Loading...

Bảo tàng trường đại học đóng cửa vì nghi bày đồ giả

Ngày 14/10, Bảo tàng Đại học Trùng Khánh đóng cửa sau một tuần đi vào hoạt động vì bị cảnh sát điều tra, nghi sử dụng hiện vật giả.

Hầu hết đồ trưng bày trong Bảo tàng Đại học Trùng Khánh được quyên góp bởi PGS Wu Yingqi (78 tuổi), nguyên phó trưởng khoa của một trường nghệ thuật đã về hưu. Con trai ông, Wu Wenxia, trông nom bảo tàng trị giá hơn 6 triệu nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ đồng) này.

Wu Xiaoni, con gái của Wu Yingqi, cho biết cha cô bị bệnh và đang điều trị tại bệnh viện. Ông đã yêu cầu trường thẩm định bộ sưu tập trước khi tặng nó.

Theo thông tin đăng trên website của Đại học Trùng Khánh, bộ sưu tập ông Yingqi tặng trường có 342 vật phẩm, gồm 22 mảnh đồng, 161 di vật bằng sứ và 159 đồ tạo tác bằng ngọc.

"Sau khi kiểm tra, các chuyên gia khẳng định hơn 60% hiện vật rất có giá trị. Tôi hy vọng Bảo tàng Đại học Trùng Khánh là một trong những bảo tàng hàng đầu của Trung Quốc", ông Wu Yingqi nói vào tháng 2 khi bắt đầu quyên góp.

Bảo tàng trường đại học đóng cửa vì nghi bày đồ giả - ảnh 1

Các hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng Đại học Trùng Khánh. Ảnh: Handout

Tuy nhiên, sau khi mở cửa ngày 7/10, Bảo tàng Đại học Trùng Khánh bị nhà sưu tầm đồ cổ Jiang Shang cáo buộc sử dụng đồ giả. "Tất cả vật phẩm được trưng bày trong bảo tàng đều là giả vì có những sai sót rất rõ ràng", Jiang nói.

Trong bài viết trên mạng xã hội, nhà sưu tầm đồ cổ chỉ rõ những chi tiết vô lý tại một số hiện vật như con ngựa bằng đồng thời Tần Thủy Hoàng, hai chiếc đèn hình con ngỗng thời nhà Hán... Jiang khẳng định không có hiện vật nào trong bảo tàng được đánh dấu là bản sao hoặc mô phỏng theo hiện vật gốc, cho thấy trường và các chuyên gia thiếu trách nhiệm với lịch sử, công chúng và thế hệ trẻ.

Yuan Yinlong, một nhà sưu tập tiền xu tại Hà Nam, cho rằng nhà tài trợ và phía bảo tàng cần kiểm tra giá trị, nguồn gốc hiện vật trước khi trưng bày. Nếu không đạt tiêu chí hoặc phát hiện là giả, hiện vật đó cần được loại bỏ. Ông cũng kêu gọi hiệp hội sưu tầm và phòng di tích văn hóa cả nước cùng thành lập các tổ chức thẩm định chất lượng của hiện vật, di tích văn hóa và tác phẩm nghệ thuật.

Hiện cảnh sát điều tra toàn bộ hiện vật trong Bảo tàng Đại học Trùng Khánh, thông báo đưa ra kết luận sớm nhất có thể. Ông Yingqi, người ủng hộ hiện vật cho bảo tàng, cho biết đã được thông báo về việc này nhưng từ chối đưa ra bình luận và tôn trọng kết quả cuộc điều tra.

Thanh Hằng (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT được phân công lại nhiệm vụ

Hỏi cưa cây gỗ 7 đoạn biết 12 phút cưa xong một đoạn, học trò tính 12x6=72 vẫn bị gạch sai, xem đáp án cô giáo hóa ra cũng cú lừa?

Nhiều lần ngã sõng soài trên dốc núi đầy bùn đất, nữ giáo viên 9X xinh đẹp vẫn quyết tâm cõng chữ lên vùng cao, bám bản dạy học

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều