Loading...

Bày kế hoãn binh với Saudi: Đảo chính của Nam Yemen thành công?

Lực lượng Nam Yemen ngoài mặt tuyên bố tham gia hội nghị hòa bình theo sáng kiến của Arab Saudi, nhưng thực chất sau "chiến thắng Aden" họ đã tự tuyên bố độc...

Tối 16/8 trang tin Middle East Monitor dẫn phát ngôn của hội đồng chuyển tiếp miền Nam của Yemen (STC) tuyên bố rằng họ sẵn sàng tham dự một hội nghị được tổ chức tại Arab Saudi để giải quyết cuộc xung đột tại thành phố cảng Aden.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 15/8, STC cho biết: "Chúng tôi (ngỏ ý) biết ơn Arab Saudi vì những nỗ lực nghiêm túc trong việc ngăn chặn khủng hoảng và mời các bên (xung đột) tham gia đàm phán tại Jeddah".

Thông báo này được đưa ra hơn một tuần sau khi lực lượng "Vành đai an ninh", một nhóm dân quân thuộc STC, chiếm quyền kiểm soát thành phố cảng phía nam Aden với cáo buộc "đảo chính" chống lại chính phủ Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Bày kế hoãn binh với Saudi: Đảo chính của Nam Yemen thành công? - ảnh 1

Lực lượng "Vành đai an ninh" tại một chốt gác ở Aden (Nguồn AFP)

Nhóm này tuyên bố đây là phản ứng sau một cuộc tấn công bằng tên lửa của dân quân Houthi vào đầu tháng 8, và cáo buộc Đảng Islah, một nhóm vũ trang trung thành với chính phủ của ông Hadi là đồng phạm.

"Vành đai an ninh" sau đó đã chiếm giữ tất cả các căn cứ Quân sự trong và xung quanh thành phố, dinh tổng thống và các văn phòng chính phủ.

TIN LIÊN QUANBày kế hoãn binh với Saudi: Đảo chính của Nam Yemen thành công? - ảnh 2 Bắn rơi UAV Iran: Lính Mỹ dùng phương thức liên lạc thời... Thế chiến 2?Bày kế hoãn binh với Saudi: Đảo chính của Nam Yemen thành công? - ảnh 3 4 quốc gia NATO sẽ "không có cửa chống đỡ" nếu Nga đổ bộ tấn công từ đường biển?Bày kế hoãn binh với Saudi: Đảo chính của Nam Yemen thành công? - ảnh 4 Tank Biathlon 2019: "Đội đua xe tăng của Việt Nam có sự tiến bộ rất tuyệt vời"

STC cũng đã khẳng định sẽ không từ bỏ quyền kiểm soát Aden cho đến khi Đảng Islah và những người Yemen từ phía bắc của đất nước bị chiến tranh tàn phá này bị loại khỏi các vị trí quyền lực.

STC, được hỗ trợ bởi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và là một phe nổi bật trong cuộc xung đột đã diễn ra 5 năm qua, là một nhóm ly khai miền Nam ủng hộ và chiến đấu cho một quốc gia độc lập ở phía nam Yemen.

Sự nổi lên của nhóm, ảnh hưởng lan rộng được thể hiện bởi một cuộc tuần hành ủng hộ lớn diễn ra với khẩu hiệu "độc lập" trong tuần này và việc kiểm soát Aden thành công cho thấy sự hồi sinh của đối đầu bắc nam Yemen.

Cả hai trước đây là các quốc gia riêng biệt cho đến khi thống nhất thành một nhà nước năm 1990.

UAE đã bị Chính phủ của ông Hadi chỉ trích vì chịu trách nhiệm chính ủng hộ STC, đây là một rạn nứt mà Abu Dhabi đã cố gắng để giảm thiểu.

Các cuộc đàm phán trong hội nghị sẽ được tổ chức tại Arab Saudi trong một ngày chưa được ấn định làm tăng hy vọng rằng cuộc khủng hoảng của các lực lượng chống dân quân Houthi có thể được giải quyết.

Tuy nhiên chính phủ Hadi đã từ chối tham dự các cuộc đàm phán cho đến khi STC rút khỏi thành phố.

Ngày 16/8, trong cuộc tuần hành được cho là có sự tham gia của "hàng triệu người" ở Aden, STC đã nhận được sự ủng hộ của người dân Nam Yemen về ý định độc lập

>> Xem thêm: 

Trung Quốc dọa có hành động ngay sát đảo Guam của Mỹ

Chiến sự Syria: Lý do Nga luôn thắng lớn khi Iran-Israel xung đột và sự im lặng đầy ẩn ý

Vụ nổ Lebanon: Nhìn khói cam bốc lên, chuyên gia chất nổ nghi ngờ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều