Loading...

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về

Dịch Covid-19 đã khiến những người giúp việc ở Hongkong trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở Hongkong, người giúp việc Jinkie Alhambra được chính quyền chỉ đạo ở yên trong nhà trong những ngày nghỉ. Thế nhưng, cuối cùng, cô vẫn bị nhiễm bệnh.

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về - ảnh 1

Jinkie bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ.

Được biết, người giúp việc có quốc tịch nước ngoài buộc phải sống chung cùng gia đình chủ theo luật pháp Hongkong quy định.

Thường thì vào ngày nghỉ, họ sẽ được ra ngoài gặp gỡ bạn bè nhưng vào ngày 30/1 vừa qua, chính quyền đã yêu cầu những người này ở trong nhà để hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19.

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về - ảnh 2 Từ chuyện quả táo, có thể nhận biết một người sẽ giàu hay nghèo: Nên tham khảo nếu muốn trở nên giàu có

Tính đến ngày 30/3 vừa qua, Hongkong đã ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19 là người Philippines đang sinh sống và làm việc tại đây, trong đó hầu hết là người làm nghề giúp việc.

Lãnh sự quán Philippines ở Hongkong cho biết hầu hết người giúp việc bị nhiễm là do lây từ chủ, những Người trở về từ nước ngoài mang theo virus SARS-CoV-2 trên người.

Người Hongkong trở về nước càng nhiều sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh của những người giúp việc ngoại quốc.

Hơn 2 tháng vừa qua, Hongkong dường như chỉ tập trung hạn chế và ngăn chặn các ca nhiễm hằng ngày.

Nhưng những tuần gần đây, nhiều người bị chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi đi Du lịch nước ngoài trở về.

Jinkie cho biết gia đình nhà chủ của cô vừa đi Ấn Độ về, họ ghé Hongkong một thời gian ngắn trước khi bay đến Canada.

Chính quyền Canada sau đó thông báo với Hongkong rằng họ đã ghi nhận cả gia đình kia là những ca nhiễm tiếp theo của nước họ. Tiếp đến là Jinkie và 1 thành viên khác của gia đình cũng bị nhiễm Covid-19.

Jinkie đã làm công việc giúp việc ở nước ngoài này được 15 năm. Cô từng làm ở Dubai, Singapore và Hongkong. Đầu tháng 3, cô bắt đầu có biểu hiện bệnh.

"Trước khi nhập viện, tôi bị đau đầu, khô cổ khủng khiếp và sốt nhẹ. Tiếp đến, mắt đôi nóng như lửa đốt rồi cơn ho khan ập đến" - Jinkie mô tả.

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về - ảnh 3

Dịch Covid-19 khiến những người giúp việc như Jinkie trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

"Người giúp việc phải đối mặt với nhiều rủi ro bởi vì họ nhận nhiệm vụ chăm sóc cho cả gia đình, người già và người bệnh.

Họ không có những bảo hiểm Xã hội như nghỉ ốm, trợ cấp thất nghiệp và trong các gói cứu trợ, người ta cũng loại trừ hỗ trợ cho người giúp việc" - Elizabeth Tang, thành viên của Liên đoàn Lao động Quốc tế, nói.

Một trong những biện pháp cứu trợ kinh tế, được chính quyền công bố vào ngày 26/2, là cho phép cư dân thường trú Hongkong nộp đơn để xin nhận tiền hỗ trợ 1.300 USD (hơn 30 triệu đồng).

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về - ảnh 4 2 việc giúp con người đổi vận từng ngày, ai cũng nên tham khảo nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn

Người giúp việc có quốc tịch nước ngoài không nằm trong diện này bởi vì họ không đủ điều kiện để đăng ký thường trú Hongkong, bất kể họ sống ở đây bao lâu đi nữa.

Acel Bungcayao, một người giúp việc đến từ Philippines cho biết cô mất việc làm bởi vì dịch Covid-19.

Người chủ cũ của cô, một phi công của hãng Cathay Pacific, đã bị nghỉ việc không lương và gia đình họ quyết định trở về Úc.

Chính vì luật yêu cầu người giúp việc nước ngoài sống chung với chủ nên trường hợp bị cho thôi việc như Acel, họ không chỉ mất việc mà không còn nơi nương náu.

"Tình hình dịch ở Hongkong thế này, tôi không thể tìm được việc khác thì làm sao lo cho các con đây" - Acel nói.

Cư dân Hongkong bị nhiễm Covid-19 đều được miễn phí phí điều trị, về Jinkie, cô vẫn phải trả khoản tiền này. Cô dự kiến sẽ được cho xuất viện vào Chủ Nhật tới. Hiện tại, sức khỏe của Jinkie đã ổn định với kết quả âm tính trong 3 lần kiểm tra.

Trong phỏng vấn với CNN, Jinkie không quên gửi gắm đôi điều với tất cả mọi người trên thế giới đang phải chiến đấu với Covid-19: "Tôi hy vọng mọi người không tự mãn.

Bất kể bạn giàu hay nghèo, màu da gì đi chăng nữa thì cũng phải thật cẩn thận. Bạn phải xem trọng điều này và cần hy sinh một chút sự tự do của mình vì sức khỏe của cộng đồng".

Bị yêu cầu ở nhà giữa mùa dịch bệnh, hàng loạt người giúp việc Hongkong vẫn bị nhiễm Covid-19 từ gia đình nhà chủ đi du lịch trở về - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Mỹ: Phát hiện 9 ổ dịch COVID-19 tại bang California

Cảnh báo đáng sợ: Con người đang chết dần vì biến đổi khí hậu, với những con số nằm ngoài sức tưởng tượng từ trước tới nay của khoa học

Gia tộc Thái sáng lập ra RedBull tìm cách lấy lại thương hiệu nước uống tăng lực tại Trung Quốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều