Loading...

Báo Trung Quốc chỉ trích cầu thủ Arsenal

Global Times cho rằng các phát ngôn của cầu thủ Arsenal Mesit Ozil về vấn đề Tân Cương có thể khiến người hâm mộ Trung Quốc thất vọng.

"Người Hồi giáo đang bị đàn áp. Các nhà thờ Hồi giáo đang bị đóng cửa. Các trường Hồi giáo đang bị cấm. Các học giả của tôn giáo này cũng đang bị giết, từng người một. Những người anh em đang bị đưa vào các trại", Ozil, tiền vệ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi cho câu lạc bộ Arsenal, đăng Twitter hôm 13/12. 

Cầu thủ này cũng chỉ trích các nước Hồi giáo vì không lên tiếng trước hành động của Bắc Kinh.

Báo Trung Quốc Global Times hôm qua gọi những bình luận của Ozil là sai sự thật, đồng thời đăng Twitter rằng cầu thủ này "khiến người hâm mộ và các cơ quan quản lý Bóng đá Trung Quốc thất vọng". Câu lạc bộ Arsenal từ chối bình luận về thông tin trên, khẳng định họ "luôn tuân thủ nguyên tắc không liên quan đến chính trị".

Kênh Thể thao của truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dự kiến sau nửa đêm 15/12 sẽ phát sóng trận đấu giữa Arsenal và Manchester City trong khuôn khổ giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League), theo lịch trình được công bố trên tài khoản mạng Xã hội chính thức của giải này.

CCTV tối qua cho phát lại trận đấu giữa Tottenham và Wolverhampton Wanderers thay vì phát trận Arsenal - Manchester City, nhưng không nêu lý do.

Báo Trung Quốc chỉ trích cầu thủ Arsenal - ảnh 1

tiền vệ Mesit Ozil của câu lạc bộ bóng đá Arsenal. Ảnh: Arsenal Media.

Chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung từ đầu năm 2017. Bắc Kinh khẳng định các cơ sở này là "trung tâm đào tạo nghề" và họ đang phản ứng hợp pháp với các mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Mỹ và các nước phương Tây không chấp nhận tuyên bố này. Chính phủ Mỹ gần đây đã công bố loạt biện pháp trừng phạt đối với quan chức, các tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân Trung Quốc "chịu trách nhiệm hoặc tạo điều kiện cho vi phạm nhân quyền ở Tân Cương". 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc kinh hôm 9/12, lãnh đạo khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương Shorat Zakir khẳng định thông tin trên truyền thông nước ngoài về vấn đề người Hồi giáo ở khu vực này là không chính xác, song không nói thêm chi tiết. Ông cho rằng những người được đưa tới các trung tâm đào tạo nghề ở Tân Cương đều đã "tốt nghiệp", và có quyền tự do đến và đi.

Mai Lâm (Theo AFP )

>> Xem thêm: 

Bác sĩ đầu tiên được thông báo tử vong do virus corona thực chất là lên cơn đau tim?

Tết với phụ nữ Hàn là những ngày làm việc tăng ca nhiều giờ liền nhưng không dám than phiền vì cảm giác có lỗi với tất cả mọi người

Những người hùng Vũ Hán

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều