Loading...

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump gặp khó với cử tri cao tuổi do Covid-19

Theo các cuộc thăm dò mới đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với người cao tuổi tại Mỹ có thể gây khó khăn cho việc tái đắc cử nhiệm kỳ thứ...

Lần cuối Rose Konecky gặp người cha 80 tuổi là từ tháng 3, sau đó viện dưỡng lão của ông ở Fort Worth, bang Texas đã tạm dừng cho người thân vào thăm do đại dịch Covid-19.

Cha của Konecky, người mắc bệnh Alzheimer (dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ-ND), không hiểu tại sao người thân lại không đến thăm ông. “Ông ấy không nhớ gì cả. Tất cả những gì anh ấy biết là chúng tôi không đến thăm ông. Điều này thực sự rất buồn”, Konecky nói.

Konecky đã có kế hoạch ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Tuy nhiên, tình cảnh chia cắt của gia đình hiện tại khiến Konecky khó quyết định hơn trong việc bỏ phiếu.

“Điều này khiến việc bỏ phiếu trở thành một lựa chọn cảm tính nhiều hơn”, Konecky, 38 tuổi, người đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Trump vì thất bại trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, nói và cho biết thêm: “Đại dịch Covid-19 là một trong những vấn đề khiến chính trị trở thành việc của mỗi cá nhân”.

Cử tri cao tuổi tín nhiệm ông Biden hơn trong kiểm soát Covid-19

Hậu quả do đại dịch để lại chỉ là một trong những vấn đề chính khiến các cử tri đang cân nhắc để lựa chọn ứng viên tổng thống. Tuy nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với người cao tuổi ở Mỹ có thể khiến việc tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump trở nên khó khăn hơn. Theo một cuộc thăm dò mới ở các bang dao động, các cử tri cao tuổi lo lắng về việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 và họ tin tưởng ông Biden sẽ kiểm soát đại dịch tốt hơn.

Trong các cuộc phỏng vấn do NBC News thực hiện, cử tri tại các bang chiến địa bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với sức khỏe cá nhân và gia đình của họ, đặc biệt là những cử tri có người thân trong cơ sở chăm sóc dài hạn. Trong khi nhiều cử tri chỉ trích phản ứng của Tổng thống Trump trước đại dịch, những người khác lại đổ lỗi cho các quan chức Mỹ vì số ca tử vong do Covid-19 cao tại các viện dưỡng lão và trên toàn quốc.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Kaiser Family Foundation, các viện dưỡng lão là tâm dịch Covid-19 tại Mỹ với hơn 76.000 người chết tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, chiếm gần 40% ca tử vong do dịch bệnh.

Trong khi đó, Tổng thống Trump thừa nhận đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19, ngay cả khi chính quyền của ông đã tăng cường gửi bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và thiết bị bảo hộ cá nhân đến các viện dưỡng lão. Đồng thời, Tổng thống đương nhiệm cũng cho rằng, các quan chức nhà nước đã thất bại trong việc bảo vệ các cơ sở chăm sóc dài hạn khỏi lây nhiễm virus.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới của AARP, Tổng thống Trump đang mất lợi thế ở nhóm cử tri từ 65 tuổi trở lên tại 6 bang chiến địa Florida, Arizona, Michigan, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, trong khi ứng viên đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước với số điểm cách biệt ở nhóm cử tri này.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế ở nhóm cử tri cao tuổi, những người đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của Tổng thống Trump 4 năm trước. Vào năm 2016, những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đã bỏ phiếu cho ông Trump. Tuy nhiên, sự ủng hộ của những cử tri đó dành cho ông chủ Nhà Trắng đang giảm dần, theo cuộc thăm dò gần đây do NBC News/Marist College thực hiện ở bang Pennsylvania và Florida.

Amy Levin, nhân viên tại công ty thăm dò dư luận của đảng Dân chủ Benenson Strategy Group cho biết, đại dịch Covid-19 góp phần lớn trong việc thay đổi quyết định của cử tri. Theo cuộc khảo sát, hơn 1/2 cử tri từ 50 tuổi trở lên cho biết, họ lo lắng việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ khiến nhiều người cao tuổi tử vong hơn. Tại cả 6 bang chiến địa trên, cử tri tin tưởng ông Biden hơn ông Trump trong việc bảo vệ người Mỹ trên 50 tuổi, đặc biệt là những người trong viện dưỡng lão, khỏi lây nhiễm virus.

Jane Delsordo, 85 tuổi, bắt đầu gặp các vấn đề về hô hấp vào tháng 3 và tình trạng không thuyên giảm trong 3 tháng. Bà Delsordo chưa bao giờ được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 nhưng bà nghi ngờ có thể mình đã mắc bệnh.

“Tôi thuộc nhóm đối tượng rất dễ bị tổn thương. Tôi bị ảnh hưởng bởi những thứ đang diễn ra”, Delsordo nói và cho biết, bà có dự định bỏ phiếu cho ông Biden mà đại dịch Covid-19 là yếu tố chính.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump gặp khó với cử tri cao tuổi do Covid-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân ra khỏi viện dưỡng lão Cobble Hill Health Center, New York. Ảnh: Reuters


Đại dịch là một trọng tâm tranh cử

Tuy nhiên, mối quan tâm của những người Mỹ lớn tuổi về đại dịch Covid-19 không hẳn là một lợi thế dành cho ông Biden.

Elaine Atwell, 79 tuổi, một cử tri ủng hộ Trump lo ngại rằng người chồng mắc chứng suy giảm miễn dịch của mình sẽ bị nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bà tin rằng có thể số người tử vong do Covid-19 chính thức đã bị “thổi phồng” và đổ lỗi cho các quan chức nhà nước chứ không phải tổng thống về số ca mắc bệnh tại các viện dưỡng lão.

Atwell, sống ở trung tâm bang Pennsylvania cho biết: “Mỗi tiểu bang nên chịu trách nhiệm nhiều hơn tổng thống. Tổng thống không thể có mặt ở mọi nơi và làm tất cả mọi thứ”.

Chính phủ liên bang hiện đang giám sát phần lớn các viện dưỡng lão và ban hành hướng dẫn y tế để bảo vệ bệnh nhân khỏi lây nhiễm virus. Trong khi đó, các tiểu bang có trách nhiệm tiến hành xét nghiệm để đảm bảo các viện dưỡng lão tuân thủ luật liên bang và tiểu bang, đồng thời thiết lập các chính sách thăm khám và xét nghiệm. Các tiểu bang còn đóng một vai trò lớn hơn trong việc giám sát các trung tâm hỗ trợ sinh sống - những trung tâm không chịu sự giám sát của liên bang.

Đồng thời, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn nỗ lực bảo vệ những người cao tuổi tại Mỹ.

“Những người cao tuổi tại Mỹ đặt niềm tin ở Tổng thống Trump, người kiên quyết bảo vệ chương trình An sinh Xã hội và Medicaid, đồng thời có hành động quyết đoán để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân trong viện dưỡng lão như một phần trong phản ứng chưa từng có của ông ấy đối với đại dịch Covid-19”, Samantha Zager, người phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết trong một tuyên bố.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của Biden cáo buộc Tổng thống Trump không chịu trách nhiệm đối với đại dịch Covid-19. Người phát ngôn chiến dịch của Biden Rosemary Boeglin cho biết: “Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng đổ lỗi cho bất kỳ ai khác về sự lãnh đạo thất bại của ông ấy, thay vì đưa ra một kế hoạch để kiểm soát dịch bệnh và đưa đất nước của chúng ta trở lại cuộc sống bình thường. Phiếu bầu dành cho ông Trump trong cuộc bầu cử này không thể cao hơn, đặc biệt là ở những người cao tuổi, những người bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19”.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã lựa chọn đại dịch là một phần trọng tâm trong việc tiếp cận những cử tri lớn tuổi. Chiến dịch của ông đã phát sóng một loạt quảng cáo có hình ảnh những cử tri đã nghỉ hưu ở Florida nói về sự lo lắng lây nhiễm SARS-CoV-2 và tác động của đại dịch đối với cuộc sống của họ. Trái lại, chiến dịch tranh cử của Trump đã phát sóng một quảng cáo về một kẻ đeo khẩu trang đột nhập vào nhà của một phụ nữ lớn tuổi và nói rằng: “Bạn sẽ không an toàn khi ở nước Mỹ của Joe Biden”.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump gặp khó với cử tri cao tuổi do Covid-19 - ảnh 2 Nhìn lại tình hình nền kinh tế, việc làm tại các bang có tính quyết định với kết quả bầu cử Mỹ

Một số cử tri lớn tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang phải đối mặt với những rào cản trong việc bỏ phiếu. Vào những năm trước, các quan chức bầu cử hoặc các tổ chức như Liên đoàn Cử tri Phụ nữ đã đến thăm các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn để hỗ trợ người dân bỏ phiếu. Tuy nhiên, năm nay những nỗ lực đó bị đình trệ do các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19. Trong khi một số tiểu bang cử nhân viên viện dưỡng lão giúp bệnh nhân bỏ phiếu, những bang khác như Bắc Carolina lại cấm nhân viên hỗ trợ do lo ngại can thiệp bầu cử.

Tại The Villages, bang Florida, một trong những cộng đồng hưu trí lớn nhất tại Mỹ, lãnh đạo địa phương đang nỗ lực làm việc để đảm bảo tất cả người dân đều có thể bỏ phiếu qua thư, bao gồm cả cử tri trong các cơ sở chăm sóc và viện dưỡng lão./.

>> Xem thêm: 

Thủ tướng Bulgaria mắc Covid-19

Dồn hết tiền tiết kiệm cả đời để mua nhà, cặp vợ chồng vô cùng hoảng loạn khi biết sự thật về căn nhà trong mơ

Covid-19 bất ngờ kéo theo cơn khủng hoảng tăm tối hơn nữa tại đất nước 1,3 tỉ dân: Bắt cóc và buôn bán trẻ em

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều