Biện pháp nào ngăn chặn hệ lụy của ma túy đá

Đêm 2-5 tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM. Theo điều tra ban đầu, khoảng 23g40 cùng ngày, Trương Tín, SN 1990, trú tại quận Bình Tân, TP HCM, đi chơi về thì xảy ra cãi vã với mẹ đẻ. Thấy Tín có biểu hiện “phê” ma túy, đập phá đồ đạc trong nhà nên ông Trương Văn H (bố Tín) vội chạy đi báo CQCA, còn những người khác vội vàng cất các loại như dao, kéo và các vật dụng nhọn sắc khác có thể là hung khí gây nguy hiểm, đề phòng Tín làm liều.

Do ảnh hưởng của ma túy đá, Tín hoang tưởng những người thân của mình là “robot”, nên cầm dao đâm, chém khiến bà Lê Thị Đ, SN 1942, bà ngoại Tín, bà Nguyễn Thị Ngọc Th, SN 1963, mẹ Tín và bà Nguyễn Thị Ngọc K, SN 1965, dì Tín, tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, đối tượng tiếp tục tìm người thân để sát hại. Tuy nhiên, hai người may mắn thoát chết là em gái và dì của Tín. Họ kịp trốn trong tủ, đợi Tín bỏ đi mới ra ngoài. Rạng sáng 3-5, CQCA đã bắt giữ Tín để điều tra về hành vi “Giết người”.

Biện pháp nào ngăn chặn hệ lụy của ma túy đá - ảnh 1
Lực lượng chức năng khống chế đối tượng tại hiện trường. Ảnh: Q.Doanh

Khoảng 20g50 ngày 10-5, khi đang ở gần nhà, anh T.H.T, SN 1961, trú ở Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng, bất ngờ bị một đối tượng nam giới dùng hung khí chém nhiều nhát, gây thương tích ở vùng đầu, mặt, lưng và đứt gân cổ tay phải. Ngay khi vụ việc xảy ra, CQCA phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, đã kịp thời có mặt để vận động, thuyết phục đối tượng bỏ hung khí. Tuy nhiên, đối tượng càng tỏ ra manh động, không ngừng la hét, gây rối.

Trước diễn biến tình hình đối tượng có thể thực hiện hành vi manh động gây nguy hiểm cho người dân, CQCA đã áp dụng biện pháp mạnh, kiên quyết khống chế, bắt giữ. Quá trình này, 1 cán bộ CA phường Lạch Tray đã bị thương. CQĐT CA quận Ngô Quyền đã xác định danh tính đối tượng là Nguyễn Đắc Thanh, SN 1987, trú ở phường Bàng La, quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Thông tin ban đầu cho biết, đối tượng Thanh có biểu hiện sử dụng ma túy tổng hợp trước khi gây án.

Sau những vụ việc trên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, tội phạm ngày càng trẻ hóa, trong đó không ít thanh niên dùng ma túy các loại trước khi gây án. Để xảy ra tình trạng này, một trong nhiều nguyên nhân trong đó có sự thiếu quản lý, giáo dục của một bộ phận gia đình và nhà trường. Cùng với đó, nhiều thanh - thiếu niên hiện nay bị tác động bởi mạng Xã hội khi thường xuyên xem những phim ảnh, các loại game có tính chất bạo lực.

Cũng theo các chuyên gia pháp lý, người sử dụng ma túy gây ra các tội ác trong tình trạng loạn thần không phải là tình tiết giảm nhẹ. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất kích thích sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát hành vi, nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả xảy ra. Việc sử dụng chất kích thích dẫn đến “ngáo đá”, mất khả năng kiểm soát hành vi có thể gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, gây án giết người cần phải xử lý nghiêm.

Theo các chuyên gia y tế phân tích, ma túy “đá” - một dạng tinh thể được làm từ ma túy tổng hợp có chất Methamphetamine gây kích thích. Loại chất này khi con người sử dụng nó đem lại cảm giác hưng phấn, gây khoái cảm, phấn khích, không còn cảm giác đói, mệt, thiếu ngủ… Khi sử dụng liều cao, người dùng trở nên lắm lời, hiếu động, hung bạo, họ sẽ có những hành động kỳ quái do bị kích động. Người dùng sẽ thay đổi hành vi, tâm tính, hiếu động, luôn có cảm giác khó chịu. Đến khi hệ thống não đã bị tổn thương bởi chất Methamphetamine, gây ra các hành vi hung bạo, liều lĩnh do ảo giác hay còn gọi là “ngáo đá”, loạn thần, hoang tưởng. Lúc này, đối tượng “ngáo đá” rất dễ biến mình thành một tên tội phạm nguy hiểm, ra tay tàn độc.

Cùng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, sau khi sử dụng Methamphetamine, đối tượng bị“phê” ma túy có triệu chứng như người mắc bệnh tâm thần, bị hoang tưởng, bị tách rời khỏi thực tại, mất khả năng làm chủ hành vi. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, không thể đánh đồng người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong tình trạng “ngáo đá” với người mắc bệnh tâm thần phạm tội.

“Người mắc bệnh tâm thần bị mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi do bệnh tật, tức là do nguyên nhân khách quan, ngoài ý muốn. Ngược lại, đối tượng bị“phê” ma túy là do hệ quả trực tiếp từ hành vi sử dụng ma túy gây ảo giác, người phạm tội chủ động sử dụng ma túy dù đã biết có thể ảnh hưởng đến thần kinh, chứ không phải do nguyên nhân khách quan. Do đó, đối tượng bị“phê” ma túy phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mình gây ra và cũng cần trừng trị nghiêm khắc hơn”, luật sư Thái nói.

Luật sư Thái cũng cho rằng, trước tình hình tội phạm ma túy phức tạp hiện nay, cần quy định theo hướng “người nào sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất cứ hình thức nào thì bị phạt…”. Tức là trong mọi trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về hình phạt, có thể quy định nhiều hình phạt khác nhau (bao gồm cả phạt tiền). Về khung hình phạt đối với tội danh này, kiến nghị quy định theo hướng rút ngắn khoảng cách khung hình phạt, chia nhỏ thành nhiều khung hình phạt tương ứng với tình tiết định tội tăng nặng hoặc giảm nhẹ.

Đặc biệt, cần khai thác triệt để các biện pháp tiền tố tụng hình sự (được quy định tại Điều 109 - Điều 123 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015), đó là biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, để ngăn chặn từ xa. “Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu chuẩn bị sử dụng ma túy trái phép hoặc đang sử dụng ma túy thì lập tức báo cho cơ quan có chức năng thực hiện biện pháp bắt tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm… Biện pháp bắt giữ người này có thể được gỡ bỏ theo quy định tại Điều 125 BLTTHS 2015 mà không bị cho là làm trái pháp luật hay bị “quy kết” hình sự hóa, nếu như sau biện pháp tạm giam, tạm giữ, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để kết tội hành vi sử dụng ma túy trái phép”,luật sư Thái nêu ý kiến.

Quốc Doanh

>> Xem thêm: 

Cậu bé ngây ngô nuôi gà tặng chị làm quà cưới

Đừng nghỉ hưu sớm hay cố mua nhà nếu muốn hạnh phúc

Bộ đồ dùng động phòng 8 món của thiếu nữ thời xưa, nhìn vào là ngượng chín mặt

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều