Bất ổn gia tăng tại vùng Vịnh

Hôm qua, một số quốc gia và các công ty tại vùng Vịnh đồng loạt đưa ra cảnh báo và rút nhân sự khỏi khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn...

Theo Reuters, Bahrain kêu gọi công dân tại IranIraq về nước ngay lập tức, đồng thời khuyến cáo người dân không đến 2 nước này vì tình hình nguy hiểm. Cùng ngày, Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) sơ tán toàn bộ nhân viên nước ngoài khỏi mỏ dầu West Qurna 1 ở Iraq trong khi Cục Hàng không dân dụng Mỹ (FAA) khuyến cáo các hãng hàng không cần cẩn trọng khi bay qua vùng Vịnh.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng rút toàn bộ nhân viên không khẩn cấp tại sứ quán ở Iraq về nước vì lo ngại Iran hỗ trợ các nhóm vũ trang ở Iraq âm mưu tấn công binh lính Mỹ.
Tin liên quanMỹ cảnh báo máy bay trên vùng Vịnh giữa căng thẳng với IranCăng thẳng Mỹ - Iran khó lườngLầu Năm Góc muốn đưa 120.000 lính đến Trung Đông
Hiện quân đội Mỹ đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, oanh tạc cơ B-52, tên lửa và tàu đổ bộ đến khu vực vì “dấu hiệu đáng báo động của Iran”. Đáp lại, quân đội Iran tuyên bố tên lửa nước này “có thể dễ dàng bắn trúng” tàu chiến đối phương.
Cũng trong ngày 18.5, Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định sẽ không có chiến tranh tại vùng Vịnh “vì Iran không muốn chiến tranh và cũng không ai có ảo tưởng rằng có thể đối đầu với Iran tại khu vực”. Ông cũng kêu gọi Nga và Trung Quốc có hành động cụ thể nhằm bảo vệ Iran trước áp lực từ Mỹ và giữ gìn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

>> Xem thêm: 

Video: Trêu tức rắn khổng lồ, không ngờ bị cắn vào đầu không gỡ ra được

Houthi bất ngờ ngừng tấn công Ả Rập Xê Út

Cháy lớn thiêu rụi hơn 1000 mét vuông trung tâm thương mại ở Nga

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều