Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ghép gan cho bệnh nhân bị u xơ gan.

Ngày 16/10, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho anh lê khắc tý (SN 1967, trú thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) sau 45 ngày bệnh nhân này được ghép gan.

Ông Tý bị bệnh u xơ gan trên 5 năm, được điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện nên được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng.

Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 1 Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 1Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 3

GS-TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (phải) tặng hoa cho bệnh nhân Tý (giữa) trước khi ra viện.

Cuối tháng 8/2019, một bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Quân y 103 có nguyện vọng hiến tạng và có có kết quả tương thích với 2 người nhận ghép tim và gan tại Huế. Sau khi được Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đồng ý, các ê kíp Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não vào rạng sáng ngày 31/8.

Tim và gan lấy từ người cho chết não đã được vận chuyển vào Huế và ghép thành công cho 2 bệnh nhân, trong đó người được ghép gan là ông Tý. Bệnh nhân ghép tim đã ra viện sau 3 tuần với sức khỏe tốt.

Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 1 Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 1Bệnh viện T.Ư Huế ghép gan thành công cho người u xơ gan hơn 5 năm - ảnh 6

Bệnh nhân Tý được điều trị trước khi xuất viện.

Riêng với bệnh nhân Tý, sau 45 ngày điều trị tích cực, các chỉ số xét nghiệm sinh hoá đã ổn định, bệnh nhân có thể sống như người bình thường nên đã được cho ra viện.

Ca ghép gan cho ông Tý tốn kinh phí khoảng 1,5 tỉ đồng, nhưng gia đình bệnh nhân này chưa có điều kiện chi trả vì kinh tế khó khăn.

>> Xem thêm: 

10 loại rau củ nhiều dưỡng chất cho bà bầu để con khỏe từ trong bụng mẹ

Ăn khoai lang thế nào cho khỏe?

Mảnh kim loại xuyên sọ em bé

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều