Loading...

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett

Tại cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra mới đây của Tập đoàn Berkshire Hathaway, thông tin về việc ai sẽ là người kế nhiệm Chủ tịch Warren...

Tại cuộc họp, tỷ phú Buffett cho biết, các giám đốc đã đồng tình rằng nếu có chuyện gì xảy ra với ông trong tối nay, thì sáng ngày mai Phó Chủ tịch Greg Abel - người đang điều hành mọi hoạt động ngoại trừ bảo hiểm của tập đoàn, sẽ là người tiếp quản.

Tuy nhiên, tỷ phú Buffett cũng đã nhắc tới một cái tên khác là Phó Chủ tịch Ajit Jain - người điều hành toàn bộ mảng Kinh doanh bảo hiểm của Berkshire.

Theo CNBC, cả ông Abel (59 tuổi) và ông Jain (69 tuổi) đều được xem là những ứng viên tiềm năng nhất kể từ khi họ được thăng chức làm Phó Chủ tịch của công ty vào năm 2018.

"Nếu mọi thứ không thuận lợi, một điều gì đó xảy đến với Greg tối nay thì Ajit sẽ là người thay thế. Họ đều là những người tuyệt vời", Warren Buffett cho hay.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu của Berkshire, tuổi tác là một yếu tố mang tính quyết định trong việc lựa chọn ra người kế nhiệm. "Ai có thể đồng hành với tập đoàn trong 20 năm tới, đó mới là yếu tố tạo ra sự khác biệt thực sự", ông Buffett, người dành 50 năm cuộc đời để lãnh đạo Berkshire, nói.

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett - ảnh 1

Warren Buffett và Charlie Munger tại cuộc họp thường niên 2021. (Ảnh: Bloomberg)

Phó Chủ tịch Charlie Munger (97 tuổi) từng đưa ra một nhận xét làm dấy lên đồn đoán ông Abel sẽ là người kế nhiệm được chọn trong phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Berkshire. Khi đó, ông Buffett đang nói về mô hình phân quyền sẽ không hiệu quả ở mọi công ty vì nó đòi hỏi một kiểu văn hóa doanh nghiệp nhất định. "Đúng vậy, nhưng chúng ta có điều đó. Và ông Greg sẽ là người giữ văn hóa đó", ông Munger nói.

Nhờ tuổi đời còn trẻ và quyền hạn lớn (quản lý tất cả mảng phi bảo hiểm), từ lâu, ông Abel đã được xem là ứng cử viên khả dĩ nhất để thay thế tỷ phú Buffett. Ông trở thành một thành viên trong ban lãnh đạo của Berkshire khi tỷ phú Buffett mua lại MidAmerican Energy Holdings Co. vào năm 2000.

Ở tập đoàn, ông Abel nổi bật với tư cách là người quản lý chính các hoạt động liên quan tới lĩnh vực năng lượng. Thậm chí hiện nay, ông Abel có nhiệm vụ lớn hơn khi nằm trong hội đồng quản trị của Kraft Heinz Co., công ty thực phẩm đóng gói mà Berkshire đang là cổ đông quan trọng. Ông cũng là người thiết lập lương cho CEO của các công ty trong lĩnh vực phi bảo hiểm thuộc tập đoàn.

Người kế nhiệm vốn là một vấn đề lớn đối với Berkshire vì cả tỷ phú Buffett và ông Munger đều đã lớn tuổi và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng công ty thành một tập đoàn trị giá hơn 630 tỷ USD.

Câu hỏi về việc ai sẽ là người kế nhiệm Warren Buffett đã khiến nhiều người suy đoán trong suốt hơn 15 năm. Trong nhiều năm, một số người cho rằng vị trí đó sẽ là David Sokol - người điều hành cả MidAmerican Energy (hiện là Berkshire Hathaway Energy) và NetJets của Berkshire. Tuy nhiên, Sokol lại rời đi vào năm 2011, sau khi có thông tin tiết lộ rằng ông đã mua 10 triệu USD cổ phần trong công ty hóa chất Lubrizol, ngay trước khi đề xuất Berkshire mua lại công ty này.

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett - ảnh 2 Tỷ phú Warren Buffett trở nên giàu có bằng cách nào?

VTV.vn - Được biết đến với biệt danh "Nhà tiên tri của xứ Omaha", tỷ phú Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Berkshire Hathaway tiết lộ người kế nhiệm Warren Buffett - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Việt Nam là đối tác nhập khẩu lớn thứ 6 của Hoa Kỳ

DOC khởi xướng điều tra chống bán phá giá mật ong xuất xứ từ Việt Nam

Thủ tướng làm việc với Bộ Xậy dựng: Thu hút được 1 đồng vốn tư nhân cũng quý

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều