Loading...

Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong tháng 10/2019, Trung Quốc sẽ triển khai đợt thử nghiệm cuối cùng của tàu sân bay lớp 001A do Trung Quốc tự nghiên...

Ngày 13/10, mạng Sina (Trung Quốc) dẫn nguồn từ thời báo Văn Hối (Hong Kong) cho biết, tính đến ngày 12/10, tàu sân bay lớp 001A do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo đã lần nữa khởi động thành công buồng máy chính.

Trước đó 1 tháng, tại khu vực chế tạo tàu sân bay này, Trung Quốc đã giải tán toàn bộ các hệ thống giá đỡ phục vụ việc sửa chữa nâng cấp của tàu, lực lượng công nhân đang tiến hành thu dọn vật chất trên boong tàu trước khi tàu ra khơi tiến hành thử nghiệm cất hạ cánh.

Hiện, ống khói của tàu đã tiến vào trạng thái hoạt động, lực lượng tiêu binh cũng đã tiến hành vận chuyển trang thiết bị lên tàu để phục vụ thử nghiệm. Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, trong tháng 10/2019, Trung Quốc sẽ triển khai đợt thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao cho Hải quân.

Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 1

Tàu sân bay lớp 001A đã sẵn sàng cho đợt thử nghiệm cuối cùng trước khi bàn giao cho Hải quân Trung Quốc? Nguồn: Sina

Được biết, tàu sân bay lớp 001A là một tàu sân bay được hạ thủy vào năm 2017, đây là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là chiếc tàu đầu tiên được chế tạo trong nước. Tàu sân bay này được Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đóng tại Đại Liên, thân tàu đã hoàn thành vào tháng 5/2016, khi đoạn đường cất cánh được hoàn thành.

Cấu trúc đảo của tàu được chế tạo thành hai phần: nửa đầu nửa phía trước, có cầu và cột chính, được lắp vào tháng 9/2016, trong khi nửa sau, với ống khói và không khí, được lắp đặt trong những tuần tiếp theo. Đến cuối năm 2016, con tàu đã được cấu trúc hoàn chỉnh về cơ cấu.

Đến nay, tàu này đã trải qua 7 đợt thử nghiệm và sửa chữa, nâng cấp. Theo kế hoạch, năm 2020 tàu sẽ được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, với việc tháo dỡ toàn bộ trang thiết bị sửa chữa như vừa rồi, nhiều khả năng tàu sẽ hoàn thành thử nghiệm và bàn giao cho hải quân Trung Quốc sớm hơn theo kế hoạch.

Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 2

Trung Quốc đã đưa máy bay chiến đấu lên tàu để sẵn sàng chạy thử nghiệm. Nguồn: Sina.

Tàu sân bay lớp 001A được chế tạo chủ yếu dựa vào tàu lớp Kuznetsov của Liên Xô, vì tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được chế tạo từ một tàu lớp Kuznetsov chưa hoàn chỉnh.

Tàu được cải tiến và nâng cấp một chút so với Liêu Ninh, với radar cải tiến và tăng khả năng lưu trữ cho đạn dược và nhiên liệu, cho phép nó mang theo nhiều máy bay hơn so với Liêu Ninh (ước tính khoảng từ 30 đến 40 máy bay phản lực và trực thăng).

Nó có chiều dài khoảng 300 m, trọng tải khoảng 50.000 - 70.000 tấn. Con tàu này được cho là được cung cấp năng lượng bởi nồi hơi đốt dầu thông thường để chạy các tua bin hơi. Tàu vẫn giữ được bước nhảy trượt tuyết, làm hạn chế cánh không khí của trực thăng và máy bay chiến đấu Shenyang J-15.

Sau khi trải qua thử nghiệm và nâng cấp, con tàu này đã trang bị thêm các máy phóng cho phép máy bay trọng tải lớn hơn J-15 cất và hạ cánh để làm gia tăng khả năng chiến đấu của tàu.

Một số hình ảnh cho thấy tàu sân bay lớp 001A chuẩn bị thử nghiệm lần cuối:

Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 3
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 4
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 5
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 6
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 7
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 8
Bất ngờ rò rỉ ảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chuẩn bị hoạt động - ảnh 9

>> Xem thêm: 

Căn cứ Ấn Độ giáp biên giới Trung Quốc tấp nập máy bay do Nga, Mỹ sản xuất

‘Vũ khí ngày tận thế’ Burevestnik và ngư lôi Poseidon hứng chỉ trích

Nguy cơ Ấn Độ rơi vào cuộc chiến với cả Trung Quốc và Pakistan

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều