Loading...

Bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan đóng cửa công viên 133 quốc gia

Chính phủ yêu cầu các công viên thiên nhiên dành ra ít nhất 2 tháng đóng cửa để bảo tồn động thực vật trong vùng.

Để có thể bảo vệ đời sống của động vật hoang dã một cách hiệu quả ngay cả sau khi đại dịch qua đi, Thái Lan đã đề xuất kế hoạch đóng cửa tất cả các Công viên quốc gia trong 2 đến 3 tháng mỗi năm sắp tới.

Trước đó, Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật nước này đã cho ngừng hoạt động 133 công viên quốc gia Thái Lan từ ngày 25/3 để hạn chế du khách. Kể từ sau lệnh cấm tham quan đó, các nhân viên kiểm lâm đã “bắt gặp” số lượng động vật hoang dã đông đảo hơn đáng kể, trong đó có cả một số loài cá chưa từng xuất hiện trong hơn một thập kỷ. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, các công viên quốc gia hiện vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan đóng cửa công viên 133 quốc gia - ảnh 1

Vịnh Maya, Koh Phi Phi, Thái Lan (Ảnh: Aaron Morgan)

Khoảng một nửa các công viên quốc gia của Thái Lan đã tạm thời đóng cửa mỗi năm trong thời gian mùa gió mùa tràn về, nhằm đảm bảo an toàn cho khách Du lịch và giúp môi trường tự nhiên phục hồi. Một vài bãi biển, trong đó có vịnh Maya trở nên nổi tiếng toàn cầu nhờ vào bộ phim “The Beach”, đã phải đóng cửa vì quá tải du lịch trong những năm gần đây. Trước đó, địa danh này tiếp nhận đến tận 5000 du khách mỗi ngày và hầu hết san hô trong khu vực đã chết.

Tổng giám đốc Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật, ông Thanya Netithammakun, bày tỏ suy nghĩ rằng: “Sự vắng mặt của du khách tạo điều kiện để đời sống động thực vật hoang dã được hồi phục”.

Bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan đóng cửa công viên 133 quốc gia - ảnh 2

Voi trưởng thành cùng voi con đang ăn mía ở Chiang Mai (Ảnh: hangingpixels)

Mỗi công viên quốc gia sẽ trình lên chính phủ kế hoạch đóng cửa định kỳ của mình, với thời gian tối thiểu là hai tháng trong năm. Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật sẽ thông báo về các thay đổi cần thực hiện sau khi đánh giá qua bản thảo kế hoạch.

Thái Lan là một trong các khu vực hội tụ đa dạng sinh học bậc nhất Đông Nam Á. Quốc gia này là nơi sinh sống của voi, hổ, gấu, khoảng 10% các loài chim trên thế giới và một số lượng lớn động vật biển cả hoang dã. Thái Lan đã ghi nhận 3102 ca nhiễm COVID-19 và là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc phát hiện trường hợp lây nhiễm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bảo tồn thiên nhiên, Thái Lan đóng cửa công viên 133 quốc gia - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc

Universal Studios Singapore áp dụng nhận diện khuôn mặt siêu hiện đại để đón khách

Đăk Nông, Việt Nam là 1 trong số các vườn địa chất toàn cầu mới nhất của UNESCO

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều