Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Báo Trung Quốc dọa Ba Lan “trả giá” cho vụ bắt giữ giám đốc Huawei

Hoàn Cầu thời báo đăng bài xã luận kêu gọi Trung Quốc có biện pháp đáp trả tương ứng và buộc Ba Lan phải “trả giá” cho việc bắt giữ giám đốc kinh doanh...

Hôm 11.1, Cơ quan An ninh nội địa Ba Lan thông báo bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc làm việc cho Huawei với cáo buộc làm việc cho tình báo Trung Quốc. Đài truyền hình TVP đưa tin người bị bắt là ông Vương Vĩ Tinh, một trong những quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan. Theo một số nguồn thạo tin, ông Vương là giám đốc Kinh doanh của Huawei tại nước này và trước đây từng làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk (Ba Lan).
Sau đó, Hoàn Cầu thời báo , ấn phẩm của Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận cho rằng vụ bắt giữ ông Vương "có ý đồ chính trị, hỗ trợ những hành động của Mỹ chống lại Huawei". Bài xã luận còn kêu gọi chính phủ Trung Quốc giúp Huawei "bảo vệ lợi ích và quyền lợi hợp pháp của tập đoàn".
“Bắc Kinh cần phải đàm phán quyết liệt với Warsaw và thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan đồng lõa với Mỹ. Trung Quốc không được mềm mỏng trong việc này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw nhưng họ phải trả giá cho hành động đó”, Hoàn Cầu thời báo kết luận bài viết.
Tin liên quanHuawei sa thải giám đốc bị bắt ở Ba LanMỹ - Canada đồng ý gây sức ép buộc Trung Quốc thả người13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc kể từ vụ Huawei
Mặt khác, tờ The Guardian dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudziński kêu gọi EU và NATO thảo luận để loại Tập đoàn Huawei ra khỏi một số thị trường. “Có những quan ngại về Huawei ngay trong NATO. Cần có một quan điểm chung giữa các thành viên EU và NATO”, ông Brudziński nhấn mạnh.
Ông Vương bị bắt giữ hơn một tháng sau khi Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính toàn cầu Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ vào ngày 1.12. Sau đó, phía Trung Quốc bắt giữ hai công nhân Canada, gồm cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, động thái được cho là nhằm trả đũa vụ bà Mạnh.
Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều