Loading...

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico

Hàng trăm hộp sọ người được tìm thấy ở Mexico được các nhà khảo cổ cho rằng là hài cốt của các tù binh chiến tranh và nạn nhân hiến tế.

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico - ảnh 1

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Mexico đã phát hiện ra hài cốt của thêm 119 đàn ông, phụ nữ và trẻ em tại một “tháp đầu lâu” của người Aztec ở Mexico City. Rất nhiều trong số những hộp sọ trên được cho là thuộc về các nạn nhân của truyền thống hiến tế người cho thần linh.

phát hiện mới và ghê rợn trên đã bổ sung số lượng cho hàng trăm đầu người khác được phát hiện trước đó tại cùng địa điểm. Tất cả hộp sọ, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, được cho là một phần của Huei Tzompantli, một tập hợp khổng lồ các đầu lâu từng gây khiếp sợ cho những người chinh phục đến từ Tây Ban Nha khi họ chiếm được thành phố cổ Tenochtitlan.

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico - ảnh 2

Huei Tzompantli được phát hiện lần đầu vào năm 2017. Giờ đây các chuyên gia đã khai quật được thêm phần phía Đông mới của tháp đầu lâu bí ẩn, mở rộng diện tích của tòa tháp cùng với mặt tiền bên ngoài đã được biết đến trước đó.

Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH), hài cốt trong địa điểm này thuộc về những người được cho là các chiến binh của kẻ thù bị bắt giữ. Một số khác rất có thể là xương của những người bị giết chết trong các nghi lễ hiến tế cho các vị thần.

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico - ảnh 3

Tháp sọ người có đường kính 4,7 mét, nằm trong khu vực Templo Mayor, một trong những ngôi đền chính ở thủ đô Tenochtitlan của người Aztec. Tenochtitlan đã tồn tại từ thế kỷ thứ 15 và sau này đã trở thành thủ đô Mexico City của Mexico hiện tại.

Tổng cộng, có đến hơn 600 hộp sọ đã được khai quật. Các nhà chức trách địa phương mô tả rằng đây là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của quốc gia trong nhiều năm. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, bà Alejandra Frausto phát biểu: “Templo Mayor cứ từng bước một tiếp tục mang đến cho chúng tôi những bất ngờ. Huei Tzompantli, không cần tranh cãi gì, là một trong những phát hiện quan trọng nhất của Mexico trong những năm gần đây”.

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico - ảnh 4

Ở vùng Trung Bộ châu Mỹ, hiến tế con người được coi là một cách để đảm bảo vũ trụ có thể liên tục tồn tại. Do đó, các chuyên gia xem tòa tháp như là công trình biểu trưng cho sự sống hơn là cái chết. Trong giai đoạn tái thánh hiến tại Đại kim tự tháp Tenochtitlan vào năm 1487, người Aztec ghi chép lại rằng họ đã hiến tế đến hơn 80.000 người chỉ trong 4 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bí mật rợn người ở tháp đầu lâu Aztec tại Mexico - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Disneyland sẽ ra mắt khuôn viên Avengers vào tháng 6

Thót tim trước cầu vắt ngang vực thẳm chuẩn bị ra mắt ở Canada

22 xác ướp được diễu hànhtrên đường phố Cairo (Ai Cập)

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều