Loading...

Bị vây khốn, IS tung chiêu độc tung hoành giữa liên quân, đồng minh Mỹ nơm nớp lo sợ

Tuy SDF đã nắm nhiều phần lãnh thổ Syria, lực lượng này vẫn không đủ nhân lực để kiểm soát toàn bộ cư dân trong khu vực, tạo điều kiện cho khủng bố IS...

Cuộc tấn công bất ngờ

Arabnews cho hay, khi ngày mới bắt đầu tại ngoại ô Raqqa, hàng chục quân khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS ) lại khoác lên mình quần áo của quân đội Kurd, chất vũ khí đầy xe, rồi tiến thẳng về những khu vực chúng mới bị đánh bật mấy tháng trước.

Những cuộc tấn công du kích chết người của IS cho thấy, mặc dù chỉ chiếm giữ một phần ít lãnh thổ, nhưng IS vẫn đang reo rắc nỗi sợ hãi tới ngay cả những nơi được cho là an toàn nhất.

Mới đây, IS đã tấn công một trung tâm truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, mà nòng cốt là Đơn vị Tự vệ nhân dân (YPG) của người Kurd, tại Al-Meshleb - khu vực phía đông Raqqa và là nơi đầu tiên bị IS chiếm đóng hồi tháng 6.

Arabnews dẫn nguồn tin địa phương cho biết: "Chúng [IS] mặc quần áo YPG và ngang nhiên tiến tới từ phía đông, trong 6 chiếc ô tô."

Bị vây khốn, IS tung chiêu độc tung hoành giữa liên quân, đồng minh Mỹ nơm nớp lo sợ - ảnh 1

Lực lượng YPG. Ảnh: SOFREP/Joey L

Tổ chức YPG đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhóm SDF chống lại IS. Trong vai người YPG, IS dễ dàng đột nhập và đánh úp quân SDF.

Một cuộc giao tranh kéo dài hàng giờ đồng hồ đã xảy ra, ít nhất 2 thành viên SDF thiệt mạng. Vụ tấn công đã khiến quân chính phủ Syria lẫn người Kurd trong khu vực cảm thấy lo sợ, vì độ an ninh không còn được đảm bảo như trước.

Nâng cao cảnh giác

Con đường tới phía đông Raqqa – trước đây vẫn được dân thường sử dụng để qua lại – đã bị phong tỏa trong vài ngày gần đây với thùng kim loại và các bao cát.

Những chiến binh SDF dày dạn thường xuyên nâng cao cảnh giác khi kiểm tra các ô tô và xe máy tại các cứ điểm, nhằm tránh bị IS tấn công.

Trong tuần qua, 2 cuộc xâm nhập của IS đã bị chặn đứng.

Hôm 29/9, nhiều phiến quân cũng được cho là đã giả dạng dân thường để trốn khỏi thành phố. Một sĩ quan SDF nói: "IS đã nhiều lần cố phá vỡ vòng vây từ bên trong, tấn công quân SDF từ sau tiền tuyến."

Sĩ quan này cũng cho biết, cuộc tấn công nhằm vào Al-Meshleb có sự góp mặt của ít nhất hơn 30 tay súng IS tới từ phạm vi phía đông thành phố.

Bị vây khốn, IS tung chiêu độc tung hoành giữa liên quân, đồng minh Mỹ nơm nớp lo sợ - ảnh 2

Trại lính SDF tại Raqqa. Ảnh: SOFREP/Joey L

"Rõ ràng các cuộc xâm nhập có quy mô khá lớn. Đáng lẽ ra khu vực này phải hoàn toàn an toàn."

Hiện tại, SDF đang siết chặt khu vực hoạt động của IS, bao gồm bệnh viện và sân bóng quốc gia đặt tại Raqqa. Mặc dù hầu hết lãnh thổ đều nằm dưới quyền kiểm soát của SDF, lực lượng này vẫn không đủ nhân lực để kiểm tra từng nhà.

Phương thức tấn công bất ngờ

Nhiều người lo ngại rằng IS đang sử dụng một mạng lưới đường hầm ngầm để di chuyển.

Jeker Derek, một binh sĩ SDF, cho biết mới đây đã bị IS phục kích, tấn công bất ngờ ở phía tây Raqqa đầu tuần này.

Ông Derek cho biết: "2 ngày trước, IS tấn công chúng tôi từ dưới lòng đất." Vừa nói, ông vừa chỉ vào lối vào một đường hầm nằm dưới tòa nhà cách bệnh viện quốc gia tại Raqqa vài trăm mét.

"Đây là lối vào, nhưng chúng tôi không biết đường ra ở đâu," ông nói thêm. Đường vào hầm này hiện đã bị SDF phong tỏa và kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo đại diện liên quân do Mỹ dẫn đầu, IS đang cố trà trộn vào dân thường để trốn khỏi thành phố, sau đó tìm cách quay trở lại, tấn công bất ngờ.

Bị vây khốn, IS tung chiêu độc tung hoành giữa liên quân, đồng minh Mỹ nơm nớp lo sợ - ảnh 3

Lính SDF đang kiểm tra hầm ngầm của IS. Ảnh: SOFREP/Joey L

Tuần trước, SDF đã bắt được vài lính IS – trong đó có thủ lĩnh nhóm khủng bố địa phương – đang tìm đường tẩu thoát trong dòng người vô gia cư.

Tại Hawi Al-Hawa, ngoại ô phía tây Raqqa, binh sĩ SDF có tên Jamal Mahmoud tỏ ra lo ngại vì nhóm của ông có thể là mục tiêu tiếp theo của khủng bố. Theo ông, "một cuộc tấn công có thể xảy ra bất cứ lúc nào."

"Trên tiền tuyến, bạn biết được kẻ thù đang đối mặt với mình. Nhưng ở một thành phố đã được giải phóng và có mạng lưới hầm ngầm dày đặc, kẻ thù có thể tấn công bạn từ bất cứ nơi đâu."

>> Xem thêm: 

Người đàn ông gốc Việt giết người phân xác gây rúng động nước Úc, bí mật tội ác được phát hiện từ đôi chân đẫm máu trong phòng tắm

Vô tình khám phá căn phòng bí mật, khổ chủ có ngay video 3,4 triệu lượt xem và trải nghiệm đầy rùng rợn

Mỹ, EU cấm vận cá nhân, tổ chức Nga vì nhân vật đối lập Navalny

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều