Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc

Năm 1947, nhà khoa học Karyl Robin Evans thấy cả trăm người lùn sống trong thung lũng xa xôi ở Trung Quốc, cho rằng họ là người ngoài hành tinh. Du lịch

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 1

Nằm về phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làng Yangsi ngày nay có 80 cư dân sinh sống, trong đó khoảng 46 người tí hon - người cao nhất khoảng 116cm, thấp nhất khoảng 63cm. Yangsi còn có tên gọi khác là "làng người lùn". Ảnh: Vice.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 2

Theo Telegraph , giữa những năm 1920 - 1970, một dịch bệnh hiểm nghèo đã hủy hoại cuộc sống hạnh phúc của dân làng Yangsi, chủ yếu tác động lên lũ trẻ. Làng chỉ có hơn 100 hộ gia đình, hơn một nửa trong số đó có con nhỏ đột nhiên mắc bệnh trong khoảng 3-8 tuổi. Lũ trẻ bị đau đầu gối, yếu tay và chân, mất khả năng vận động, cha mẹ chúng lo lắng đến y sĩ nhưng không tìm được nguyên nhân. Vài năm sau khi gặp phải những triệu chứng trên, bọn trẻ không cao lên nữa. Người làng hoang mang, bởi họ sống trong một vùng, uống cùng một giếng nước, lấy lương thực từ cùng một mảnh đất, và những đứa trẻ không phải kết quả của hôn nhân cận huyết thống. Ảnh:  ​Wu Chuanming.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 3

Nhiều nhà khoa học đã tới đây và tiến hành khám sức khoẻ cho những người lùn, phân tích mẫu đất, nước và hạt giống nơi đây nhưng chưa tìm ra nguyên nhân. Có người phỏng đoán triệu chứng này là nhiễm khí độc khi người Nhật chiếm đóng nơi này. Nhưng trên thực tế, quân đội Nhật chưa bao giờ đặt chân đến vùng đất này. Năm 1997, một nghiên cứu cho thấy nồng độ thủy ngân cao trong đất, nhưng nó vẫn chưa được chứng minh có liên quan tới những triệu chứng lạ dân làng Yangsin mắc phải. Chính phủ Trung Quốc không phủ nhận sự tồn tại của ngôi làng nhưng cũng không cho phép khách người nước ngoài đến thăm. Ảnh:  Wu Chuanming.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 4

Có ý kiến khác lại cho rằng đây là sự trừng phạt của tổ tiên họ, vì trước đây người quá cố không được mai táng chu đáo. Người làng cũng truyền miệng câu chuyện về một con rùa đen do người đàn ông họ Wang phát hiện ra. Sau khi thấy con vật có tứ chi kỳ lạ này, dân làng đã giết và ăn thịt nên đời con cháu của họ phải trả giá. Ảnh: Wu Chuanming.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 5
Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 6

Để chăm sóc mẹ già bị liệt, anh em nhà Wang Shihai phải mượn tiền để mua gà vịt, nuôi thỏ, lợn và các loại gia súc khác. Họ thường phải dậy từ rất sớm, đi bộ hàng chục km ra khỏi làng để chăn thả gia cầm. Đôi khi đàn cừu nổi điên và lao xuống núi, họ cũng không thể theo kịp. Ảnh: Wu Chuanming.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 7

Cao 86 cm, Liu Peixiao, được coi như "người đàn ông bỏ túi". Ông từng đi học sớm và giỏi dùng bàn tính, sau trở thành kế toán cho người làng. Liu may mắn kết hôn với một phụ nữ cao gấp đôi mình. Họ có hai con trai và một con gái, cậu út khá nhất vì đậu vào một trường đại học danh tiếng. Nhà không có điều kiện, ông Liu cố gắng vay mượn cho con đi học, với mong muốn con trai sẽ kiếm được một công việc tốt ở thành phố. Ảnh:  ​Wu Chuanming.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 8

Trong suốt nhiều năm, một số người dân đã rời khỏi khu vực vì sợ mắc chứng bệnh lạ, nhưng tình hình đang được cải thiện khi thế hệ trẻ đang dần cao lên. Ảnh:  ​SCDaily.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 9

Những người ở lại vẫn luôn sống lạc quan và sẵn lòng chào đón du khách phương xa tới thăm. Ảnh: SCDaily.

Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc - ảnh 10
Bí ẩn về ngôi làng người lùn tại vùng cao Trung Quốc

Nhiều người lùn tại Trung Quốc có thể làm việc trong một công viên "chú lùn" để phục vụ du khách. Video:  Vice.

Theo Pro Caffe Nation

Thanh Hiền

Gửi bài viết chia sẻ tại đây hoặc về [email protected]

>> Xem thêm: 

Pizza chứa tóc và kiến được quảng cáo trước công viên New Zealand

Leo thang dây giữa hai núi cao chót vót ở Áo

Quán ăn phong cách nhà tù ở Trung Quốc phá sản vì không có khách

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều