Loading...

Báo Trung Quốc rè rặt trước thỏa thuận với Mỹ

Báo Trung Quốc ca ngợi thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn một song cũng cảnh báo bất ổn có thể xảy ra trong tương lai.

Sau gần hai năm thương chiến, Washington và Bắc Kinh ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ". Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ tăng cường mua nông sản và các mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ trong hai năm cũng như đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Tờ Global Times gọi đây là thỏa thuận "phải khó khăn lắm mới đạt được" và nên được cả hai bên tôn trọng. China Daily cho biết thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thẳng để hướng tới hòa bình lâu dài.

People's Daily, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói thỏa thuận là "điểm khởi đầu mới" cho quan hệ Washington - Bắc Kinh, trong khi đài truyền hình Trung Quốc CCTV gọi đây là hành động "vì lợi ích chung" của cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo Trung Quốc rè rặt trước thỏa thuận với Mỹ - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạ (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng hôm 15/1. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các tờ báo lớn của Trung Quốc cũng cảnh báo chính quyền nên chuẩn bị cho xung đột thương mại tiếp trong tương lai với Mỹ.

"Niềm hân hoan nhanh chóng giảm bớt bởi nghi ngại rằng thỏa thuận có thể sớm bị phá bỏ", China Daily viết trong bài xã luận hôm nay. Tờ báo nói thêm Trung Quốc nên "nhận thức tỉnh táo" nếu thỏa thuận giai đoạn một sụp đổ. Giai đoạn tiếp theo cũng bị phá vỡ và căng thẳng sẽ quay lại.

Global Times tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận khi đặt câu hỏi: "Liệu một thỏa thuận thương mại sơ bộ, đạt được trong giai đoạn quan hệ chiến lược Mỹ - Trung đang suy giảm rõ rệt, có thực sự hiệu quả không?". Global Times nhấn mạnh "sự mơ hồ vẫn còn rất nhiều".

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một được Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Lưu Hạc ký. Hai bên đều đồng ý có thể khiếu nại lẫn nhau nếu cảm thấy bên còn lại không tuân thủ thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, gồm 32 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp và hải sản, gần 78 tỷ USD hàng hóa sản xuất như máy bay, máy móc và thép cùng 52 tỷ USD sản phẩm năng lượng.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra từ 2018 và không ngừng leo thang với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", làm rung chuyển Thị trường tài chính và ảnh hưởng kinh tế toàn cầu. Xung đột hai nước gần đây được cải thiện khi Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.

Ngọc Ánh (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Vì sao “chính quyền Biden” sẽ là cơn ác mộng với Nga?

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Trump phản đối chủ đề tranh luận vòng cuối

Ai sẽ chịu tình nguyện phơi nhiễm Covid-19 để nghiên cứu?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều