biệt là giới người trẻ, người nghệ sĩ. Bất cứ lúc nào, sợi dây ấy cũng có thể tròng vào đầu của họ, dần dần bị kéo căng, căng ra theo từng lời nói độc ác của những cá nhân đang ngồi phán xét hành vi, ứng xử và đạo đức của người khác mặc dù họ chưa từng phải sống trong cuộc đời của người ấy. Họ, những kẻ đang ra sức siết thêm sợi dây thòng lọng, chứ không hề nghĩ đến ảnh hưởng từ những phán xét độc hại ấy. Dư luận nếu không đi đúng hướng theo ý nghĩa tốt đẹp thì sẽ nhấn chìm tính nhân văn và tình người trong xã hội.

>> Bị trầm cảm, người thân của tôi phải 'sống chung' với thuốc cả đời

Tại sao mười mấy năm về trước, khái niệm trầm cảm không hề phổ biến? Tại thời điểm hiện tại, ngày ngày, giờ giờ chúng ta nghe về "bệnh trầm cảm". Trong tương lai, tôi e rằng ta phải gọi nó là "đại dịch trầm cảm". Trầm cảm như một virus mà dư luận lại là môi trường thuận lợi nhất cho nó phát triển, và mạng xã hội lại chính là chất xúc tác phù hợp nhất cho sự phát triển đó. Giới trẻ, những ngôi sao thần tượng, những nghệ sĩ lại là những người đang tiếp xúc nhiều với virus và môi trường ấy, vậy nên họ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đặc biệt là khi họ phải hứng chịu nhiều dư luận tiêu cực.

Chúng ta có thể làm gì để góp phần đẩy lùi căn bệnh này? Chúng ta có thể làm gì để tạo nên dư luận tích cực? Chỉ khi nào chúng ta điều chỉnh lời nói tiêu cực, nghĩ trước khi phán xét một ai đó, cân nhắc trước khi gõ đôi ba lời bình luận lên mạng xã hội thì sợi dây thòng lọng từ dư luận mới được nới lỏng và cởi bỏ. Chỉ khi nào chúng ta dùng lời nói tích cực như một câu khích lệ, một câu góp ý chân thành, một lời sẻ chia thì xã hội mới đong đầy tình người và tính nhân văn. Ngàn câu nói hay đôi khi không ảnh hưởng bằng đôi ba lời nói độc hại, vậy nên xin hãy dừng ngay lại trước khi đưa ra một lời nói để phán xét người khác.

Chúng ta không thể làm thẩm phán để phán quyết cuộc đời mỗi người khi mà thậm chí ta còn không biết và không sống cuộc đời của họ. Tôi mong rằng sẽ không một ai phải như Sulli nữa và mọi sợi thòng lọng sẽ được tháo gỡ trước khi quá muộn.

Xem nhiều trong ngày

> 'HLV Park sẽ phải đau đầu tìm người thay thế Tuấn Anh'
> Tại sao nước có mùi lạ từ nguồn nhiễm dầu nhớt vẫn cấp tới nhà dân?
> Thế hệ lạc lối vì phải viết tiếp giấc mơ của cha mẹ
> 'Tôi thất vọng chất lượng sinh viên Việt sau 20 năm đi tuyển dụng'
> 'Công Phượng sẽ mãi tiềm năng nếu không ghi bàn'

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

Thanh An

Bình luận mạng xã hội - thòng lọng treo trên đầu mỗi người - ảnh 1
Khi cha mẹ nghiện điện thoại nhưng cấm con sử dụng Bình luận mạng xã hội - thòng lọng treo trên đầu mỗi người - ảnh 2
Bình luận mạng xã hội - thòng lọng treo trên đầu mỗi người - ảnh 3
Cần đưa môn đọc hiểu truyền thông vào chương trình giáo dục Bình luận mạng xã hội - thòng lọng treo trên đầu mỗi người - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Hòa mình vào cuộc sống đồng bào dân tộc Giáy tại Tát Ngà

Chiêm ngưỡng tranh cuộn Trung Hoa 700 năm tuổi trị giá Hơn 213 tỷ VND

Ý tưởng ‘bong bóng’ cứu sống nhà hàng New York (Mỹ) trong mùa COVID

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều