Bảo tàng vũ trụ trên quê hương nhà du hành Gherman Titov

Trên nền ngôi trường nhà du hành Gherman Titov từng học thời thơ bé, người ta đã dựng lên một bảo tàng vũ trụ và bảo tàng về cuộc đời, sự nghiệp...

Trong chuyến công tác đến Liên bang Nga thực hiện các phóng sự và phim tài liệu phục vụ kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt - Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô, nhóm phóng viên Đài THVN đã đến thăm quê hương nhà du hành vũ trụ GhermanTitov tại vùng đất Altai, nằm ở miền Tây Siberia. Ông là nhà du hành thứ 2 bay vào vũ trụ và có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam.

Những ngôi nhà gỗ bên hồ nước, một khung cảnh làng quê đẹp như tranh vẽ ở vùng Altai của nước Nga. Đây cũng chính là quê hương của nhà du hành vũ trụ Gherman Titov.

Giấc mơ của con người chinh phục bầu trời, chinh phục khoảng không trở thành hiện thực. Những mô hình tàu vũ trụ, tên lửa đẩy đưa vệ tinh lên quỹ đạo, đưa tàu chở người lên vũ trụ là một phần không thể thiếu của bảo tàng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là những hiện vật nói về chuyến bay lịch sử của Titov, người đã khổ luyện vượt qua hơn 1000 ứng cử viên lúc đó để được bay vào không trung.

Đây cũng là lần đầu tiên, một phi hành gia tự điều khiển tàu, ghi chép nhật ký trong boong tàu, chụp ảnh bề mặt trái đất và mặt trăng từ trên tàu. Ông cũng là phi hành gia trẻ nhất, từ trước tới nay.

Thành công trở về, anh hùng vũ trụ Titov được chào đón khắp nơi. Bảo tàng trưng bày những món quà từ Việt Nam: một chiếc lược làm từ xác máy bay do Mặt trận Tổ quốc TP Hải Phòng tặng ông; những bức ảnh Bác Hồ và anh hùng vũ trụ Titov trong chuyến tham quan Vịnh Hạ Long năm 1962, khi đó, Bác đã đặt tên ông cho một hòn đảo trong Vịnh.

Kể câu chuyện về nhà anh hùng vũ trụ một cách sống động và hấp dẫn, bảo tàng Titov góp phần tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ chinh phục vũ trụ trong thế hệ trẻ ngày hôm nay của nước Nga.

Bảo tàng vũ trụ trên quê hương nhà du hành Gherman Titov - ảnh 1 Nhà du hành Gorbatko - Người bạn thân thiết của Việt Nam

VTV.vn - Tham gia các hoạt động hữu nghị, nhà du hành vũ trụ người Nga Viktor V. Gorbatko đã nhiều lần đến mảnh đất hình chữ S và là người bạn thân thiết của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Vietjet tặng quà cho khách nữ ở độ cao 10.000 mét

Vẻ đẹp mùa đông ở Thuỵ Sĩ

Nghề làm muối thủ công 400 năm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều