Loading...

Bão Michael gây nhiều thiệt hại sau khi đổ bộ vào đất liền tại Mỹ

Tới nay đã có ít nhất hai người thiệt mạng do bão. Hơn 700.000 ngôi nhà và doanh nghiệp tại các bang Florida, Alabama và Georgia mất điện.

Michael - cơn bão mạnh thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ hiện đang tiến về phía Đông Bắc tới các bang Georgia, Bắc và Nam Carolina sau khi đổ bộ và tàn phá bang Florida trong ngày 10/10.

Cơn bão Michael ở cấp độ 4 trên thang 5 là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang Florida trong vòng 80 năm qua. Sáng sớm ngày 11/10 (giờ địa phương) cơn bão đã suy yếu thành bão nhiệt đới khi di chuyển dần sang bang Georgia với sức gió giảm từ hơn 260km/giờ xuống chỉ còn 102km/giờ.

Tới nay đã có ít nhất hai người thiệt mạng, 1 ở Florida và 1 ở Georgia. Hơn 700.000 ngôi nhà và doanh nghiệp tại các bang Florida, Alabama và Georgia đã lâm vào cảnh mất điện và hàng nghìn người đã phải qua đêm để tránh bão ở các trung tâm trú ẩn.

Hàng nghìn ngôi nhà ở bang Florida hiện đang bị ngập nước tới tận mái. Nhiều tòa nhà đã bị hư hỏng hoặc tốc mái, nhiều cây xanh và đường dây điện đã bị quật ngã. Khoảng 500.000 người ở bang Florida đã được lệnh sơ tán tuy nhiên theo Tổ chức chữ thập đỏ Mỹ thì khoảng 320.000 người đã không tuân theo lệnh sơ tán do đó công tác cứu hộ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Bão Michael gây nhiều thiệt hại sau khi đổ bộ vào đất liền tại Mỹ - ảnh 1 Sức mạnh kinh hoàng của bão Michael và những cảnh "không tưởng tượng nổi" trên đất liền Mỹ

Khoảng 3.500 vệ binh quốc gia cùng với hơn 1.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động tại bang Florida để đối phó và khắc phục với hậu quả cơn bão. Lầu Năm góc cho biết đã chuẩn bị huy động hơn 2.200 nhân viên Quân sự cùng máy bay trực thăng và các phương tiện cần thiết để tham gia cứu hộ.

Cơn bão Michael đã làm ảnh hưởng tới 40% sản lượng dầu thô và 30% sản lượng khí tự nhiên hàng ngày tại khu vực Vịnh Mexico của Mỹ do các giàn khoan phải ngừng hoạt động và công nhân phải sơ tán để tránh bão.

Trong khi các lực lượng chức năng đang chuẩn bị công tác thống kê thiệt hại tại Florida và Georgia trong ngày 11/10 thì thống đốc các bang Bắc và Nam Carolina đã kêu gọi người dân chuẩn bị đối phó với mưa lớn, gió mạnh và lốc xoáy do bão Michael sẽ tiếp tục đi về phía Bắc.

Người dân hai bang này hiện vẫn đang phải đối phó với tình trạng ngập nước do hậu quả của cơn bão Florence 1 tháng trước đây. Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, bão Micchael sẽ đi qua hai bang Carolina ngày 11/10 và mực nước mưa tại đây có thể lên tới hơn 20cm trong khi mực nước mưa tại Florida có thể lên tới 30cm.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể sẽ đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng do bão vào Chủ nhật hoặc thứ Hai tới./.

>> Xem thêm: 

Bước lùi trong cuộc chiến chống rác thải nhựa

Tiết lộ bất ngờ về chợ hải sản bị coi là tâm dịch COVID-19 ở Vũ Hán

Vợ chồng Meghan Markle bị vạch trần chuyện ra điều kiện ngang ngược với hoàng gia Anh, bắt Thái tử nuôi sau khi mọi tính toán bị đổ bể

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều