Loading...

Biến thể SARS-CoV-2 mới lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ

Biến thể virus SARS-CoV-2 mới lần đầu tiên được ghi nhận ở Anh vào tháng 12/2020 có khả năng lây nhiễm cao hơn đã lây lan sang hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào ngày 12/1, biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên VOC 202012/01, được phát hiện đầu tiên tại Anh vào ngày 14/12/2020, đã được ghi nhận ở hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và khu vực. Kết quả xét nghiệm cho thấy, sự phân bố theo nhóm tuổi và giới tính của biến thể được xác định tại Vương quốc Anh tương tự như biến chủng virus đang lưu hành tại một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Trong khi đó, một biến chủng virus khác mang tên 501Y.V2 được xác định ở Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 20 nước và vùng lãnh thổ sau khi lần đầu tiên được báo cáo lên WHO vào ngày 18/12/2020.

Báo cáo của WHO cho biết: “Từ các cuộc điều tra sơ bộ ở Nam Phi, có thể biến thể 501Y.V2 dễ lây truyền hơn các biến thể đã lưu hành ở Nam Phi trước đây. Biến thể mới này dường như không gây ra diễn biến bệnh nặng hơn, nhưng sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm khiến hệ thống y tế gặp nhiều áp lực”.

Biến thể SARS-CoV-2 mới lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ - ảnh 1

Virus SARS-CoV-2 lây lan càng rộng càng có khả năng có thêm nhiều biến thể. (Ảnh: Getty)

Ngày 12/1, WHO đã tổ chức một cuộc họp gồm 1.750 nhà khoa học từ nhiều quốc gia trên thế giới để thảo luận về những thông tin cần bổ sung và ưu tiên nghiên cứu về các biến thể mới.

Những lo ngại về khả năng lây truyền nhanh hơn nhiều của các biến thể mới khiến các quốc gia, vùng lãnh thổ bắt đầu áp đặt các biện pháp hạn chế, phong tỏa mới cũng như những biện pháp bổ sung để tăng cường ngăn chặn COVID-19 .

WHO lưu ý, biến thể mới thứ 3 của SARS-CoV-2 phát hiện tại Nhật Bản có thể tác động đến khả năng lây lan và phản ứng miễn dịch. WHO cho biết, biến thể mới được phát hiện vào ngày 9/1 từ 4 du khách đến từ Brazil. Theo WHO: "Virus SARS-CoV-2 lây lan càng rộng càng có khả năng có thêm nhiều biến thể". Do đó, điều quan trọng hiện nay là tăng cường khả năng chẩn đoán và sắp xếp, phân loại một cách hệ thống chủng virus này.

SARS-CoV-2 là virus gây bệnh COVID-19. Đến nay, hơn 90 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận trên toàn cầu kể từ khi các ca bệnh lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12/2019. Số người tử vong do đại dịch là gần 2 triệu người.

Theo VTV

>> Xem thêm: 

Brazil yêu cầu phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sputnik-V của Nga

Vụ máy bay Indonesia rơi: Có kết quả từ hộp đen

Tổng thống đắc cử Biden công bố kế hoạch tiêm chủng và điều trị COVID-19 trị giá 400 tỷ USD

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều