Loading...

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!”

“Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió, có nhiều cán bộ vi phạm bị xử lý. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng là tổn thất với thành phố....

Phát hiện cán bộ sai phạm chủ yếu từ người dân

Chiều 8/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2019 của Thành ủy TPHCM. Tham dự buổi gặp gỡ còn có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!” - ảnh 1

Thành ủy TPHCM gặp gỡ báo chí đầu năm 2019 và chia sẻ nhiều thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, Xã hội và công tác quản lý cán bộ

Tại đây, đại diện nhiều cơ quan báo chí TPHCM và Trung ương trên địa bàn thành phố đặt vấn đề, năm qua có nhiều cán bộ, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo thành phố bị xử lý kỷ luật, bị bắt do sai phạm. Từ đó, Thành ủy TPHCM rút ra bài học gì trong công tác quản lý cán bộ trong thời gian tới?

Trả lời vấn đề này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong năm 2018, các cấp ủy tiếp nhận 1.455 thông tin qua báo chí, khiếu nại, giám sát và tiếp xúc cử tri.

Theo Bí thư Nhân, trong năm 2018, TPHCM có 93 công chức và 59 đảng viên bị kỷ luật.

“Đây là con số không mong muốn và sai phạm của cán bộ chủ yếu do nhân dân phát hiện chứ không phải do chúng ta phát hiện. Năm qua, TP nhiều sóng gió, có nhiều cán bộ vi phạm bị xử lý. Điều này thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nhưng cũng là tổn thất với thành phố. Thành ủy cũng buồn vì nhiều cán bộ về hưu và đương chức bị kỷ luật” - Bí thư Nhân chia sẻ.

Do đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu mỗi người, mỗi cấp phải rút kinh nghiệm. Theo ông, nếu vi phạm pháp luật sẽ gây hậu quả kéo dài và chắc chắn nếu hôm nay vi phạm thì trong tương lai sẽ bị phát hiện. Vì vậy, cán bộ phải ghi nhớ để tránh làm trái pháp luật, xác định được đúng sai khi làm.

Ông Nhân lưu ý, việc gì đúng thì làm, không đúng không làm, nếu chập chờn thì đưa ra thảo luận tập thể. Khi làm việc, người lãnh đạo phải tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ. Nếu thấy phức tạp thì phải đem ra thảo luận trong dân chủ - việc này giúp người cán bộ được an toàn khi xử lý.

Ngoài ra, người cán bộ phải nhạy cảm chính trị, làm lãnh đạo càng cao thì phải biết quyết định của mình ảnh hưởng đến càng nhiều người.

“Cán bộ phải ghi nhớ những “công thức” sai phạm để tránh làm trái pháp luật”, ông Nhân lưu ý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!” - ảnh 2

Cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo Thành ủy TPHCM

Bí thư Nhân trăn trở vì chưa phát huy hết nguồn lực thành phố

Tại buổi họp mặt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nói về nỗi trăn trở của ông sau gần 2 năm giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM.

Theo ông Nhân, TPHCM là địa phương có truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo, dám làm dám chịu trách nhiệm. Ông cho rằng đây là truyền thống vô cùng quý giá và đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Theo ông Nhân, TPHCM có tích lũy về năng lực con người. Trong 4,5 triệu lao động thì thành phố có hơn 1 triệu người có trình độ đại học, cao đẳng. Cùng với đó là năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, với lợi thế là địa phương có nhiều trường đại học, cao đẳng, đơn vị nghiên cứu ở khu vực phía Nam.

Bên cạnh đó, hợp tác Quốc tế và mở rộng giao thương kinh tế quốc tế cũng là điểm mạnh của thành phố. Thành phố cũng có lượng doanh nghiệp khổng lồ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!” - ảnh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết nỗi trăn trở của ông là chưa phát huy hết nguồn lực của TPHCM

“Đây là những nguồn lực còn nguyên giá trị nhưng chưa phát huy hết. Nếu phát huy hết thì thành phố phát triển hơn. Trăn trở nhất của tôi là làm thế nào phát huy hết thế mạnh nguồn lực thành phố đang có”, Bí thư Nhân chia sẻ.

Đánh giá về năm 2018, Bí thư Nhân cho rằng đây là năm khó khăn và cũng là năm thành phố vượt khó, với sự đoàn kết, sáng tạo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin về những kết quả bước đầu của thành phố khi triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng nêu những giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh cải cách hành chính trong năm 2019. Trong đó, thành phố sẽ kiểm tra đột xuất 30% đơn vị về thực hiện cải cách hành chính.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Năm qua, Thành phố nhiều sóng gió!” - ảnh 4

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh các giải pháp cải cách hành chính và chống ngập năm 2019

Ngoài ra, theo ông Phong, các sở ngành, quận huyên đang xây dựng quy chế làm việc với quyết tâm đổi mới tinh thần làm việc, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cán bộ không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Tinh thần là phục vụ người dân doanh nghiệp, giảm mệnh lệnh hành chính.

Người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng nêu lên những thách thức trong chống ngập của TPHCM và những giải pháp trọng tâm trong năm 2019.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

>> Xem thêm: 

Huy động tổng lực, 'khóa chặt bên ngoài, dập dịch bên trong'

Về nước cách ly, nhóm du học sinh dốc hết tiền tiết kiệm, ủng hộ 50 triệu đồng cho cô chú cán bộ

Thành phố New York cấm các trường học dùng Zoom vì lo ngại an ninh mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều