Loading...

Biến sâu gạo thành siêu thực phẩm mang lại lợi nhuận cao

Một doanh nhân người Kuwait đã nuôi sâu gạo và tìm cách mở rộng kinh doanh để biến loại côn trùng này trở thành “siêu thực phẩm” cho con người,...

Trong một căn phòng nhỏ và tối ở ngoại ô thành phố Kuwait City (Kuwait), anh Jassem Buabbas đã đặt ấu trùng của một loài bọ cánh cứng thuộc họ Tenebrionidae vào một chiếc hộp trong suốt cùng với cám và bột ngô. Trong một hộp khác, anh đặt những con trưởng thành để giao phối.

Trong nhiều năm qua, doanh nhân người Kuwait này đã nuôi sâu gạo và bán chúng cho khách hàng làm thức ăn gia súc. Tuy nhiên, hiện anh đang có ý định mở rộng Kinh doanh với hy vọng đưa loại côn trùng này đến bàn ăn của các gia đình ở vùng Vịnh.

Mỗi ngày, người nuôi sâu gạo này dành 2 giờ đồng hồ để cho sâu gạo ăn và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp. Sau mỗi 3 tháng, anh Buabbas lại cho "ra lò" ra từ 3.000 - 6.000, thậm chí lên tới 10.000 con sâu gạo. Sâu gạo mất khoảng 90 ngày để trưởng thành, mỗi con nặng khoảng 1 gr, dài 6 cm và có giá 0,08 USD.

Anh Buabbas cho biết, việc sản xuất và Kinh doanh sâu gạo đang trở nên khởi sắc. Nhiều khách hàng bỏ ra hàng nghìn USD trong mỗi lần mua sâu gạo để làm thức ăn cho chim. Trước khi biên giới bị đóng cửa do dịch COVID-19, doanh nhân Kuwait này thường xuất khẩu các hộp sâu gạo sang những nước vùng Vịnh khác, đặc biệt là Saudi Arabia.

Biến sâu gạo thành siêu thực phẩm mang lại lợi nhuận cao - ảnh 1

Việc sản xuất và kinh doanh sâu gạo đang trở nên khởi sắc. (Ảnh: Pinterest)

Trong khi sâu gạo được các nhà chăn nuôi chim, cá và thằn lằn ưa chuộng, chúng vẫn chưa được Chính phủ Kuwait cấp phép làm thực phẩm cho con người. Vì vậy, anh Buabbas đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình để biến sâu gạo thành một loại "siêu thực phẩm" cho con người, cũng như nhắm đến việc mở cửa hàng đầu tiên ở vùng Vịnh chuyên cung cấp loại ấu trùng giàu protein nổi tiếng này.

Anh hiện đang thử nghiệm một số công thức chế biến sâu gạo kết hợp với các món ăn địa phương trước khi nộp hồ sơ xin cấp phép lên cơ quan chức năng Kuwait. Doanh nhân này tiết lộ đã tạo ra 3 loại nước chấm từ sâu gạo được nhiều đồng nghiệp khen ngợi. Trong khi thử nghiệm các công thức nấu ăn với sâu gạo, anh Buabbas cũng tích cực tiếp thị công việc kinh doanh độc đáo của mình trên mạng xã hội.

Trên thế giới, côn trùng đã trở thành một loại thực phẩm phổ biến. Ước tính có khoảng 1.000 loài côn trùng có trong thực đơn của khoảng 2 tỷ người ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin. Ngoài các món ăn truyền thống, món mì ống từ dế và đồ uống từ sâu bột đã trở thành xu hướng dinh dưỡng mới nhất ở một số thủ đô trên thế giới.

Tại đây, một số loài côn trùng được quảng cáo là có thể là nguồn dinh dưỡng thay thế cho các loại protein thông thường. Một số quốc gia vùng Vịnh có truyền thống ăn cào cào nướng và sấy khô. Thậm chí, một số nơi còn coi loài côn trùng này là "món ngon vật lạ" dù hiện nay mức tiêu thụ đã giảm đi.

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu (EC) đã "bật đèn xanh" cho đề xuất sử dụng sâu bột khô làm thức ăn cho người sau khi Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu xác nhận rằng, sâu bột an toàn cho sức khỏe con người khi ăn. Quyết định này là một thông tin tốt cho ngành chăn nuôi côn trùng đang phát triển mạnh ở châu Âu.

Biến sâu gạo thành siêu thực phẩm mang lại lợi nhuận cao - ảnh 2 Sâu bột - “thực phẩm mới” an toàn cho sức khỏe con người tại EU

VTV.vn - EU đã chấp thuận việc sử dụng sâu bột giàu protein như một loại "thực phẩm mới" hoặc là thành phần thực phẩm thân thiện với môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Biến sâu gạo thành siêu thực phẩm mang lại lợi nhuận cao - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Những tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ ở Nga

Hồ cổ đại Paratethys - hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất

Xác định loài khủng long mới có kích thước lớn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều