Loading...

Bất động sản 2020: Hầu hết lao dốc, chỉ trừ một phân khúc vẫn nhộn nhịp

Hiện hầu hết phân khúc của thị trường bất động sản đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong giao dịch. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp lại chứng...

Bất động sản công nghiệp thay đổi tích cực

Theo nhận định của Savills, hầu hết các phân khúc của Thị trường Bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

"Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng" - đại diện Savills cho biết.

Dữ liệu từ Real Capital Analytics cho thấy giao dịch bất động sản văn phòng ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 59% tính tới quý II/ 2020 so với cùng kỳ năm 2019. Đối với bất động sản bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn: 68%.

Tuy nhiên, các giao dịch trong Thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận - kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch COVID-19.

Ông Simon Smith - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills châu Á - Thái Bình Dương - cho biết: "Bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại".

Bất động sản 2020: Hầu hết lao dốc, chỉ trừ một phân khúc vẫn nhộn nhịp - ảnh 1

Nhiều nhà đầu tư bất động sản phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua khó khăn.

Bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Trung Quốc, tuy là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi đại dịch COVID-19, song theo Savills, Trung Quốc đang dần bình phục, ngành bất động sản công nghiệp tại mỗi khu vực kinh tế của quốc gia này lại chứng kiến các thử thách khác nhau.

Ông Gandi Gong - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp tại Savills khu vực Nam Trung Quốc - chia sẻ rằng: "Nhu cầu thị trường vẫn giữ vững trong suốt đại dịch trong khi thị trường bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do gắn với diện tích sản xuất và hậu cần".

"Nhu cầu từ các nhà cung cấp thực phẩm tươi, bán hàng qua mạng và ngành y tế tăng đáng kể, đã góp phần hỗ trợ thúc đẩy phát triển thị trường giao nhận - kho vận trong thời điểm gần đây" - ông cho biết.

Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam tăng đáng kể

Tại Việt Nam, chuyên gia Savills cho biết, tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha.

Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và bắt đầu xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Ông John Campbell - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam - cho biết: "Với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm".

Theo đó, công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018.

"Hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất.

Bất động sản 2020: Hầu hết lao dốc, chỉ trừ một phân khúc vẫn nhộn nhịp - ảnh 2

Hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch.

Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư Quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh" - ông Campbell nhận định.

Mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, nhưng đại diện Savills cho rằng có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Dựa theo số liệu của Focus Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam chứng kiến sản lượng trong tháng 6 năm 2020 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, chỉ số Quản lý Sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6/2020, với 42,7 điểm vào tháng 5, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Bất động sản 2020: Hầu hết lao dốc, chỉ trừ một phân khúc vẫn nhộn nhịp - ảnh 3 “Làn sóng” bất động sản công nghiệp tăng cao

VTV.vn - Hiện nay, tại các khu công nghiệp lớn gần như không còn mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư thuê.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bất động sản 2020: Hầu hết lao dốc, chỉ trừ một phân khúc vẫn nhộn nhịp - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Rủ nhau check in đồi hoa mặt trời tại Ecopark

Bắc Ninh lên tiếng về xây biệt thự khủng trên đất giáo dục

Lập facebook mạo danh chủ đầu tư để bán đất ở Bình Dương

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều