Bão số 10 giật cấp 15 áp sát các tỉnh Bắc miền Trung

Bão số 10 được nhận định là một cơn bão rất mạnh, sức gió giật có thể lên tới cấp 15. Đường đi của bão dự kiến ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh...

bão số 10 đang mạnh lên từng giờ. Trong 3 tiếng sáng nay (13/9), bão đã tăng 1 cấp từ cấp 8 lên cấp 9 và duy trì cường độ này đến trưa nay. Trên Biển Đông đang có nhiều yếu tố thuận lợi cho bão phát triển như độ đứt gió nhỏ tức hướng và tốc độ gió giữa các tầng khí quyển khá đồng nhất, nhiệt độ nước biển cũng khá cao. Khắp vùng biển dự báo bão sẽ đi qua đều có nhiệt độ nước biển cao từ 30 - 31 độ. Nhiệt cao, độ đứt gió yếu là điều kiện giúp hơi ẩm hội tụ mạnh, cấu trúc của bão gần như đồng tâm từ thấp lên cao, thuận lợi cho bão tăng cấp.

Dự báo bão sẽ liên tục gia tăng cường độ khi đi sâu vào Biển Đông. Đến 10h ngày mai (14/9), khi bão nằm trên khu vực phía Đông huyện đảo Hoàng Sa, dự báo bão mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Đến 10h ngày 15/9 khi cách bờ biển Nghệ An - Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam, cường độ bão sẽ lên cấp 13, giật cấp 15 - cấp bão rất mạnh.

Về vùng đổ bộ của bão số 10, với hướng di chuyển chủ đạo là Tây Tây Bắc vùng bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp được xác định đến thời điểm này là từ Nam Định đến Thừa Thiên - Huế.

Ngoài Việt Nam, các cơ quan dự báo bão trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng có dự báo khá tương đồng về vùng đổ bộ của bão số 10. Dù vậy, vẫn có khoảng 20 - 30% khả năng bão vào khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ. Thời điểm đổ bộ dự kiến là chiều tối 15/9.

Trước mắt trong 24 giờ tới, bão tiếp tục gây thời tiết xấu trên biển. Vùng nguy hiểm được xác định là vùng nằm trong khoảng từ Vĩ tuyến 13 - 19; phía Đông Kinh tuyến 112.

Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông bao gồm vùng biển Huyện đảo Hoàng Sa có mưa dông mạnh, gió bão cấp 8, sau tăng lên cấp 9 - 10, vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14; biển động dữ dội.

Bão số 10 giật cấp 15 áp sát các tỉnh Bắc miền Trung - ảnh 1 Công điện triển khai ứng phó với cơn bão số 10

VTV.vn - Để chủ động ứng phó với bão số 10 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thi thể người phụ nữ vụ lật sà lan kẹt trong hầm máy

Gần 3.500 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến Quốc hội

Phù dâu nhí bật khóc ngay trước khi cô dâu Meghan vào lễ đường

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều