Loading...

Bí mật động trời của khủng bố IS hé lộ khi vợ thủ lĩnh al-Baghdadi sa lưới

Vợ của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ “rất nhiều thông tin” về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau...

Theo AFP, vợ của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã tiết lộ "rất nhiều thông tin" về hoạt động nội bộ của tổ chức này sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Theo lời kể từ một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, vợ của Baghdadi tự xưng là Rania Mahmoud. Người này được cho là vợ cả của thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, quan hệ gia đình này đã được xác định thông qua xét nghiệm mẫu ADN của Baghdadi được giới chức Iraq cung cấp.

"Chúng tôi phát hiện ra danh tính thực của vợ Baghdadi rất nhanh chóng. Thời điểm đó, cô ta tự nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về al-Baghdadi cũng như hoạt động nội bộ của IS.

Chúng tôi có thể xác nhận nhiều thông tin mà chúng tôi đã biết trước đó. Chúng tôi cũng thu thập được những thông tin mới hỗ trợ cho hàng loạt vụ bắt giữ sau này", quan chức trên cho biết.

Rania Mahmoud bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hôm 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới Syria, cùng với 10 người khác trong đó có chị gái Baghdadi là Leila Jabeer.

TIN LIÊN QUANBí mật động trời của khủng bố IS hé lộ khi vợ thủ lĩnh al-Baghdadi sa lưới - ảnh 1 "Sói Kavkaz" cả gan trêu "Gấu Nga" ở Syria: Đặt trong tầm ngắm cần thẳng tay tiêu diệtBí mật động trời của khủng bố IS hé lộ khi vợ thủ lĩnh al-Baghdadi sa lưới - ảnh 2 Mang rocket và bay cực thấp, trực thăng Nga thách thức mọi âm mưu phá hoại lệnh ngừng bắnBí mật động trời của khủng bố IS hé lộ khi vợ thủ lĩnh al-Baghdadi sa lưới - ảnh 3 "Sát thủ diệt hạm" Kalibr Nga tấn công tàu chiến địch: Nổ tan xác, không thể chống đỡ!

Việc bắt giữ Rania Mahmoud được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tiết lộ lần đầu tiên vào hôm 6/11, không lâu sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt trùm khủng bố IS al-Baghdadi.

Tổng thống Erdogan cũng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ chị gái và anh rể của tên này. Với các vụ bắt giữ này, Ankara tuyên bố đã thu được "một mỏ vàng tình báo" về IS.

Thủ lĩnh tối cao của IS đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích ban đêm của đặc nhiệm Mỹ nhằm vào nơi trú ẩn của hắn ở tỉnh Idlib, ngay sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phía Washington cho biết al-Baghdadi phát hiện bản thân rơi vòng vây không thể thoát thân nên đã chui vào đường hầm và kích hoạt đai bom tự sát, kết liễu bản thân cùng hai đứa con của hắn.

Những ngày tháng cuối cùng trên đường trốn chạy, al-Baghdadi đã sống trong kích động, lo sợ bị theo dõi. Hắn cải trang thành người chăn cừu, chui rúc dưới đất, phải phụ thuộc vào nhóm thân tín nhỏ nhoi.

Khi IS càng bị thu hẹp lãnh thổ kiểm soát, việc di chuyển của al-Baghdadi càng bị siết chặt. Nhân vật này bị truy nã gắt gao nhất thế giới đã đi lại ăn ngủ cùng với đai bom trong người, buộc cận vệ cũng phải đeo đai bom.

Sức ép căng thẳng khiến bệnh tiểu đường của nhân vật này trầm trọng hơn. Al-Baghdadi liên tục phải đo đường huyết và tiêm insulin.

Giới chức Mỹ dù không nắm rõ thời điểm al-Baghdadi đến Iblib song khẳng định nhân vật này chọn địa điểm này vì đó là vùng lãnh thổ cuối cùng ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Syria.

Các tình báo viên người Kurd cho biết họ đã lần ra hành tung của trùm IS trong tháng 5. Họ nghi ngờ hắn đã chạy đến Idlib sau khi IS hoàn toàn bị đánh bại cuối tháng 3.

>> Xem thêm: 

Armenia tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí có bán kính hủy diệt lớn

Xung đột Azerbaijan và Armenia: Mối đe dọa từ kho vũ khí khủng của 2 bên

Chiến sự Syria: Khủng bố hứng bão đạn của lực lượng Syria sau thất bại đàm phán Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều