Loading...

Bầu cử Mỹ: Quy định 'thẳng tay' của Ủy ban tranh luận có làm hài lòng cả hai chiến dịch?

CNN đăng tải, hôm thứ Hai (19/10), Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ thông báo, microphone của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Donald Trump sẽ bị tắt ở...

Quyết định trên được đưa ra sau buổi họp của Ủy ban thảo luận về những thay đổi cần thiết đối với thể thức cuộc tranh luận. Ủy ban cho rằng, các thay đổi là cần thiết nhằm tránh lặp lại những gì đã xảy ra trong cuộc tranh luận thứ nhất đầy hỗn loạn khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ.

Một nguồn tin thân cận với Ủy ban tiết lộ với CNN, quyết định tắt microphone nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên. Người này nhấn mạnh, "đây không phải là thay đổi luật lệ mà giống như một động thái thúc đẩy các bên tuân thủ theo các quy định đã được thống nhất trước đó".

Mặc dù vậy, công bố của Ủy ban vẫn vấp phải sự phản đối từ Giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump, là ông Tim Murtaugh. Ông Murtaugh cáo buộc (nhưng không có bằng chứng), quyết định trên là "một nỗ lực nhằm đem tới lợi thế cho ứng viên được Ủy ban ủng hộ". Tuy nhiên, vị Giám đốc khẳng định, ông Trump "sẽ vẫn đánh bại Joe Biden" cho dù dưới bất kỳ sự thay đổi nào.

"Sau khi thảo luận với cả hai chiến dịch, chúng tôi nhận thấy không một chiến dịch nào hoàn toàn hài lòng với những biện pháp mới công bố ngày hôm nay", một thông cáo của ủy ban viết. "Một bên nghĩ rằng chúng [các thay đổi] đã đi quá xa trong khi bên khác lại cho rằng, vẫn chưa đủ. Chúng tôi cảm thấy những hành động như vậy đã đạt được sự cân bằng đúng mức và phục vụ cho lợi ích của người dân Mỹ - những người mà vì họ các cuộc tranh luận này mới được tổ chức".

Việc tắt microphone sẽ diễn ra như sau: Thời điểm mỗi phần (trong tổng số 6 phần) của cuộc tranh luận bắt đầu, mỗi ứng viên sẽ có 2 phút để trả lời câu hỏi thứ nhất. Trong khoảng thời gian đó, microphone của ứng viên đối thủ sẽ bị tắt.

"Theo các quy định tranh luận đã được thống nhất, mỗi ứng viên sẽ có hai phút không bị ngắt lời để đưa ra các phát biểu vào đầu mỗi phần kéo dài 15 phút của cuộc tranh luận. Sau các phát biểu đó sẽ là phần thảo luận mở. Trong tuần này, cả hai chiến dịch đã tái xác nhận đồng ý với quy định không ngắt lời trong 2 phút", Ủy ban cho hay.

Bầu cử Mỹ: Quy định 'thẳng tay' của Ủy ban tranh luận có làm hài lòng cả hai chiến dịch? - ảnh 1

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ gây nhiều tranh cãi (ảnh: CNN)

Microphone của cả hai ứng viên sẽ được bật lại sau khi họ hoàn thành câu trả lời 2 phút của mình.

"Ủy ban đưa ra thông báo ngày hôm nay nhằm đảm bảo quy định mới được thực hiện, ứng viên duy nhất có microphone mở trong thời gian 2 phút sẽ là người đang được phát biểu theo đúng quy định. Để mỗi phần diễn ra một cách cân bằng và hướng tới các cuộc thảo luận mở, [sau đó], microphone của hai ứng viên sẽ được bật lại", Ủy ban Tranh luận Tổng thống nhấn mạnh.

"Trong thời gian thảo luận mở, Ủy ban hy vọng các ứng viên sẽ tôn trọng thời gian của nhau. Điều đó sẽ làm tăng chất lượng bài phát biểu phục vụ cho lợi ích của công chúng", thông cáo viết. "Và giống như trước đây, người điều phối sẽ chỉ định thời lượng một cách công bằng cho hai ứng viên trong suốt 90 phút. Thời gian mất đi do bị ngắt lời sẽ được trả lại cho ứng viên đối thủ".

Trước đó, hôm 15/10, cuộc tranh luận tổng thống thứ hai đã bị hủy bỏ sau khi ông Trump không đồng ý với thể thức trực tuyến bất chấp việc ông dương tính với COVID-19.

Sau cuộc tranh luận thứ nhất, mặc dù không nói rõ sẽ có những thay đổi nào nhưng vào thời điểm đó, đại diện Ủy ban cho biết, họ muốn "các công cụ bổ sung sẽ giúp đảm bảo duy trì trật tự cho các cuộc tranh luận còn lại".

Ứng viên Đảng Dân chủ Biden từng tuyên bố, ông muốn Ủy ban Tranh luận thay đổi quy định, đồng thời miêu tả cách xử sự của Tổng thống Trump trong buổi tranh luận đầu tiên là "nỗi xấu hổ quốc gia".

TIN LIÊN QUANBầu cử Mỹ: Quy định 'thẳng tay' của Ủy ban tranh luận có làm hài lòng cả hai chiến dịch? - ảnh 2 Màn đấu khẩu cuối cùng giữa hai ông Trump và ông Biden sẽ có nút tắt tiếngBầu cử Mỹ: Quy định 'thẳng tay' của Ủy ban tranh luận có làm hài lòng cả hai chiến dịch? - ảnh 3 Các bang chiến trường còn trung thành với Tổng thống Trump?Bầu cử Mỹ: Quy định 'thẳng tay' của Ủy ban tranh luận có làm hài lòng cả hai chiến dịch? - ảnh 4 Quốc gia nghèo phải trả Mỹ 335 triệu USD để thoát khỏi danh sách "quốc gia tài trợ khủng bố"

"Tôi chỉ hy vọng có một cách nào đó mà Ủy ban Tranh luận có thể kiểm soát khả năng trả lời câu hỏi của chúng tôi mà không bị ngắt lời", ông Biden nói.

Ban đầu, chiến dịch tranh cử của ông Trump kiên quyết phản đối mọi thay đổi có thể. Trong một lá thư gửi tới Ủy ban ngày 19/10, quản lý chiến dịch Trump, Bill Stepien gọi việc tắt microphone là "không thể chấp nhận được".

"Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc bất kỳ ai lợi dụng quyền lực như vậy và quyết định thay đổi sẽ trao thêm quyền kiểm soát cuộc tranh luận cho Ủy ban vốn đã ủng hộ Biden", ông Stepien viết trước khi chiến dịch đồng ý với sự thay đổi.

Stepien cũng bày tỏ sự không hài lòng khi các chủ đề thảo luận không tập trung hơn vào chính sách đối ngoại. Tuần trước, Ủy ban công bố 6 chủ đề sẽ được hai ứng viên thảo luận là "Đối phó với COVID-19", "Gia đình Mỹ", "Chủng tộc trong nước Mỹ", "Biến đổi khí hậu", "An ninh Quốc gia" và "Lãnh đạo".

Phát ngôn viên cho chiến dịch Biden là TJ Ducklo cũng phát đi một thông cáo "đáp trả" những phàn nàn từ chiến dịch Trump: "Hai chiến dịch và Ủy ban đã thống nhất từ nhiều tháng trước rằng người điều phối sẽ lựa chọn chủ đề. Chiến dịch Trump đang nói dối bởi vì Donald Trump sợ phải đối mặt với những câu hỏi về cách phản ứng "thảm họa" của ông ta đối với COVID-19. Giống như mọi khi, Tổng thống quan tâm nhiều hơn về quy định của một cuộc tranh luận thay vì đem tới sự giúp đỡ cần thiết cho một đất nước đang đối mặt với khủng hoảng".

>> Xem thêm: 

Dạo bờ biển, lão ngư dân nghèo bắt gặp khối đá được cho là báu vật biển lớn nhất thế giới từng được tìm thấy, chuẩn bị đổi đời thành triệu phú

Singapore trở thành nước đầu tiên cấp phép thịt nhân tạo

Nga tạo ra nguyên mẫu vaccine phòng bệnh AIDS

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều