Loading...

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài!

Với 7 căn cứ mới được thiết lập, số lượng căn cứ Mỹ ở Syria đã gần như phục hồi so với trước chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình".

Ngày 18/12, tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ xuất bản bài viết: "Latest situation in foreign forces deployment in Syria" (tạm dịch: Tình hình mới nhất trong việc triển khai của các lực lượng nước ngoài tại Syria).

Nhằm giúp độc giả có cái nhìn khách quan, đặc biệt là ở vị trí của người Thổ Nhĩ Kỳ về các diễn biến chiến sự do quân đội nước này triển khai tại Syria, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Người Nga "hất cẳng" người Mỹ?

Vào tháng 10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phát động chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở miền bắc Syria để bảo đảm ninh biên giới, hỗ trợ người tị nạn Syria trở về và đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ cho Syria.

Những thay đổi đáng kể đã xảy ra trong các lực lượng nước ngoài ở miền bắc Syria sau khi triển khai chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình", chiến dịch "chống khủng bố xuyên biên giới" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay trước khi chiến dịch diễn ra, vào ngày 9/10, lính Mỹ đã rút khỏi các căn cứ trong khu vực dự kiến chiến sự sẽ nổ ra và ưu tiên triển khai xung quanh các mỏ dầu của Syria.

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài! - ảnh 1

Lính Nga đã thế chỗ lực lượng Mỹ và Pháp tại căn cứ và đập Tabqa.

Theo hai thỏa thuận với Mỹ và Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng chiến dịch để các nhóm khủng bố người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" ở đông bắc Syria để có thể mở đường cho sự trở về của khoảng hai triệu người tị nạn Syria.

quân cảnh Nga đã được triển khai tại một số căn cứ mà người Mỹ bỏ lại như căn cứ Saidiya, Sarrin, Sabit, Ayn Isa và Manbij. Khoảng 20 quân cảnh Nga cũng đã tới quận Amuda ở Hasakah.

Nga cũng đã triển khai lực lượng tại đập Tishrin, các cứ điểm Izaa và Silos trên đường cao tốc chiến lược M4, Ayn al-Arab (Kobani) và Ayn Isa ở phía đông nam Ayn al-Arab. Theo sau lực lượng Nga, quân đội Syria cũng tiến vào khu vực Silos.

Khi Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình đang diễn ra, các lực lượng Syria cũng tiến vào Manbij cùng quân cảnh Nga. Lực lượng Nga cũng đang mở rộng sự hiện diện của mình tại sân bay Qamishli.

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài! - ảnh 2

Sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở Syria (nguồn Anadolu).

Mỹ, Pháp vẫn ở lại Syria và huấn luyện kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ?

Mặc dù đã rút khỏi 16 vị trí Quân sự trong thời gian chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" diễn ra, lính Mỹ vẫn có mặt ở các tỉnh Hasakah, Deir Ezzor và Raqqa và đã quay trở lại 6 vị trí quân sự (5 căn cứ và 1 tiền đồn) khi chiến dịch tạm ngưng.

Như vậy Mỹ đang có 11 căn cứ ở Syria bao gồm 5 ở tỉnh Hasakah, 4 ở tỉnh Deir Ezzor và 2 ở tỉnh Raqqa. quân đội Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện tại các mỏ dầu và khu vực tam giác biên giới Syria - Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ 5 căn cứ ở tỉnh Hasakah, lực lượng Mỹ đang nỗ lực thiết lập 2 căn cứ khác ở thị trấn Qahtaniyah và làng Himo gần thành phố Qamishli. Họ cũng thực hiện những nỗ lực để thiết lập hai căn cứ mới ở Deir ez-Zor.

Rõ ràng người Mỹ vừa thực hiện mục tiêu kiểm soát các mỏ dầu ở Hasakah vừa tăng cường sự hiện diện lâu dài ở Syria nói chung và khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng.

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài! - ảnh 3

Lính Pháp và lính Mỹ tại đông bắc Syria.

Nếu 7 căn cứ mới được thiết lập, số lượng căn cứ Mỹ ở Syria đã gần phục hồi so với trước chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình".

Người Pháp có khoảng 200 binh sĩ trong khu vực do người Kurd kiểm soát, những người lính Pháp trong 4 căn cứ quân sự cùng với lính Mỹ và được sự bảo vệ của lực lượng người Kurd.

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài! - ảnh 4 Chuyên gia Mỹ: Ồ ạt vũ trang "hàng không mẫu hạm trên bộ", Iran sẽ lập tức quỳ gối?

Lính Pháp, những người đã chống lại nhóm khủng bố IS ở tỉnh Deir Ezzor, thì nay hiện đang huấn luyện cho một nhóm khủng bố khác YPG/PKK (Thổ Nhĩ Kỳ coi Đơn vị bảo vệ nhân dân Syria (YPG) và Đảng công nhân người Kurd (PKK) là các nhóm khủng bố).

Các khu vực có sự hiện diện của lính Pháp là khu vực Cibse ở phía nam Hasakah, một cơ sở sản xuất đường nằm ở phía bắc Raqqa, mỏ dầu Omar và mỏ khí Tanak ở Deir Ezzor.

Khi chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" diễn ra, lính Pháp đã sơ tán khỏi khu vực Tabqa thuộc Raqqa và Ayn al-Arab (Kobane) và Manbij, nơi họ được triển khai cùng với các lính Mỹ.

Báo Thổ cay đắng: Kết quả của chiến dịch QS ở Syria ư, hãy đếm số căn cứ nước ngoài! - ảnh 5

Lính Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc tuần tra chung.

Kết luận

Mặc dù cuối bài viết, tờ Yeni Safak không đưa ra bình luận về việc lính Nga, Mỹ và Pháp không những không rút quân mà có phần tăng sự hiện diện ở Syria, nhưng tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ đã một lần nữa nhắc lại việc quốc gia này coi YPG là chi nhánh của nhóm khủng bố PKK ở Syria.

Báo Đức: Tàu ngầm Nga cắt cáp quang, châu Âu sẽ trở về thời kỳ đồ đá?

Yeni Safak cũng đề cập tới việc Thổ Nhĩ Kỳ đã phải duy trì hoạt động chống khủng bố trong hơn 30 năm với thiệt hại nhân mạng khoảng 40.000 người.

Có lẽ đây chính quan điểm của họ khi đánh giá chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.

Ẩn ý trong bài viết có thể là hoạt động quân sự chỉ đem lại kết quả là căn cứ "nước ngoài" ngày càng nhiều hơn và người Kurd, kẻ tử thù của họ đã nhận được nhiều sự hậu thuẫn hơn, không chỉ Mỹ, Pháp mà còn là chính phủ Syria và Nga.

quân đội Pháp pháo kích các vị trí của Quân đội Thổ sau khi hai binh sĩ Pháp bị thương trong một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Kobane ở miền bắc Syria, tháng 10/2019.

>> Xem thêm: 

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Lý do khiến Nga đối diện với sự “cứng đầu” của Iran tại Syria

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều