Bí ẩn dòng sông mất hết sạch nước trong 4 ngày cuối cùng đã có lời giải

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra "thủ phạm" khiến nước của một con sông ở Canada biến mất hoàn toàn chỉ trong 4 ngày ngắn ngủi.

Theo tạp chí Nature Geosciences, dòng sông Slims sâu 3m chảy qua Canada hàng trăm năm qua bất ngờ biến mất vĩnh viễn chỉ sau 4 ngày do một hiện tượng rất hiếm gặp mang tên "river piracy" (tạm dịch là Dòng sông bị đánh cắp).

Đây là hiện tượng dòng sông đột ngột ngừng chảy và đổi dòng chảy sang hướng khác trong 24 giờ.

"Thủ phạm" khiến dòng sông biến mất hoàn toàn là...

nguyên nhân chính được đưa ra là do các biến động thất thường về khí hậu trên Trái Đất, tiêu biểu là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Các thiết bị đo lường cho thấy mực nước tại sông Slims liên tục giảm từ ngày 26 – 29/5/2016.

Theo các chuyên gia, sự thiếu hụt nước trong khu vực sông Slims không phải do thay đổi lượng mưa mà là do tác động thay đổi lượng băng trên sông băng "khổng lồ" Kaskawulsh. Sự thu lại nhanh chóng của dòng sông băng Kaskawulsh là nguyên nhân khiến sông Slims đột ngột đổi dòng và biến mất hoàn toàn.

Băng tan khiến cho nước chảy xuống nhiều hơn vào sông Kaskawulsh. Nước băng tan không còn chảy vào sông Slims, dòng chảy của con sông này cũng thay đổi nhanh chóng về phía Thái Bình Dương.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu khu vực này từ năm 2013 và không nhận thấy dấu hiệu gì bất thường. Tuy nhiên, vào năm 2016, khi quay trở lại, các nhà nghiên cứu bàng hoàng khi phát hiện con sông đã hoàn toàn biến mất, không còn nước tại đây.

Dan Shugar, giáo sư tại trường Đại học Washington Tacoma cho biết: "Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi tới đó, dòng sông gần như không có nước và chúng tôi có thể dễ dàng vượt qua nó".

Bí ẩn dòng sông mất hết sạch nước trong 4 ngày cuối cùng đã có lời giải - ảnh 1

Tàn tích còn sót lại của dòng sông Slims. Ảnh: AP

Nước sông suy giảm nghiêm trọng đến mức khó có thể "tái sinh". Giờ đây, chỉ có những cơn gió "càn quét" các cơn bão bụi từ lòng sông khô cằn.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, hiên tượng "dòng sông bị đánh cắp" xảy ra. Trước đó, hiện tượng này chỉ được phát hiện qua những dấu tích địa chất có niên đại hàng ngàn năm.

Bí ẩn dòng sông mất hết sạch nước trong 4 ngày cuối cùng đã có lời giải - ảnh 2

Dòng sông bất ngờ đổi dòng sang hướng khác. Ảnh: AP

Sông Slims nằm ở phía tây bắc Canada và được thừa hưởng nguồn nước của sông băng lớn Kaskawulsh. Slims được coi là dòng sông lớn vốn chảy ra phía biển Bering của Bắc cực. Việc dòng sông đột ngột thay đổi dòng chảy theo hướng đông nam về phía Thái Bình Dương khiến giới khoa học kinh ngạc.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng con sông Slims đột ngột biến mất và đổi dòng nhanh chóng cho thấy tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Những thay đổi tương tự hiện tượng sông Slims nhanh hơn chúng ta tưởng rất nhiều và có thể xảy ra trong tương lai với diễn biến khó lường mà các nhà khoa học chưa dự đoán được chính xác địa điểm hứng chịu thảm họa.

Nguồn: Dailymail , ABC News

>> Xem thêm: 

Thụy Điển vs Đức - trận đấu của 2 quốc gia có những thành tựu đáng tự hào so với cả thế giới

Vụ tai nạn này sẽ khiến bạn hiểu rằng mọi cảnh báo về đèn laser đều không phải trò đùa

Ngày thi cận kề, hãy làm ngay điều này để ôn bài cực nhanh mà nhớ lại cực lâu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều