Loading...

Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình

Quân đội đụng độ với hàng trăm người biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống lịch sử tại thủ đô Harare. Vụ việc khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 1
Trưa chiều 1/8, trung tâm thủ đô Harare, Zimbabwe, trông giống như bãi chiến trường. Khói bốc lên bầu trời nơi trực thăng quân đội luôn trực sẵn trong khi các đoàn xe quân đội vũ trang di chuyển qua lửa cháy. Trên vỉa hè là kính vỡ và ở một số nơi vẫn còn vết máu. Ảnh: Reuters.
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 2
Quân đội đã bắn súng, phun nước và hơi cay vào đám đông sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc. Trong vụ đụng độ, 3 người đã thiệt mạng. Ảnh: AFP.
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 3
Theo Bộ trưởng Tư pháp Ziyambi Ziyambi, quân đội được điều động nhằm giải tán đám đông bạo lực và khôi phục “hòa bình và yên ổn” sau khi cảnh sát không thể kiềm chế họ. Những người biểu tình cho rằng cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 30/7 đã bị thao túng. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 4
Nhiều người sợ hãi phải trú ở hiên các cửa hiệu hoặc sau các bức tường khi “mưa” đạn từ quân đội và "mưa" đá của nhóm biểu tình diễn ra. Theo các nhân chứng, quân đội còn hành hung người biểu tình bằng dùi cui. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 5
Những vụ đụng độ đầu tiên xảy ra bên ngoài trụ sở Ủy ban Bầu cử Zimbabwe (ZEC). Đám đông ủng hộ phe đối lập không hài lòng khi ủy ban chậm trễ công bố kết quả, đồng thời cáo buộc cơ quan này thiên vị. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Zimbabwe kể từ khi nhà lãnh đạo Robert Mugabe từ chức sau 4 thập kỷ cầm quyền. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 6
“Chúng tôi quỳ gối vì tình trạng kinh tế tồi tệ. Đây là lỗi của chính phủ”, Abigail Nganlo, nói với Guardian . “Mọi người đều tức giận. Những thống kê bầu cử họ đưa ra là giả. Ở những điểm bỏ phiếu có 500 người thì họ nói là có tới 5.000 người”. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 7
“Đây là chiến tranh”, nhiều người hô vang khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Emmerson Mnangagwa từ chức. “Chúng tôi ủng hộ Nelson Chamisa (nhà lãnh đạo phe đối lập) và chúng tôi muốn ông ấy là tổng thống. Ủy ban bầu cử không công bằng. Cuộc bầu cử của chúng tôi bị cướp”, một người biểu tình cho biết. Trong ảnh, người biểu tình đốt đồ, chặn một con phố tại Harare. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 8
Luật sư kiêm mục sư Chamisa, 40 tuổi, lãnh đạo đảng Phong trào vì sự thay đổi dân chủ (MDC) và Tổng thống Mnangagwa là hai ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí tổng thống. Trong ảnh, những người ủng hộ ông Chamisa biểu tình trong khi đợi kết quả tổng tuyển cử. Ảnh: Reuters.
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 9
Đảng Zanu-PF của Tổng thống Mnangagwa giành được tỷ lệ ủng hộ cao sau khi thắng áp đảo ở các điểm bỏ phiếu tại nông thôn. Tuy nhiên, kết quả này không đồng nghĩa với việc ông Mnangagwa là lựa chọn của người dân. Trong ảnh, người ủng hộ đảng đối lập MDC gỡ băng rôn vận động của tổng thống Mnangagwa. Ảnh: Reuters .
Bất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 10
Dự kiến kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày 4/8. Nếu không ứng cử viên nào giành được đa số phiếu để đắc cử, vòng bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra sau 5 tuần. Một khả năng khác là đàm phán để thiết lập chính phủ liên minh. Trong ảnh, người ủng hộ đảng MDC đốt băng rôn của tổng thống đương nhiệm. Ảnh: Reuters .
ZimbabweBất ổn hậu bầu cử tại Zimbabwe: Quân đội nã đạn vào người biểu tình - ảnh 11

Zimbabwe là quốc gia không giáp biển nằm ở phía nam châu Phi, kẹp giữa hai con sông Zambezi và Limpopo. Zimbabwe có chung biên giới với các nước: Nam Phi ở phía nam, Botswana phía tây và tây nam, Mozambique phía đông và đông bắc, và Zambia phía tây bắc. Quốc gia này nổi tiếng với thác Victoria trên sông Zambezi và nhiều khu bảo tồn hoang dã. Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, trong đó tiếng Anh, tiếng Shona và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.

Bạn có biết: Zimbabwe được đặt tên theo thành phố xây bằng đá nổi tiếng vào thế kỷ 14 "Đại Zimbabwe" nằm ở đông nam quốc gia này.

Thủ đô: Harare Diện tích: 390.757 km² Quốc khánh: 18/4/1980 Dân số: 16,1 triệu (2016) GDP đầu người: 2.276 USD (2017) Đơn vị tiền tệ: USD

>> Xem thêm: 

Ngắm những ‘bông hồng’ Nga lái máy bay chiến đấu

Nga “khoe” năng lực xe tăng ở mọi chiến trường

Video: Trải nghiệm bay với F/A-18 Hornet từ buồng lái phi công

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều