Loading...

Bất ngờ tới Syria cùng Su-35, Bộ trưởng Shoigu mang thông điệp sắt đá của Tổng thống Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ?

Việc người đứng đầu quân đội Nga đích thân tới thủ đô Syria với sự hộ tống bởi các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 được cho là có nhiều hàm ý chứ không đơn...

Thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tới Damascus hôm 21/3, nơi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Bashar Assad về lệnh ngừng bắn Idlib, mang theo nhiều hàm ý.

Việc người đứng đầu quân đội Nga đích thân tới thủ đô Syria với sự hộ tống bởi các chiến đấu cơ Sukhoi Su-35, được coi là một thông điệp gửi tới người Mỹ và người Israel chứ không đơn thuần chỉ là một "chuyến công tác" đơn giản như Nga mô tả, tờ Asharq Al-Awsat nhận định

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Shoigu đã thảo luận với tổng thống Assad về lệnh ngừng bắn Idlib và cơ chế thực thi thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng rõ ràng quan chức Nga đã gửi một thông điệp rõ ràng: Moscow sẽ không còn dung túng cho bất kỳ sự vi phạm nào nữa đối với các thỏa thuận mà họ đã ký với Ankara.

TIN LIÊN QUANBất ngờ tới Syria cùng Su-35, Bộ trưởng Shoigu mang thông điệp sắt đá của Tổng thống Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 1 chiến sự Syria đột ngột nóng, sấm sét đang giật tung Idlib - Liên quân Saudi dồn dập tấn công vào Al-JawBất ngờ tới Syria cùng Su-35, Bộ trưởng Shoigu mang thông điệp sắt đá của Tổng thống Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 2 NÓNG: Tiêm kích Su-27 Nga đâm thẳng xuống Biển Đen - Khẩn trương tìm cứu

Thông điệp này càng được làm rõ sau khi Damascus gần đây ngụ ý rằng họ sẽ tiếp tục chiến đấu để giành quyền kiểm soát hoàn toàn đường cao tốc M4 nối Aleppo đến Latakia.

Hiện tại, Moscow rất muốn tránh mọi sự khiêu khích của phiến quân có thể đe dọa đến cơ chế làm việc chung với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là khi tình hình đã bình ổn trong những ngày gần đây.

Hai bên đã thực hiện các bước đi thực tế để thực hiện thỏa thuận ngừng bắn thông qua việc thực hiện tuần tra chung trên đường cao tốc M4 ở Idlib.

Hơn nữa, Nga trong những ngày gần đây đã nới lỏng những hành động chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đợt căng thẳng mới ở Syria đe dọa sẽ đưa cả hai tới một cuộc đụng độ trực tiếp. Căng thẳng hiện đang bị đổ lỗi cho lực lượng khủng bố không bị Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Ankara đã cam kết sẽ đối phó dứt khoát với các nhóm này, trong khi Moscow tiếp tục cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội bằng việc ngừng lại bước tiến công của quân đội Syria – lực lượng đang cảm thấy chiến thắng đang rất gần kề.

Một số chuyên gia hoài nghi về việc chuyến thăm của ông Shoigu chỉ giới hạn trong việc thảo luận về tình hình Idlib, đặc biệt vì đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Damascus kể từ tháng 3/2019.

Nói với Asharq Al-Awsat, một số quan điểm cho rằng người đứng đầu quân đội Nga rất có thể đã tính đến những phương án mới của giai đoạn hậu Idlib với các quan chức Syria.

Bất ngờ tới Syria cùng Su-35, Bộ trưởng Shoigu mang thông điệp sắt đá của Tổng thống Putin gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ? - ảnh 3

Bộ trưởng Shoigu và Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, đã không có cuộc thảo luận về các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd. Dường như điều này sẽ được giải quyết như một phần của thỏa thuận lớn hơn trong tương lai, làm hài lòng tất cả các bên.

"Moscow có thể đang phát triển một ý tưởng hoặc một đề xuất mới để thúc đẩy sự hòa giải giữa người Kurd và Damascus, đồng thời đưa ra các biện pháp mới ở miền Đông Syria mà có thể khiến cho cả Damascus, Ankara và Nga chấp nhận được", chuyên gia cho biết.

Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu cũng đã thảo luận về tình hình dịch bệnh Covid-19 với các quan chức Syria, vì Moscow lo ngại rằng Damascus có thể gặp nguy cơ bùng phát.

Thổ Nhĩ Kỳ cam kết vô hiệu hóa khủng bố

Trong diễn biến mới nhất ở Idlib, một sĩ quan cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo với quân đội Nga rằng khu vực tuần tra chung ở đường cao tốc M4 của Syria sẽ mở rộng dần.

Chiến sự Syria đột ngột nóng, sấm sét đang giật tung Idlib - Liên quân Saudi dồn dập tấn công vào Al-Jaw Syria tung thông điệp sắc lạnh cảnh cáo Thổ: Dâng nam Idlib hay chọn "tương lai đen tối"? Cuộc tổng phản công của Houthi ở Yemen, đòn hiểm đánh quỵ Saudi trong "canh bạc" dầu mỏ? Ba thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt xét nghiệm dương tính với Covid-19

"Chúng tôi sẽ dần dần mở rộng tuyến đường, giống như đã làm điều đó trong khu vực Qamishli. Chúng tôi bắt đầu tăng dần chiều dài của tuyến đường. Điều quan trọng đối với chúng tôi là đảm bảo an ninh, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác.

Mục tiêu chính của chúng tôi là mang lại hòa bình cho vùng đất này", Đại tá Thổ Nhĩ Kỳ Ukay Sagir Oglu nói với các sĩ quan cảnh sát Nga sau cuộc tuần tra lần thứ hai.

Hôm 21/3, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tuần tra chung thứ hai trên đường cao tốc nối Aleppo và Lattakia.

Các tuyến đường ban đầu được rút ngắn vì lý do an ninh . Quân đội Nga trước đó tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ cam kết vô hiệu hóa các nhóm cực đoan, qua đó đảm bảo an ninh cho các cuộc tuần tra dọc theo toàn bộ đường cao tốc càng sớm càng tốt.

Trước đó, cuộc tuần tra đầu tiên được tiến hành vào ngày 15/3 và đã phải rút ngắn do sự khiêu khích của các nhóm chiến binh mà Ankara không kiểm soát.

>> Xem thêm: 

Ném đá giấu tay ở cao tốc M4, Idlib: Chừng nào Nga còn nắm bài tẩy, Thổ Nhĩ Kỳ đừng nghĩ đến chuyện thọc gậy bánh xe?

Covid-19: Lời kêu cứu từ tàu sân bay Mỹ

NATO thành lập Hội đồng chuyên gia sau chỉ trích của Tổng thống Pháp

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều