Loading...

Bi kịch oan sai từ vụ án giết người hàng loạt chấn động lịch sử Hàn Quốc: 20 năm ngồi tù chịu khổ cực, rồi đột nhiên hung thủ thực sự thú tội

Suốt 20 năm tù giam (và còn hơn thế nữa), Yoon đã phải sống dưới danh nghĩa hung thủ giết người, hiếp dâm gây chấn động lịch sử Hàn Quốc.

Hàn Quốc mùa thu năm 1988, người ta phát hiện thi thể của một bé gái 13 tuổi. Cô bé bị cưỡng hiếp, rồi sát hại ngay trên chính chiếc giường của mình.

Một tội ác như thế có thể gây chấn động dư luận dù ở bất kỳ đâu. Nhưng tại Hwaseong - vùng quê sát vách thủ đô Seoul, sự kinh sợ còn được được đẩy mạnh hơn. Bởi lẽ, cô bé ấy là nạn nhân thứ 8 bị sát hại trong 2 năm gần nhất, tại vùng quê hẻo lánh này.

Gần 1 năm sau, cảnh sát ập tới nhà của một anh thợ sửa máy 22 tuổi, khi anh này đang ăn tối.

"Có chuyện gì thế?" - Yoon (tên đầy đủ không được cung cấp bởi quy định bảo vệ danh tính tội phạm của Hàn Quốc) thảng thốt hỏi. "Sẽ không lâu đâu," - cảnh sát trả lời như vậy, qua hồi tưởng của Yoon.

Cảnh sát đưa Yoon tới nơi thẩm vấn - là căn buồng nhỏ chỉ có độc một chiếc bàn. Trong 3 ngày tiếp theo, họ hỏi anh đi đâu, làm gì vào ngày cô bé 13 tuổi bị sát hại. Rồi cuối cùng, biên bản đã ghi nhận được lời thú tội.

Video ghi lại quá trình điều tra vụ án Hwaseong

Video điều tra về Lee Chun-jae

Tháng 9/2019, Ban Gi-soo - tổng giám đốc sở cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu, cũng là nơi gần nhất phụ trách điều tra vụ án, đã đưa ra một thông báo mang tính chấn động. Đó là vào tháng 7 cùng năm đó, cảnh sát đã gửi bằng chứng được giấu kín trong suốt 30 năm đến phòng xét nghiệm ADN.

Bằng chứng ADN trùng khớp với 1 nghi phạm: Lee Chun-jae. Lee hiện cũng đang thụ án chung thân từ năm 1994, vì tội cưỡng hiếp và sát hại em vợ. Thông tin giống như một quả bom, với truyền thông Hàn Quốc lúc đó.

Bi kịch oan sai từ vụ án giết người hàng loạt chấn động lịch sử Hàn Quốc: 20 năm ngồi tù chịu khổ cực, rồi đột nhiên hung thủ thực sự thú tội - ảnh 1

Hung thủ Lee Chun-jae

Sau đó 1 tháng, vụ án có thêm tiến triển mới, và lần này từ chính Lee. Y thú tội sát hại toàn bộ 10 nạn nhân ở Hwaseong, cùng 4 nạn nhân khác chưa được cảnh sát công bố. Lee tả lại chi tiết mọi thứ, thậm chí còn vẽ lại được hiện trường gây án.

"Đây là một vụ án quan trọng. Gia đình nạn nhân luôn muốn biết sự thật." - cơ quan điều tra nhận định.

Bí ẩn của một trong những vụ án giết người hàng loạt kinh khủng nhất quốc gia đã được phá giải, nhưng nó để lại cho giới tư pháp Hàn Quốc một tình huống khó xử. Lee là thủ phạm sát hại toàn bộ 10 nạn nhân tại Hwaseong - bao gồm cả bé gái 13 tuổi, nạn nhân đã khiến Yoon phải thụ án 20 năm tù. Và hóa ra, đó lại là một án oan sai.

Việc Lee nhận tội lúc này là không đủ cho Yoon. Dưới con mắt của những nhà tư pháp, Yoon vẫn đang bị kết án là kẻ giết người.

Những đêm không ngủ: "Tôi muốn thanh danh được trả lại"

Yoon - giờ đây đã ngoài ngũ tuần, hiện đang làm việc tại một nhà máy thuộc da tỉnh Bắc Chungcheong, và vẫn bước đi một cách khó nhọc bởi di chứng của bệnh bại liệt. Nhìn bên ngoài, ông trông vui vẻ và hòa đồng, một người sẵn sàng cười nói rất sảng khoái trước đám đông. Nhưng cuộc đời của người đàn ông này thì ngập tràn khó khăn.

Khi còn nhỏ, gia đình Yoon gặp nhiều biến động. Năm lớp 3, mẹ ông qua đời vì một vụ tai nạn ô tô. Cha ông sau đó biến mất, còn cậu bé Yoon phải bỏ học và đi làm kiếm sống. Yoon tới Hwaseong, trong năm đầu tiên phải ăn xin trước cửa một cửa hàng gà rán. Năm 11 tuổi, Yoon bắt đầu làm việc cho một trung tâm công cụ nông nghiệp, và đến năm 22 tuổi trở thành một thợ sửa máy lành nghề.

Bi kịch oan sai từ vụ án giết người hàng loạt chấn động lịch sử Hàn Quốc: 20 năm ngồi tù chịu khổ cực, rồi đột nhiên hung thủ thực sự thú tội - ảnh 2

Yoon từng phải xin ăn tại một cửa hàng gà rán

Yoon nghiện thuốc lá nặng, cũng chưa từng yêu ai - trích trong biên bản của cảnh sát. "Tôi thậm chí chưa từng cố gắng bắt chuyện với con gái, vì nghĩ chẳng ai quan tâm đến một kẻ tật nguyền như mình.

Trong mắt của Hong - ông chủ cũ của trung tâm, Yoon là một chàng trai phảng phất nỗi buồn. "Có lẽ vì cậu ấy không có cha mẹ. Cậu ta ít nói, cũng không thể hiện cảm xúc gì. Dù vậy, kỹ năng sửa máy móc thì tuyệt vời."

Khi bị cảnh sát đưa đi, Yoon vẫn nhớ mình bị còng tay trong phòng xét hỏi suốt 3 ngày. Ông gần như chẳng ăn gì, chỉ được phép ra ngoài khi cần đi toilet. Mỗi khi muốn ngủ, cảnh sát lại dựng ông dậy.

"Đó thực sự là một cơn ác mộng. Khi bạn không được ngủ suốt 3 ngày, bạn sẽ chẳng biết mình nói gì nữa đâu, cũng chẳng nhớ nổi mình đã làm gì. Không thể suy nghĩ thấu đáo được."

Ở thời điểm đó, Yoon chẳng biết bất kỳ điều gì về luật pháp. Người đàn ông này còn chưa học hết cấp 1. Sau đó, Yoon ký vào 3 biên bản điều tra, trong đó ghi rằng ông thừa nhận tội giết người để tránh án tử. Bản án ông nhận phải là 20 năm tù giam.

Bi kịch oan sai từ vụ án giết người hàng loạt chấn động lịch sử Hàn Quốc: 20 năm ngồi tù chịu khổ cực, rồi đột nhiên hung thủ thực sự thú tội - ảnh 3 Bi kịch oan sai từ vụ án giết người hàng loạt chấn động lịch sử Hàn Quốc: 20 năm ngồi tù chịu khổ cực, rồi đột nhiên hung thủ thực sự thú tội - ảnh 4

Yoon (trái) bước đi với dáng vẻ khó nhọc. Bên phải là luật sư Park Joon-young

Tháng 12/2019, sở cảnh sát tỉnh Gyeonggi Namu tiến hành điều tra 7 cảnh sát và 1 công tố viên phụ trách điều tra vụ án, về việc lạm dụng quyền hành trong bắt giữ. Kết quả cuộc điều tra chưa được công bố.

Hiện tại, khi vụ án đã kết thúc, Yoon kịch liệt yêu cầu cần trả lại sự trong sạch cho bản thân. Phiên tòa dành cho việc này bắt đầu trong tuần qua - một sự kiện khá hiếm trong lịch sử tư pháp Hàn Quốc.

Trong trường hợp của Yoon, lời thú tội của Lee Chun-jae có vai trò quyết định. Lời khai của Lee có thể trở thành bằng chứng trước tòa, nhằm lật ngược lại bản án cho Yoon. Và nhiều khả năng, Yoon sẽ được trả lại sự trong sạch, thậm chí nhận được sự xin lỗi từ quan tòa.

Dẫu vậy, vẫn còn đó một số vấn đề. Dù ADN của Lee trùng khớp với hiện trường của nhiều vụ án, cảnh sát vẫn chưa công bố bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến bé gái 13 tuổi bị sát hại. Hơn nữa theo biên bản điều tra năm 1989, phần lông tóc tìm thấy tại hiện trường có tới 40% trùng khớp với Yoon. Những sợi tóc này chưa được xét nghiệm. Nhưng theo các luật sư, kể cả khi nó trùng với Yoon, luật sư có thể biện hộ rằng mẫu tóc của ông đã bị trộn lẫn với bằng chứng tìm thấy tại hiện trường.

Phiên tòa dự tính sẽ kéo dài nhiều tháng. Và nếu Yoon được tuyên vô tội, ông hoàn toàn có thể đệ đơn yêu cầu bồi thường.

Với cá nhân Yoon, ông cho biết chẳng có bất kỳ điều gì bù đắp được cho khoảng thời gian 20 năm mất đi. Thời điểm được thả ra vào 10 năm trước, thế giới đã thay đổi quá nhiều, đến mức ông còn muốn quay lại nhà giam.

"Tôi mất 3 năm để thích nghi. Cuộc sống trong tù hoàn toàn không liên quan gì đến thế giới bên ngoài cả." - Yoon trải lòng.

Yoon biết, Lee sẽ không bao giờ bị kết tội trong vụ án này nữa, bởi nhiều năm đã trôi qua. Nhưng ông muốn sống cuộc đời còn lại với tư cách là một người vô tội.

"Tôi muốn xóa tội, tôi muốn thanh danh trở lại. Chỉ cần vậy thôi."

Nguồn: CNN

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Làm việc ở nhà nghe thích thật đấy, nhưng đây có thể chính là hình ảnh của bạn sau 25 năm nữa nếu không cẩn thận

Trung Quốc: Mưa lớn không dứt, lũ lụt dồn dập, người chết gia tăng

Chú chó làm bảo mẫu bất đắc dĩ của vịt con nhưng luôn cưng nựng hết mực, đi đâu cũng cõng trên lưng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều