Loading...

Bị Bộ trưởng Nội vụ Australia chỉ trích, Trung Quốc đáp trả gay gắt

Trung Quốc cảnh báo rằng những chỉ trích của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Australia Peter Dutton hôm 11/10 có nguy cơ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hai nước.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ lời nói xấu xa của ông đối với Trung Quốc, điều này tạo ra sự khiêu khích đối với người dân Trung Quốc”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết. “Hùng biện vô lý như vậy làm tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin trong quan hệ hai nước và phản bội lợi ích chung của hai dân tộc”.

Hôm 11/10, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đưa ra nhận định rằng Trung Quốc đang cư xử "tồi tệ" và cho biết Australia có kế hoạch mạnh mẽ hơn trong việc chỉ trích công khai những hành động thù địch của chính phủ Trung Quốc.

Bị Bộ trưởng Nội vụ Australia chỉ trích, Trung Quốc đáp trả gay gắt - ảnh 1 Chính quyền Mỹ bước vào "chế độ sinh tồn" trước viễn cảnh TT Trump đẩy bất đồng leo thang với TQ, Iran, Triều Tiên

"Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc - cực kỳ quan trọng. Nhưng chúng tôi sẽ không để sinh viên đại học bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ không cho phép hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và không để cho các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan phi chính phủ bị tấn công", ông Dutton cho biết.

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 12/10 cũng thừa nhận, “rõ ràng có sự khác nhau ở một số lĩnh vực” giữa các quốc gia, mặc dù ông rằng khẳng định rằng mối quan hệ sẽ vẫn rất tích cực.

“Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc sẽ luôn duy trì tích cực, tập trung vào những điều mà chúng tôi nhất trí và điều này mang lại lợi ích cho mỗi quốc gia”, ông Morr Morrison nói với các phóng viên hôm 12/10. “Tất nhiên, rõ ràng có sự khác biệt giữa các quốc gia”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, với thương mại hai chiều trị giá hơn 180 tỷ đô la Australia vào năm 2018. Quan hệ Canberra với Bắc Kinh trở nên xấu đi sau khi Australia cấm Công ty Huawei Technologies đấu thầu các hợp đồng 5G và đưa ra luật chống lại ảnh hưởng của nước ngoài, nhằm vào Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu Australia bày tỏ lo ngại rằng căng thẳng chính trị đang tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của họ. Đầu năm nay, Công ty khai thác mỏ khổng lồ Glencore Plc đổ lỗi cho tranh chấp giữa hai nước dẫn đến sự chậm trễ trong nhập khẩu than, trong khi các nhà cung cấp thịt bò và rượu vang Australia cho biết những căng thẳng trong quan hệ Bắc Kinh- Canberra dẫn đến sản phẩm của họ bị giữ tại cảng Trung Quốc.

>> Xem thêm: 

WHO: Thế giới ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày cao kỉ lục

Thời tiết khiến Trung Quốc đứng trước áp lực rút quân tại Thung lũng Galwan?

Loạt ảnh cho thấy sống với anh chị em lúc nào cũng như ra trận, phải có thần kinh thép mới chịu được nhưng xa một tí là lại nhớ thương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều