Loading...

Bảo vật Vườn xuân Trung Nam Bắc hỏng vì vệ sinh bằng... nước rửa chén

Tranh sơn mài Vườn xuân Trung Nam Bắc của nghệ sỹ Nguyễn Gia Trí, một trong 7 bảo vật quốc gia, bị hư hại do dùng nước rửa chén, bột chu, giấy ráp...

Không thể phục hồi bảo vật quốc gia như nguyên gốc, cuối tháng 3 năm nay, giới mỹ thuật Việt Nam bàng hoàng khi chứng kiến Vườn xuân Trung Nam Bắc sau công cuộc "vệ sinh của bảo tàng".

Đầu tháng 5, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã kết luận, bức tranh bị hư hại 30% cả phần xác lẫn phần hồn. Nguyên nhân việc bảo quản, vệ sinh đã được giao cho một thợ sơn mài và người này đã dùng nước rửa chén, bột chu, giấy ráp 2000 can thiệp vào mặt tranh.

Ngay cả họa sỹ Nguyễn Xuân Việt, người học trò có vinh dự được danh họa Nguyễn Gia Trí cho tham gia vào những công đoạn cuối cùng của Vườn xuân Trung Nam Bắc trong vòng 2 năm cũng khẳng định, việc dựng lại nguyên gốc là điều không thể. Và có lẽ, vẻ đẹp lung linh huyền ảo cùng kỹ thuật xuất thần của bậc đạo sư của sơn mài sẽ chỉ còn trong những bức hình cũ, hay trong ký ức của người yêu tranh.

Hơn 1 tháng sau khi sự việc bảo vật quốc gia Vườn xuân Trung Nam Bắc bị hư hại được đưa ra công luận, bức tranh vẫn nguyên hiện trạng và chưa hề có một dự án phục chế nào được đưa ra. Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm? Và chế tài xử phạt như thế nào? Liệu người chịu trách nhiệm trong sự việc này vẫn tiếp tục là người lập dự án cũng như giám sát công việc phục chế này.

Bảo vật Vườn xuân Trung Nam Bắc hỏng vì vệ sinh bằng... nước rửa chén - ảnh 1 Sai phạm trong trùng tu di tích

VTV.vn - Dưới cái tên trùng tu, một ngôi đình 300 năm đã bị bê tông hoá gần như toàn bộ. Lỗ hổng trong công tác quản lý di tích liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Khánh Hòa cách ly 8 người, trong đó 4 người Trung Quốc, xét nghiệm virus corona

Vietjet chở khách từ Việt Nam về Vũ Hán do Trung Quốc đề nghị

11 cuốn sách tuyệt hay về bí quyết lãnh đạo, sự nghiệp và thành công được đúc rút từ CEO U50: “Nếu đọc sớm, tôi thậm chí còn thành công hơn hôm nay”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều